Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Top 7 lời khuyên giúp tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học

Hàng năm, số lượng sinh viên mới tốt nghiệp  tham gia vào lực lượng lao động trên thế giới vẫn tiếp tục tăng.  Do đó, không có gì ngạc nhiên khi một số sinh viên  cảm thấy lo lắng về cơ hội tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn sắp tốt nghiệp, hay vừa mới tốt nghiệp, bạn có thể  đang băn khoăn đâu là con đường tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp trong một thị trường việc làm nhiều cạnh tranh.

1. Hãy trở nên thật năng suất

Lười biếng sẽ không đem lại cơ hội lviệc làm cho bạn. Hãy cố gắng chứ đừng ngồi chờ đợi. Thay vì bị động ngồi chờ đợi, hãy cố gắng lập kế hoach xin việc rõ ràng cho bản thân. Hãy lập 1 danh sách ít nhất từ 5-10 công ty mục tiêu và bằng mọi phương thức có thể để đạt được thành công khi ứng tuyển vào các công việc mơ ước đó.

2. Tạo mạng lưới xã hội

Các chuyên gia về việc làm cho rằng nhiều sinh viên mới tốt nghiệp lo ngại họ không có nhiều mối quan hệ để giúp họ tìm việc làm. Vì thế, tạo mối quan hệ với nhiều người trong suốt quá trình học là một điều quan trọng. Bạn có thể bắt đầu từ bạn bè, cha mẹ, hay ngay cả trong gia đinh, họ hàng của mình. Cố gắng mở rộng quen biết với nhiều người nhất có thể, dù họ là người bên trong hay bên ngoài nhà trường.

3. Đừng dùng lối viết lý lịch chung chung

Cách viết lý lịch như liệt kê các khóa học, bằng tốt nghiệp, và công việc làm thêm hè sẽ không giúp bạn trở nên nổi bật. Cố gắng làm nổi bật bản thân bằng cách dùng lối viết độc đáo của riêng mình. Theo cách này, các nhà tuyển dụng sẽ không cảm thấy nhàm chán khi xem xét đơn xin việc của bạn, và  sẽ gây ấn tượng hơn so với những ứng viên khác.

Cố gắng bộc lộ cá tính thực và thể hiện được niềm say mê công việc của mình, nhưng vẫn phải giữ được sự chuyên nghiệp. Thay vì viết tiểu sử một cách nhàm chán, hãy cố gắng viết bản lý lịch dành riêng cho nhà tuyển dụng tiềm năng khơi gợi sự thích thú của họ. 

4. Biết cách tối ưu hóa việc tìm kiếm trực tuyến

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp không tìm kiếm trực tuyến theo phương pháp hiệu quả nhất. Có nhiều công cụ mạng chuyên nghiệp mà bạn có thể truy cập miễn phí. Dù một số phương tiện này không thú vị như Twitter hay Facebook, chúng vẫn có thể là nguồn rất tốt để bạn tìm việc làm cho mình.

5. Theo sát đơn xin việc của bạn

Cần lưu ý rằng, chỉ gửi  đơn xin việc rồi chờ  nhà tuyển dụng thông báo hoặc gọi điện thoại, thì chưa đủ.   Cố gắng theo  sát  tình hìnhbằng email hay điện thoại đểthể hiện cho họ thấy sự quan tâm của bạn . Tuy nhiên, hãy thận trọng tránh gây phiền hà cho nhà tuyển dụng tiềm năng. Tốt nhất là chỉ yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra ý kiến phản hồi cho thấy bạn sẵn sàng  trau dồi, cho dù bạn không nhận được vị trí đó.

6. Đừng đưa ra những kỳ vọng không thực tế

Người Úc có câu ngạn ngữ rất hay: “dự định cho điều xấu nhất và hy vọng được điều tốt nhất” (plan for the worst and hope for the best).  Cố gắng bắt đầu bằng việc đặt kỳ vọng đúng với thực tế, nhất là khi bạn vừa mới ra trường. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, đừng vội nản khi gặp một vài trở ngại. Hãy tự tin, vì kiên trì là một trong những  phẩm chất quan trọng nhất mà sinh viên tốt nghiệp có được. Nhiều chuyên gia phát triển nghề nghiệp tin rằng sinh viên mới tốt nghiệp thường tập trung tìm kiếm việc làm “hoàn hảo” cho mình, thay vì nhận việc làm đầu tiên để có bước khởi đầu trong lĩnh vực mới. Hãy thực tế … dù đó chưa phải là công việc hoàn hảo cho bạn,  thì công việc đầu tiên có thể là 1 cơ hội quý giá để bạn học hỏi và phát triển những kỹ năng mới.

7. Hãy nghiêm túc khi đi phỏng vấn xin việc làm

Cố gắng  thể hiện sự chuyên nghiệp trong  buổi phỏng vấn , cho dù bạn  đang ứng tuyển vị trí không trả lương. Hãy tìm hiểu về công ty mà bạn sẽ xin việc, và ăn mặc cho phù hợp trong khi phỏng vấn. Cố gắng đến sớm và chuẩn bị sẵn những câu trả lời đơn giản, ngắn gọn cho những câu hỏi thường gặp như “Bạn thấy mình  ở đâu trong 5 năm sau?"

Với những lời khuyên này, nhiều chuyên gia phát triển nghề nghiệp tin rằng thái độ đúng đắn sẽ giúp bạn kiếm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp đại học. Trong khi các kỹ năng chuyên môn có thể được dạy tại trường đại học, nhiệt huyết và đam mê – những gì mà nhiều công ty đang tìm kiếm ở  những sinh viên mới tốt nghiệp – lại là những  phẩm chất mà bạn không thể học từ sách!

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Có những kỳ hạn bạn cần ghi nhớ để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nộp đơn vào trường. 

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Úc, Canada, Anh, Mỹ, New ZealandIreland trong thời gian tới, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

✔️ Tư vấn du học miễn phí, giải pháp du học tiết kiệm

✔️ Giới thiệu học bổng du học phù hợp từ 30 % - 100%

✔️ Kết nối học sinh tới hơn 1.000 trường uy tín và 175.000 khóa học trên toàn thế giới

✔️ Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường

✔️ Thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học miễn phí với tỷ lệ thành công đến 95%

✔️ Tư vấn chỗ ở, ngân sách du học, hỗ trợ đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng trước khi lên đường

✔️ Thường xuyên tổ chức các sự kiện du học với quy mô lớn

✔️ Cứ 14 phút, IDP giúp 1 học sinh du học thành công trên toàn thế giới


 

Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới