text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
Hotline: 19006955

Học thông minh hơn, đừng "cày" nhiều hơn

Lời khuyên về học tập

Mọi người đều có những cách học riêng. Không có ‘qui tắc vàng’ nào để giúp bạn đạt kết quả tối ưu – chung quy là tùy theo  cách nào đem lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

Thay vì cắm cúi học nhiều hơn, hãy học theo cách thông minh hơn.  Bỏ thời gian xem xét cách kiểm soát môi trường  xung quanh, để tạo thói quen tốt, và trở thành người học tập hiệu quả - điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và tránh được phần lớn stress.

Địa điểm

Mặc dù một số nghiên cứu  chỉ ra rằng đến các quán cà phê  là 1 cách để học tập hiệu quả (tiếng ồn, nhiệt độ và  ánh sáng… –  không kể đến chất caffeine), nhưng  điều này  không đúng với mọi quán cà phê và mọi cá nhân.

Nếu bạn  cảm thấy bị xao lãng bởi sự  nhộn nhịp và hối hả tại các quán cà phê , hãy đến thư viện ở địa phương,là nơi có không gian thoáng đãng, yên tĩnh và thoải mái.

Một chọn lựa khác được nhiều người ưa thích là học tại nhà, nhưng đôi khi điều kiện này lại  gây cản trở nhiều hơn bạn nghĩ. Sẽ có nhiều điều khiến bạn xao lãng, và có thể  dobạn không có  1 chiếc bàn học  phù hợp. Tất nhiên là bạn muốn được thoải mái, nhưng đừng nên quá thoải mái (tránh nằm trên sofa hay trên giường) chúng dễ dàng khiến bạn buồn ngủ.

Mức độ hiệu quả

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi thực hiện những công việc khó thì “im lặng là vàng”. Tuy nhiên, một số khác cho rằng  những âm thanh nhẹ nhàng có thể là 1 yếu tố tốt.

Tiếng ồn của môi trường trong khoảng 70 decibel (như trong các quán cà phê) rất hiệu quả cho tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn cao hơn mức đó nhiều (như trong quán ăn quá ồn ào, hoặc ngay bên cối xay cà phê) thì có thể làm tăng huyết áp và tăng stress, khiến bạn giảm khả năng  tiếp thu thông tin.

Có một số người  nghe nhạc trong khi học. Tuy nhiên, phần lớn số đông cho rằng bất cứ  tiếng nhạc nào cũng có thể gây  mất tập trung. Hãy thử nghe và tìm xem có  bản nhạc nào  sẽ không làm tâm trí bạn xao lãng; dưới đây là vài ví dụ về những bản nhạc thường nghe.

Nhạc tân cổ điển: Nils Frahm, Max Richter, Olafur Arnalds

Nhạc Jazz: Chet Baker, Dave Brubeck, Jimmy Smith, Duke Jordan

Nhạc hiện đại: Mogwai, BADBADNOTGOOD, Nightmares on Wax

Thời gian

Đây là vấn đề tranh cãi bất tận, và bất phân thắng bại. Một số chuyên gia khuyên nên học bài mới vào buổi sáng, và dùng buổi chiều/ban đêm để tích hợp kiến thức mới vào những điều bạn đã biết – nhưng chung qui vẫn là cách nào hiệu quả nhất đối với bạn.

Buổi sáng

Bạn có nhiều năng lượng.

Có nhiều chọn lựa địa điểm hơn.

Dễ  dàng liên lạc với  bạn bè khi có điều gì thắc mắc.

Ánh sáng tự nhiên tốt hơn cho mắt và sự tập trung của bạn.

Có nhiều điều gây xao lãng hơn.

Ban đêm

An tĩnh và yên lặng.

Ban đêm có thể gia tăng hiệu quả sáng tạo của bạn – bạn thực sự thấy được những ý tưởng khác lạ vào ban đêm.

Ít  địa điểm để học, nhưng những  nơi  hiện có thì thường bị bỏ hoang.

Một số nghiên cứu  cho thấy cú đêm thường thông minh hơn những  người dậy sớm.

Thời gian học

Với bất kỳ thói quen học tập nào, thời gian giải lao cũng là điều quan trọng nhất. Các nhà khoa học xã hội đã đưa ra  công thức chính xác cho phương pháp học tập hiệu quả - 52 phút học, và 17 phút nghỉ. Dù điều này có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng điều điều quan trọng là nghỉ ngơi không  thể hiện sự lười biếng, mà nó khiến cho thời gian học hiệu quả hơn.

Học kéo dài quá lâu khiến bạn giảm tập trung và buồn ngủ. Trong quá trình học, nên dành thời gian nghỉ ngơi để vận động thể chất, và bạn sẽ thấy có cải thiện trong khả năng ghi nhớ thông tin.

Học một mình hay một nhóm

Tùy theo môn học, mà việc học nhóm  đã rất có lợi. Các bạn có thể động viên lẫn nhau, thực hành vấn đáp, và tạo không gian  thích thú khiến bạn không cảm thấy như khi làm việc.

Tuy nhiên, học nhóm có thể dễ gây xao lãng. Các bạn có thể định học một môn nào đó, rồi lại mãi mê bàn kế hoạch cho kỳ cuối tuần. Tốt hơn nên tìm bạn thích hợp để học nhóm, và giữ mức cân bằng giữa thời gian học một mình và các buổi học nhóm.

Cân nhắc thêm

Hãy đọc bài viết của chúng tôi về các ứng dụng giúp bạn học tập.

Xem những lời khuyên  giúp bạn học trong kỳ thi.

Sau đây là một số  lời khuyên khác  giúp bạn tìm ra phương pháp học phù hợp

Cuối cùng, hãy tìm cách học hiệu quả nhất cho bạn. Hãy dành thời gian tìm hiểu môi trường học tập nào là tốt nhất, và bạn sẽ mau chóng thu được thành quả học tập.

Nguồn: Insider Guides 

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới