Liên hệ chúng tôi arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

Cập nhật của Chính phủ Úc dành cho người có Visa tạm thời trong giai đoạn Covid-19

Hiện tại, Chính phủ Úc đang đưa ra một số thay đổi cho những người có visa tạm thời trong thời điểm Covid-19, nhằm đảm bảo sự an toàn và cuộc sống của người dân Úc, hỗ trợ các ngành công nghiệp trọng điểm và nhanh chóng phục hồi sau giai đoạn Covid-19. Cùng IDP tham khảo nhé

Tại Úc có khoảng 2.17 triệu người có visa tạm thời. Tất cả đều được chào đón ở Úc với nhiều lý do khác nhau, như cung cấp nguồn lao động tay nghề cao đang thiếu hụt, sinh viên quốc tế học tập tại Úc, du khách thăm bạn bè và gia đình, hoặc làm việc kết hợp du lịch. Họ đều là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của nước Úc. Hiện tại Úc có trên 8,000 chuyên gia y tế đang giữ visa tạm thời và đang hỗ trợ cho hệ thống y tế Úc.

Những người có visa tạm thời tại Úc được mong đợi có thể tự chi trả trong thời gian họ ở Úc. Những thay đổi mới nhất từ Chính phủ Úc sẽ tạo điều kiện cho những người mất việc, hoặc bị giảm giờ làm do ảnh hưởng của Covid-19. Cùng với những thay đổi được đưa ra cho công dân và thường trú nhân Úc, hầu hết những người có visa tạm thời và được làm việc tại Úc có thể được hưởng phụ cấp từ quỹ hưu trong giai đoạn Covid-19.

Đối với những người có visa tạm thời và không thể tự chi trả cho bản thân theo những quy định mới này trong vòng 6 tháng tới, sẽ được khuyến khích quay trở về nước cho đến khi họ có thể thu xếp quay lại Úc sớm nhất có thể.

Chính phủ Úc cũng sẽ theo hướng hỗ trợ những người có visa tạm thời được tiếp tục làm việc trong các ngành công nghiệp chủ đạo như y tế, chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm. Họ sẽ hỗ trợ gia tăng tuyến đầu của y tế, phân phối thực phẩm từ nông trại tới cửa hàng và đảm bảo các dịch vụ trọng điểm được duy trì.

Sau đây là những thông tin quan trọng dành cho sinh viên quốc tế tại Úc

Có khoảng 565,000 du học sinh quốc tế đang học tập tại Úc, chủ yếu ở bậc giáo dục đại học và đào tạo nghề. Họ góp phần rất quan trọng vào hệ thống giáo dục và kinh tế của Úc, hỗ trợ cho 240,000 việc làm tại Úc.

· Du học sinh được khuyến khích dựa vào sự hỗ trợ của gia đình, công việc làm thêm nếu có và tiết kiệm của riêng họ để tiếp tục ở lại Úc. Trong đơn xin visa, du học sinh phải chứng minh rằng họ có thể tự chi trả hoàn toàn trong 1 năm đầu tiên tại Úc.

· Đối với du học sinh đã ở Úc trên 12 tháng và gặp khó khăn tài chính có thể hưởng hỗ trợ từ quỹ hưu.

· Chính phủ sẽ tiếp tục hợp tác với bộ phận giáo dục quốc tế cung cấp 1 số hỗ trợ tài chính cho du học sinh gặp khó khăn. Ví dụ, một số cơ sở giáo dục đã giảm học phí cho sinh viên quốc tế.

· Chính phủ cũng sẽ linh hoạt trong trường hợp du học sinh không đáp ứng được các điều kiện visa do ảnh hưởng của Covid-19 (ví dụ như không thể tham gia lớp học)

· Du học sinh được phép làm thêm đến 40 giờ / 2 tuần.

· Du học sinh làm điều dưỡng tại các khu chăm sóc người cao tuổi được làm thêm giờ để hỗ trợ.

· Du học sinh làm việc trong các siêu thị chính cũng được làm thêm giờ để giúp phân phối hàng hóa trong suốt giai đoạn nhu cầu tăng cao. Từ ngày 01 tháng 5, thời gian làm việc tối đa sẽ quay trở lại 40 giờ / 2 tuần như thông thường do nhiều công dân đã được tuyển dụng vào những vị trí này.

Công dân New Zealand đang giữ visa 444

Chính phủ có những chính sách hỗ trợ cho cả công dân Úc và New Zealand, để công dân mỗi nước đều có thể ở lại và làm việc tại nước còn lại. Hiện nay có khoảng hơn 672,000 công dân New Zealand đang ở Úc dưới visa 444.

· Công dân New Zealand có visa 444 và đã tới Úc trước ngày 26/2/2001 cũng sẽ được hưởng các khoản phụ cấp an sinh và khoản chi trả JobKeeper.

· Người có visa 444 tới Úc sau năm 2001 có thể được hưởng khoản chi trả JobKeeper. Họ không được hưởng khoản chi trả Jobseeker và các phụ cấp xã hội khác

· Công dân New Zealand nên cân nhắc quay trở về nước nếu họ vẫn không thể tự chi trả được thông qua những hỗ trợ này, qua công việc hoặc hỗ trợ của gia đình.

Những người mang visa làm việc tay nghề tạm thời

Có khoảng 139,000 người mang visa làm việc tay nghề tạm thời, độ dài từ 2 tới 4 năm. Họ được cấp visa để bổ sung cho nguồn lao động của những nghề còn thiếu – sự thiếu hụt này có thể vẫn xảy ra sau khi Covid-19 qua đi.

Do đó, những người mang visa này và vừa thôi việc, nhưng không phải là bị sa thải, sẽ được tiếp tục duy trì visa và các doanh nghiệp có thể gia hạn visa cho họ dựa trên các thỏa thuận như thông thường. Các doanh nghiệp có thể giảm giờ làm của họ mà không làm ảnh hưởng tới điều kiện visa

Những người mang visa này có thể được hỗ trợ lên tới $10,000 từ quỹ hưu của họ trong năm tài chính.

Những người mang visa này và bị cho thôi việc do ảnh hưởng của Covid-19 cần rời Úc theo quy định của visa hiện tại nếu như họ không thể tìm được doanh nghiệp bảo trợ mới. Tuy nhiên, nếu một người có visa 4 năm được tuyển dụng lại sau giai đoạn Covid-19, thời gian của họ tại Úc trước đây vẫn sẽ được tính vào phần kinh nghiệm làm việc để xin visa thường trú nhân sau này.

Có khoảng thêm 185,000 những người có visa tạm thời khác đang ở Úc, 1 nửa trong số họ là sinh viên mới tốt nghiệp đang giữ visa việc làm tạm thời (Temporary Graduate Visa). Họ cũng có thể được hưởng hỗ trợ từ quỹ hưu trí trong trường hợp cần thiết.

Với những thông tin trên, IDP hi vọng bạn có thể hiểu thêm về chính sách của Chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế trong giai đoạn phòng chống Covid-19.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc đang chuẩn bị lên kế hoạch du học Úc trong tương lai, hãy liên lạc với IDP để được hỗ trợ miễn phí: tư vấn chọn trường, chọn khóa học, nộp đơn xin nhập học, hướng dẫn săn học bổng du học Úc từ 30 – 100%!

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới