text.skipToContent text.skipToNavigation
Language: Language:
 

Chi phí sinh hoạt khi du học Anh

Tận dụng tối đa ngân sách của bạn khi du học Anh

Bạn muốn tận hưởng cuộc sống sinh viên lành mạnh và hạnh phúc ở Vương quốc Anh nhưng không biết được mình cần bao nhiêu cho chi phí sinh hoạt khi du học là thắc mắc chung của rất nhiều sinh viên khi có ý định du học. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

Theo quy định của chính phủ Anh, bạn sẽ cần:

• 1.265£ mỗi tháng nếu bạn sống ở London trong phần lớn thời gian học (trên 50%) 

• 1.015£ mỗi tháng nếu bạn sống ngoài London trong phần lớn thời gian học (trên 50%)

Lưu ý: Các con số này chưa bao gồm chi phí học tập hay học phí.

Để có được cho mình câu trả lời, hãy tham khảo một số trang web hữu ích giúp bạn dự trù ngân sách trong thời gian học tập tại Vương quốc Anh như Expatistan – trang web hỗ trợ bạn tính toán chi phí sinh hoạt ở Anh bằng cách sử dụng nguồn dữ liệu được cập nhật mỗi ngày từ số đông.

Lựa chọn ngân hàng và phương thức thanh toán khi du học Anh

Tại Vương quốc Anh, bạn thường phải thanh toán (và được trả) bằng đồng bảng và đồng xu. Bạn có thể mua sắm tại các cửa hàng bằng cách dùng tiền xu và tiền giấy, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Khi đến Scotland và Bắc Ireland, có thể bạn sẽ thấy các tờ giấy tiền trông hơi khác. Dù đơn vị tiền tệ đều là Bảng, nhưng các ngân hàng Scotland và Bắc Ireland lại in mẫu tiền giấy riêng. Những loại tiền này cũng thường được chấp nhận ở những vùng khác của Vương quốc Anh nhưng nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì và cần đổi thành tiền của Ngân hàng Anh Quốc phát hành, hãy đến bất cứ ngân hàng lớn nào tại Anh để đổi. Hầu hết các ngân hàng Anh sẽ rất sẵn lòng giúp bạn mở tài khoản trong thời gian bạn sống tại đây.

Chi phí sinh hoạt

• Hộ chiếu

• Thư xác nhận trường bạn đang/sẽ theo học

• Giấy xác minh địa chỉ tại Việt Nam và tại Anh

• Thư giới thiệu hoặc sao kê ngân hàng tại Việt Nam

Để quy trình mở tài khoản đơn giản hơn, bạn nên kiểm tra trước với ngân hàng bạn đang sử dụng tại Việt Nam xem họ có liên kết với ngân hàng nào có thể giúp bạn tại Anh được không.

Chi phí sinh hoạt

• Sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại

• Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng tại nơi bạn sống

• Rút tiền từ máy ATM

• Yêu cầu “hoàn tiền” khi mua sắm trực tiếp bằng thẻ ghi nợ

Đăng ký thuê bao di động và Internet

Có thể bạn sẽ muốn nhanh chóng sử dụng điện thoại và Internet sau khi đến Anh vì nhiều lý do khác nhau. Đối với điện thoại, bạn có ba lựa chọn chính:

• Điện thoại cố định: thường chỉ phù hợp nếu bạn sống bên ngoài trường. Bạn có thể được giá tốt hơn nếu dùng chung điện thoại cố định với mạng Internet, hoặc không dùng điện thoại cố định mà chỉ sử dụng điện thoại di động.

• Điện thoại di động – trả trước: giúp bạn làm chủ số tiền mình tiêu và có thể ngừng sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn. Các thẻ SIM trả trước được bán rộng rãi tại các cửa hàng và siêu thị tại Anh, cũng như từ các nhà cung cấp điện thoại di động.

• Điện thoại di động – hợp đồng: Tùy thuộc vào ngân sách và mục đích bạn sử dụng điện thoại di động, ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ di động tại Anh có thể sẽ rẻ hơn

Gọi điện thoại quốc tế

Các cuộc gọi quốc tế có thể đắt hơn nhiều so với gọi nội địa. Bạn nên mua thẻ gọi quốc tế (với mức giá ưu đãi hơn) hoặc sử dụng các ứng dụng trực tuyến như Skype hoặc FaceTime. Bạn có thể mua thẻ gọi quốc tế ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi.

• Để gọi cho một số điện thoại ở Anh từ nước ngoài, bạn cần nhập mã quốc gia (44), sau đó là mã vùng và sau đó là số điện thoại.

• Để gọi đến một số điện thoại ở nước khác từ Anh, hãy nhập số 00, theo sau là mã quốc gia cần gọi,mã vùng (nếu cần) và sau đó là số điện thoại.

Truy cập Internet

Có rất nhiều lựa chọn để truy cập internet ở Anh, bạn nên tham khảo để tìm nơi cung cấp dịch vụ với mức giá tốt nhất và giới hạn dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hầu hết các trường đều có Wi-Fi miễn phí được truy cập bằng cách đăng nhập vào tài khoản sinh viên và nhập mật khẩu. Nếu không thể truy cập Internet bằng laptop hoặc máy tính bàn, bạn có thể sử dụng máy tính trong thư viện trường, hay thư viện công cộng hoặc trong các quán cà phê có Internet.

Tại Anh sẽ có một số nơi phát Wi-Fi miễn phí, tuy nhiên sẽ có vài quán cà phê Internet tính tiền theo giờ. Ngoài ra, bạn đừng quên kiểm tra tính bảo mật của hệ thống mạng bạn đang kết nối.

IDP mong rằng những điều cần lưu ý trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi du học tại Anh quốc nhé. Nếu cần giúp đỡ, đừng ngần ngại tìm đến IDP.

NHỮNG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ TỪ IDP

IDP hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học Anh và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Nếu bạn muốn tìm hiểu điều kiện du học Anh trong thời gian tới, hãy liên hệ IDP để được giải đáp. Các dịch vụ hỗ trợ miễn phí từ IDP bao gồm:

Tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp. Hỗ trợ các bạn HSSV nộp đơn xin nhập học cho trường và theo dõi tiến độ cho đến khi bạn nhận được thư xác nhận từ trường.

Bên cạnh đó, IDP sẵn sàng giới thiệu học bổng du học Anh từ 20 - 100% cho những học sinh đến làm hồ sơ tại IDP. Bạn sẽ được các chuyên gia hướng dẫn bí quyết săn học bổng, thực hành phỏng vấn, hoàn tất hồ sơ xin visa du học Anh miễn phí với tỷ lệ hồ sơ thành công trên 95%.

IDP còn đồng hành cùng các học sinh trong việc tìm chỗ ở, đặt vé máy bay với mức phí ưu đãi, miễn phí sim điện thoại (UK), trang bị kỹ năng trước khi lên đường (Pre-departure session). Bạn sẽ được kết nối cùng chúng tôi trong suốt hành trình du học của mình. 

Liên hệ IDP để bắt đầu tư vấn du học Anh ngay hôm nay!


Tìm hiểu thêm

 Học tập tại các thành phố khác ở Anh:

Giáo dục đại học và sau đại học tại Anh:

Tư vấn du học miễn phí
counsellorthaidland.jpg
50 năm kinh nghiệm tư vấn và tuyển sinh quốc tế.
Tìm hiểu thêm

Học bổng du học

IDP điều phối số lượng học bổng nhiều nhất và giá trị lớn nhất.

Sự kiện sắp diễn ra

Khám phá cơ hội du học qua sự kiện ngày hội tuyển sinh, hội thảo nổi bật của IDP và các trường đối tác.

Vui lòng chọn bậc học

Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Bắt đầu nhập thông tin, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

  • Nhập môn học, chọn từ danh sách hoặc bấm nút tìm kiếm

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới