พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ทำงานพิเศษ Part time อะไรดี ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

หลายๆคนที่ไปเรียนต่างประเทศคงอยากหางาน Part time ถูกกฎหมายทำเพื่อหารายได้จุนเจือค่าใช้จ่ายและได้ประสบการณ์จากการทำงานเพิ่มขึ้น เราจึงมีงานน่าสนใจมาแนะนำ

ทำงานพิเศษ Part time อะไรดี ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

เด็กไทยเรียนต่อ ตอน "ไปเรียนต่อต่างประเทศ... ทำงานพิเศษอะไรดี"

งานพิเศษเป็นตัวเลือกแรกๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่ที่ไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย แต่นอกจากจะได้สตางค์มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกเข้าสังคมวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ และสังคมการทำงานเพื่อเตรียมตัวหลังจากเรียนจบได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่างานพิเศษมีประโยชน์มากมาย แต่ว่างานพิเศษก็มีมากมายหลายเหลือเกิน ทำงานแบบไหนถึงจะดี คงเป็นคำถามในใจของนักเรียนหลายๆ คนที่จะไปเรียนต่อในเวลานี้ วันนี้ทาง IDP มีวิธีเลือกงานพิเศษหรืองานพาร์ทไทม์และงานที่น่าสนใจมาแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะไปทำงานพิเศษอะไรดี

วิธีเลือกงานพาร์ทไทม์

 • รู้จักตัวเองก่อน
  ต้องรู้ว่าต้องเองชอบทำอะไร เป็นคนแบบไหน งานแบบไหนถึงจะเหมาะกับบุคลิกแบบเรา นอกจากนี้การที่รู้ว่าตัวเองเรียนอะไรบ้าง อาจจะเป็นส่วนที่ช่วยตัดสินว่าเราควรทำงานแบบไหน

ปัจจัยที่ช่วยในการตัดสินใจว่าทำงานที่ไหนดี

 • สถานที่ ควรเลือกงานที่ใกล้ที่พักหรือที่เรียน เพื่อประหยัดเวลาเดินทางและจะได้ไม่ต้องเหนื่อยเกินความจำเป็นจากการเดินทาง
 • ตารางเวลา งานที่เหมาะควรจะเป็นงานที่สามารถทำได้ในช่วงเวลาที่ว่าง และไม่รบกวนต่อการเรียน เพราะอย่างไรก็ตามการเรียนถือว่าสำคัญที่สุด ดังนั้นควรจะแบ่งเวลาให้ดี ระหว่างการเรียนและการทำงาน อยากได้เคล็ดลับการแบ่งเวลา คลิกเลย (แบ่งเวลายังไง ... ถ้าต้องเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย)
 • ค่าจ้าง นี่ก็เป็นส่วนสำคัญของการเลือกงาน ถ้าหากเป็นงานที่ทำแล้วไม่คุ้มกับค่าจ้างก็ควรมองหางานอื่นที่ตัวเองจะได้รับค่าจ้างที่สมน้ำสมเนื้อกับงานที่ทำ และพอที่จะสามารถเอามาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้
 • ความเกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนอยู่ อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าควรรู้ว่าตัวเองเรียนอะไรบ้าง เพราะจะมีส่วนช่วยในการเลือกงานพิเศษ ถ้างานพิเศษนั้นมีความเกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนอยู่จะสามารถเป็นการลดภาระในการทบทวนบทเรียนได้ เพราะทำงานไปก็ได้ทบทวนไปในตัว นอกจากนี้ยังเป็นการนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์จริงได้อีกด้วย
 • ประสบการณ์ที่มี ประสบการณ์ที่มีสามารถช่วยให้เราเลือกงานได้ง่ายขึ้น เพราะถ้าเลือกงานที่เรามีประสบการณ์มาบ้างแล้วจะทำให้การทำงานง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังอาจจะทำให้เราได้ตำแหน่งที่สูงขึ้นอีกด้วย

หลังจากที่รู้แนวทางการเลือกงานไปบ้างแล้ว มาดูงานพิเศษที่น่าสนใจสำหรับคนที่จะเรียนไปทำงานไปกัน

ทำงานพิเศษ บรรณารักษ์ ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

บรรณารักษ์

เป็นงานที่สามารถสอบถามได้จากมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ งานนี้จะมีข้อดีตรงที่สามารถทำได้ภายในแคมปัสที่เรียนโดยไม่ต้องเดินทาง นอกจากนี้ถ้ามีเวลาว่างก็สามารถเอาหนังสือหรือการบ้านขึ้นมาทำได้อีกด้วย เป็นงานที่ไม่เหนื่อยมากแถมยังได้ทบทวนหนังสืออีกด้วย

ทำงานพิเศษ ผู้ช่วยสอน ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

ผู้ช่วยสอน

งานนี้ก็เป็นอีกงานที่สามารถทำได้ภายในมหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องเดินทางออกนอกสถาบัน งานนี้ต้องลองติดต่อกับอาจารย์ประจำวิชานั้นเพื่อถามว่ายังมีตำแหน่งว่างอยู่หรือไม่

ทำงานพิเศษ ไกด์ของมหาวิทยาลัย ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

ไกด์ของมหาวิทยาลัย

ถ้าอยู่ปีสูงๆ แล้วคงจะรู้จักทุกซอกทุกมุมของมหาวิทยาลัยเป็นอย่างดี งานนี้ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่อยากออกไปทำงานนอกแคมปัส แล้วก็รู้จักสถานที่ในมหาลัยเป็นอย่างดี

ทำงานพิเศษ ติวเตอร์ ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

ติวเตอร์

ไม่ต่างกับติวเตอร์สอนพิเศษที่ไทยเลย อาจจะสอนวิชาที่ถนัดให้เพื่อนๆในมหาวิทยาลัย หรือจะสอนภาษาไทยก็เก๋ไปอีกแบบ งานนี้ก็เหมาะสำหรับคนที่ชอบสอนเป็นทุนเดิม จะหนักตรงที่ต้องเตรียมสอน แต่ถ้าเป็นติวเตอร์วิชาที่ตัวเองต้องเรียนด้วยก็ถือว่าเป็นการทบทวนบทเรียนที่ดีเลยทีเดียว

ทำงานพิเศษ พี่เลี้ยงเด็ก ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

พี่เลี้ยงเด็ก

งานนี้แน่นอนเหมาะสำหรับคนที่รักเด็กและสามารถทำงานอยู่กับเด็กได้เป็นเวลานาน งานนี้อาจจะยากกับการรับมือเด็กๆ แต่ถ้าเด็กน้อยหลับไปแล้วก็สามารถที่จะหยิบหนังสือขึ้นมาทบทวนบทเรียนได้ด้วยนะ

ทำงานพิเศษ กลุ่มตัวอย่างของงานศึกษา ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

กลุ่มตัวอย่างของงานศึกษา/วิจัย

ชื่อฟังดูอาจจะน่ากลัวไปหน่อย แต่จริงๆแล้วเป็นงานที่ค่อนข้างที่จะสบาย เพราะอาจจะเป็นแค่งานกรอกแบบสอบถามเพื่อการวิจัยเท่านั้นเอง งานส่วนใหญ่ก็สามารถหาภายในมหาวิทยาลัยได้ ลองเดินไปถามรุ่นพี่หรืออาจารย์ดู อาจจะได้เงินมาโดยไม่ต้องเหนื่อยมากก็ได้นะ

ทำงานพิเศษ บาริสต้า ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

บาริสต้า

งานสำหรับคนรักกาแฟ ชอบคาเฟ่ นอกจากจะได้ค่าจ้างแล้วยังเป็นการหาประสบการณ์ใหม่ๆได้อีกด้วย ถ้าเกิดเรียนจบแล้วอยากเปิดร้านกาแฟเสริมก็เอาประสบการณ์ที่ได้มาใช้ก็ได้

ทำงานพิเศษ บาร์เทนเดอร์ ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

บาร์เทนเดอร์

งานนี้ก็คล้ายๆกับงานบาริสต้า แค่เปลี่ยนจากกาแฟเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้นเอง งานนี้ส่วนใหญ่จะเป็นงานตอนกลางคืน ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาในช่วงเย็นหรือต้องการที่จะเอาเวลาช่วงเย็นไปทบทวนบทเรียน

ทำงานพิเศษ คนพาสุนัขเดิน ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

คนพาสุนัขเดิน

งานนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็นที่เมืองไทยนักเพราะว่าการนำสุนัขออกมาเดินยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมในหมู่คนไทย แต่ในต่างประเทศการทำสุนัขมาจูงเดินเล่นถือว่าเป็นเรื่องปกติมาก แต่สำหรับบางคนที่ไม่มีเวลาที่จะพาน้องหมาของเขาออกมาเดิน ก็จะจ้าง Dog walker เพื่อพาสัตว์เลี้ยงของพวกเขาออกมาเดินนั้นเอง งานนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่รักสุนัขเป็นอย่างมากเลย

ทำงานพิเศษ เสมียนโรงแรม ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

เสมียนโรงแรม

หรือก็คือคนที่ทำหน้าที่ต้อนรับแขก พาไปลงทะเบียนต่างๆภายในโรงแรม งานนี้เหมาะสำหรับคน ที่เรียนสาขาการโรงแรมเพราะนอกจากจะได้บททวนสิ่งที่เรียนมาแล้วยังเป็นการฝึกทำงานในสถานที่จริงอีกด้วย

ทำงานพิเศษ นักเขียนอิสระ ขณะเรียนต่อต่างประเทศ

นักเขียนอิสระ

งานนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบเขียนและไม่ชอบทำงานอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เพราะงานนี้สามารถทำได้ทุกที่ เพียงแค่มีเครื่องมือจดบันทึกก็เพียงพอแล้ว ยิ่งสมัยนี้อะไรๆ มันง่ายขึ้น การเขียนงานนอกสถานที่ก็ไม่ได้ลำบาก ทำให้งานนี้เป็นอีกงานที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบนั่งคาเฟ่หรือท่องเที่ยวไปตามที่ต่างๆ นั่นเอง

การไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ได้มีเพียงแค่การเรียนเท่านั้น การเข้าสังคม การทำงานพิเศษต่างๆ ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย เพราะนั่นจะทำให้ได้สัมผัสการใช้ชีวิตได้อย่างแท้จริง และเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการไปเรียนต่างประเทศที่ดีอีกด้วย

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์