text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

ผู้นำองค์กรคิดอย่างไร เมื่อต้องเฟ้นหาผู้นำรุ่นใหม่

ใบปริญญาจะเพียงพอหรือไม่? และอะไรที่จะตอบโจทย์พวกเขา?

การแข่งขันในตลาดอุตสาหกรรมต่างๆ ได้มีความเข้มข้นขึ้นเป็นอย่างมากเมื่อการก้าวด้านเทคโนโลยีและการสื่อสารไม่เคยได้หยุดอยู่กับที่ เช่นเดียวกับองค์กรและองค์กรต่างๆ ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้ที่ขับเคลื่อนธุรกิจในองค์กร อย่างผู้บริหาร ผู้จัดการจะต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ที่เข้ามาอย่างไม่หยุดนิ่ง ในการเฟ้นหาบุคลากรหน้าใหม่ที่มีความพร้อมทั้ง ประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาองค์กรให้ทันกับยุคสมัย

แต่สำหรับเด็กจบใหม่อย่างพวกเราละ? ที่เพิ่งเรียนจบ ไม่มีประสบการณ์ทำงาน จะสามารถทำอย่างไรเพื่อจะสามารถเข้าไปแข่งขันในการตลาดได้?

การศึกษานั้นมักจะถูกมองว่าเป็นสิ่งมีราคาแพง แต่ถ้ามองกลับกัน การศึกษา ไม่ว่าจะเป็นทั้งในและต่างประเทศนั้นคือการลงทุนที่ไม่มีวันสูญหาย แต่ก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ตามรายงานจาก U.S. Department of Educations ได้ชี้ว่าการศึกษาที่ต่างแดนนั้นจะมีประโยชน์ต่อนักศึกษา เนื่องจากการที่ได้เปิดกว้างทั้งด้านความคิด การเข้าใจถึงรูปแบบของวัฒนธรรมต่างๆ และภาษาที่ 2และ 3 นั้นจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้องค์กรต่างๆ ให้ความสนใจในตัวของผู้ที่จบการศึกษา

และอีกปัจจัยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ ประสบการณ์การทำงานระหว่างที่กำลังศึกษา และ การฝึกงานนั้นเอง

คุณพิชิต จงสฤษดิ์หวัง ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทยกล่าวว่า

"ประสบการณ์การทำงานระหว่างเรียนนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ องค์กรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ในการรับนักศึกษาจบใหม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำงานและเรียนไปในช่วงเวลาเดียวกัน เพราะฉะนั้นความกระตือรือร้น และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเอง เป็นสิ่งสำคัญที่องค์กรชั้นนำจะใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาการรับสมัครบุคลากรเข้ามาทำงาน"

จะเห็นชัดว่าประสบการณ์การทำงานและการที่ได้ซึบซัมวัฒนธรรมที่หลากหลายนั้นจะเป็นตัวแปรที่ช่วยทำให้มีข้อได้เปรียบเมื่อเข้าไปทำงานกับองค์กรชั้นนำที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

*ขอขอบคุณข้อมุลจาก U.S Department of Educations และ Chronicle.com

 

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์