พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนต่อสาขา Business Analytics ในประเทศอังกฤษ ที่ไหนดี?

เจาะลึกข้อมูลหลักสูตร จุดเด่นของแต่ละมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ

ปัจจุบันโลกธุรกิจได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลงนี้ผ่านระบบสารสนเทศ (IT) ด้วยการนำข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่อย่างมหาสารในรูปแบบ Big Data จากทั้งภายในและภายนอกองค์กรเพื่อใช้วิเคราะห์ข้อมูลสำคัญที่สามารถนำมาประยุกต์เข้าสู่แผนทางธุรกิจเชิงกลยุทธ์ได้ นัก Business Analyst หรือหากแปลอย่างตรงตัวคือ นักวิเคราะห์ธุรกิจ เปรียบเสมือนกับคุณหมอที่รักษาอาการป่วยของคนไข้ เพราะหน้าที่ของคุณหมอคือการตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย พร้อมรักษาตามอาการต่างๆ จนคนไข้สามารถกลับมามีสุขภาพที่แข็งแกร่งตามปกติ โจทย์หลักๆ ของ Analyst คือการตรวจหาและพัฒนาธุรกิจ พัฒนาจากสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น หรือแม้แต่การมองหาโอกาสใหม่ๆให้กับองค์กรในการลงทุนและพัฒนา

พูดกันง่ายๆ Business Analytics (BSc) คือศาสตร์ที่นำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อเอาไปใช้ในการตัดสินใจเชิงธุรกิจ ให้เกิดความแม่นยำ พร้อมทั้งยังสามารถที่จะลดโอกาสที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดโดยการใช้เทคโนโลยีทันสมัยใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Artificial Intelligent หรือ โปรแกรมสถิติชั้นสูงอย่างเช่น Python และ Program R ที่มีความสามารถในการพยากรณ์อนาคต เแน่นอนว่างาน Business Analyst ไม่ได้จบแค่การตรวจหาข้อมูลเท่านั้น แต่ต้องมีทักษะเรื่องธุรกิจด้านการตลาดและบริหารให้เฉียบขาดอีกด้วย เพราะต้องคอยประสานงาน และสื่อสารกับทั้งในนอกองค์กรตลอดเวลา

ด้วยเหตุผลนี้นักวิเคราะห์ธุรกิจ ถือได้ว่าเป็นมนุษย์ทองคำในยุคนี้เลยก็ว่าได้ บริษัทที่มีบุคลากรทางด้านนี้ย่อมมีข้อได้เปรียบเหนือคู่แข่ง จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนที่มีความสามารถทางด้าน Business Analytics ถึงโดนดึงตัวไปทำงานในองค์กรชั้นนำต่างๆ เป็นจำนวนมาก วันนี้พี่ๆ IDP นำมหาวิทยาลัยชั้นนำด้าน Business Analytics ของประเทศอังกฤษมาแนะนำให้น้องๆ ได้ศึกษาหาข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจในการเรียนต่อครั้งนี้ มาเริ่มดูกันเลย

1# Lancaster University

Study Business Analytics in the UK

จุดเด่นของสาขา Business Analytics Msc ของมหาวิทยาลัยคือ วิชา Core Subjects ที่ออกไปทางปฎิบัติการ และยังมีวิชาตัวเลือกที่หลากหลาย เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ Lancaster ถูกก่อตั้งเมื่อปี 1964 แต่ถึงแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยน้องใหม่ Lancaster เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกๆ ในสหราชอาณาจักรและยุโรปที่มีงานวิจัยด้าน Business Analytics อย่างจริงจัง ปัจจุบัน QS Ranking ประจำปี 2021 ได้จัดให้ Lancaster อยู่ในระดับ Top 20 ของสหราชอาณาจักร จึงนับได้ว่าเป็นน้องใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามอง สุดท้ายนี้ น้องๆ อาจจะเคยคุ้นหูกับ Triple Crown Accreditation กับมาบ้างแล้ว พี่ๆ IDP ขอบอกเลยว่า Lancaster University ได้รับ Quadruple-accreditation จาก AMBA, AACSB, EQUIS และ Small Business Charter ซึ่งถือได้ว่าสูงกว่ามหาวิทยาลัยรุ่นี่พี่เป็นอย่างมาก

2# University of Bath

Study Business Analytics in the UK

สาขา MSc in Business Analytics จากมหาวิทยาลัย Bath ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะ Bath เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรที่ได้รับการจัดลำดับอยู่ใน Top 10 National Ranking 2021 จากสามสำนัก Ranking ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น The Times & The Sunday Ties Good University Guide, The Guardian University Guide และ The Complete University น้องๆ สามารถมั่นใจในคุณภาพของการเรียนการสอนได้อย่างแน่นอน เพราะมหาวิทยาลัยได้รับการันตีโดย TEF GOLD AWARD อีกด้วย คณะ Business Analytics ของทางมหาวิทยาลัยค่อนข้างจำกัดนักศึกษาเพื่ออาจารย์จะสามารถช่วยเหลือและให้ความรู้ได้อย่างทั่วถึง มหาวิทยาลัย Bath มีวิชาเรียนสำคัญๆ อย่าง Database and Business Intelligence และ Business Statistics and Forecasting ทำให้นักศึกษาที่จบมาจาก Bath มี skill sets ที่สำคัญในการนำไปใช้งานจริง

3# University of Leeds

Study Business Analytics in the UK

หลักสูตร Business Analytics and Decision Sciences MSc ของมหาวิทยาลัย Leeds นับว่าเป็นหนึ่งในสถาบันชั้นนำที่ใครๆ ก็อยากเรียนต่อเพราะว่านอกเหนือจากจะมีชื่อเสียงเป็นที่คุ้นหูของคนไทยแล้ว สถาบันนี้ยังได้รับ Triple Crown Accreditation หรือการรับรองคุณภาพที่ดีที่สุดในโลกจากกลุ่มวิชาสาขาธุรกิจอีกด้วย หลักสูตรนี้ใช้เวลาในการเรียนการสอนเพียง 12 เดือน และ ต้องใช้ IELTS เพียง 6.5 เท่านั้น น้องๆ ที่เรียนในสาขานี้จะได้เรียนวิชาเด็ดๆอย่าง Machine Learning in Practice, Effective Decision Making และ Forecasting and Advanced Business Analytics สุดท้ายนี้ มหาวิทยาลัย Leeds ได้ Ranking ระดับ TOP 100 ของโลก (การจัดอันดับโลกปี 2021 โดย QS) จึงเป็นสถาบันการศึกษาที่ดีเยี่ยมรับรองคุณภาพด้วย รางวัลระดับ Gold จากการประเมิน Teaching Excellence Framework (TEF) อีกด้วย

4# University of Liverpool

Study Business Analytics in the UK

มหาวิทยาลัยเปิดสอนสาขา Business Analytics and Big Data MSc เพียงแค่ชื่อก็บอกได้แล้วว่าหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเน้นไปทางการทำ Data Mining และ Big Data ยกตัวอย่างวิชาที่น้องๆ จะได้เรียนได้แก่ Big Data Management, Digital Strategy และ Digital Business Technology and Management ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของศาสตร์ Analytics ที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อใช้ในระดับองค์กรต่างๆ จุดเด่นอีกจุดของมหาวิทยาลัย Liverpool คือการที่น้องๆ จะได้มีโอกาสทำ Project จบ แทนการเขียน Dissertation ด้าน Business Analytics ให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ ที่เป็น partner ของทางมหาวิทยาลัยอีกด้วย

5# University of Southampton

Study Business Analytics in the UK

ชื่อของคณะ Business Analytics and Management Science MSc จากมหาวิทยาลัย Southampton บอกอย่างชัดเจนว่าวิชา Business Analytics ของเค้ามุ่งเน้นไปในการนำ Data มาใช้ในการบริการองค์กร น้องๆ จะได้มีโอกาสเรียนวิชาตัวเลือกจาก Modules ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย และที่สำคัญ ทางมหาวิทลัย Southampton ได้ร่วมมือกับ Centre of Operational Research, Management Science and Information Systems (CORMSIS) หรือเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็น ศูยน์วิจัยด้าน Management และ IT ที่ดีที่สุดของประเทศ ระหว่างเรียนในช่วง Summer น้องๆ สามารถเลือกระหว่างการทำ Dissertation หรือ โปรเจคกับองค์กรใหญ่ๆ เช่น British Telecommunications, Deloitte หรือ Ford ปัจจุบัน QS Ranking 2021 ให้มหาวิทยาลัย Southampton จัดให้อยู่ใน ระดับ Top 14 ของสหราชอาณาจักร และ World Top 100 อีกด้วย

6# Brunel University London

Study Business Analytics in the UK

สาขา Business Intelligence and Digital Marketing MSc ของ Brunel Business School นับได้ว่าค่อนข้างน่าสนใจ เพราะหลักสูตรเน้นไปในการใช้ technology ที่ทุกคนต่างคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น social media, business intelligence, mobile และ cloud services มาใช้ในการสอนเพื่อพัฒนาบุคลากรด้วย digital business การที่อยู่ใน London ทำให้การเข้าถึงวิทยากรเก่งๆ หรือบริษัทชั้นนำไม่ใช่เรื่องยาก ความโดดเด่นของหลักสูตรนี้คือ น้องๆ จะได้เรียนวิชาเกี่ยวกับ Digital Marketing และการทำ Consultation Project อีกด้วย ทำให้เมื่อจบมาจาก Brunel University London น้องๆ สามารถที่จะมี career track ที่หลากหลาย


IDP พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการไปเรียนต่ออังกฤษ ทั้งเรื่องการเลือกหลักสูตร สถาบัน มหาวิทยาลัย การขอวีซ่า รวมไปถึงใช้ชีวิตในอังกฤษ ด้วย ในทุกๆ ขั้นตอนเรามีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการศึกษาต่อต่างประเทศที่พร้อมจะพูดคุยและให้คำปรึกษา
กรอกแบบฟอร์ม เพื่อขอรับคำปรึกษาและคำแนะแนวทุกขั้นตอนการเตรียมตัวเรียนต่ออังกฤษ ฟรี!

ทำไมต้องเรียนต่ออังกฤษกับ IDP

✔ IDP เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยกว่า 80 แห่งในประเทศอังกฤษ
✔ IDP เป็นเจ้าของร่วมข้อสอบ IELTS และเป็นศูนย์สอบ IELTS ขนาดใหญ่
✔ UK Counsellor ของเราได้รับการรับรองจาก British Council ทุกคน
✔ IDP ได้รับความไว้วางใจจากนักศึกษาทั่วโลกและเปิดให้บริการมากกว่า 50 ปี
✔ IDP คือผู้นำด้านการเรียนต่อที่มีสาขาใหญ่ที่สุดในโลก

* ขั้นตอนการไปเรียนต่อต่างประเทศ
* ข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศ

บทความน่าสนใจ
Passport advice

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

Visa advice

ข้อดีการไปเรียนต่อนอก

ตอนนี้โลกของเราเปิดกว้างมากกว่าเมื่อก่อน การเรียน จบจากต่างประเทศจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับน้องๆ ในด้านการเรียนและการพัฒนาตัวเอง นี่เป็นข้อดีหลายๆ อย่างที่น้องๆ จะได้จากการไปเรียนต่อต่างประเทศ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?