พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนต่อที่ลอสแอนเจลิส

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนในลอสแอนเจลิส

เมืองแห่งทูตสวรรค์ ทินเซลทาวน์ (Tinseltown) ลาลาแลนด์ ไม่ว่าจะเรียกด้วยชื่ออะไร น้องๆ ก็คงจะพอรู้อยู่บ้างแล้วว่าลอสแอนเจลิสเป็นเมืองแบบไหน

แต่ความจริงแล้วเมืองนี้ก็มีอะไรมากกว่าที่เคยเห็นกันในภาพยนต์ คนท้องถิ่นของที่นี่ทุกคนจะบอกว่าแอลเอเป็นเมืองสำหรับใช้ชีวิตให้เต็มที่ เป็นสถานที่สำหรับสนุกกับโลกรอบตัวได้มากที่สุด และยังเป็นสถานที่สำหรับสร้างความทรงจำดีๆ

เมื่อมาเรียนที่แอลเอ น้องๆ จะได้ทั้งอยู่ท่ามกลางแสงสีและความคึกคักของมหานคร และค้นพบความสงบของเมืองเงียบเหงาที่ขับเคลื่อนด้วยความหวังและความฝันของผู้คนทุกเพศทุกวัยไปพร้อมๆ กัน

✔️  เมืองแห่งนวัตกรรมของโลก

✔️  ลงทุนด้านการวิจัยกับมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชน

✔️  มีหลักสูตรเอกลักษณ์ ออกแบบกตามความถนัดรายบุคคล

✔️  โอกาสในการท่องเที่ยว

✔️  พบเจอผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ

เรียนต่ออเมริกากับ IDP

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในลอสแอนเจลิสประเทศสหรัฐอเมริกา

ธรรมชาติกว้างใหญ่ของแอลเอ

คนส่วนใหญ่ที่มาที่ลอสแอนเจลิสไม่ได้ก้าวออกจากบริเวณป่าคอนกรีตของตัวเมืองเลย ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะความจริงแล้วถ้ารู้แหล่ง ก็จะพบว่าเมืองนี้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์มากอยู่

ถ้าพร้อมจะไปสูดอากาศบริสุทธิ์และชมวิวที่ไม่มีฉายบนฉากภาพยนต์แล้วล่ะก็ ก็ไปดูกิจกรรมการผจญภัยกลางแจ้งต่อไปนี้กันเลย

Wisdom Tree Hike

ถ้าอยากเห็นทิวทัศน์ของทั้งแอลเอในคราวเดียว การมาเดินเขาที่นี่ก็ถือว่าใช่ที่สุดแล้ว ในวันที่ฟ้าใส วิว 360 องศาจากยอดภูเขาจะสามารถมองเห็นหอสังเกตการณ์ Griffith, Downtown และพื้นที่ของสตูดิโอใหญ่ๆ หลายแห่ง (ถ้าเดินทางบนยอดเขาต่อไปอีก ก็จะได้ไปยืนอยู่ด้านหลังป้ายฮอลลีวู้ดอีกด้วย!)

หลังจากชมเมืองไปจนพอใจแล้ว ก็มาพบกับสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจที่แท้จริงในทริปขึ้นเขานี้กัน ซึ่งก็คือต้นไม้ Wisdom Tree นั่นเอง นี่คือต้นสนต้นเดียวที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า Hollywood Hills ในปี 2007 ดังนั้นต้น Wisdom Tree จึงได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังของเหล่าผู้ที่มาเยี่ยมชม

ลองสังเกตข้อความและภาพวาดที่ทิ้งไว้โดยคนที่เคยมาที่นี่ ในกล่องโบราณใต้ต้นไม้นี้ดู หรือตัวเองก็จะเขียนโน้ตทิ้งเอาไว้ร่วมกับคนอื่นๆ ด้วยก็ได้ การได้มอบบางสิ่งของตัวเองทิ้งไว้ให้กลายเป็นเป็นส่วนหนึ่งของทิวทัศน์ในแอลเอ...ฟังดูยอดเยี่ยมไปเลยใช่มั้ยล่ะ?

เส้นทางจักรยานที่หาด Santa Monica

หาด Santa Monica นั่นสวยงาม แต่จำนวนคนเยอะๆ บางครั้งก็ทำให้ชมวิวไม่ได้เต็มที่ โชคดีที่การปั่นจักรยานในทางจักรยานเป็นวิธีการที่ดีที่ได้ทั้งหนีฝูงชนและชมวิวหาดไปด้วยได้พร้อมๆ กัน ถ้าใครสนใจก็อย่างเพิ่งกังวลไปว่าไม่มีจักรยานเป็นของตัวเอง เพราะที่นั่นมีบริการให้เช่าอยู่เยอะมาก

บริการจากแอปอย่างเช่น Santa Monica Bike Share และ JUMP ช่วยให้น้องๆ สามารถค้นหาและเช่าจักรยานในราคาที่คิดแบบต่อนาทีได้ นอกจากนี้แล้วก็ยังมีร้านจักรยานอยู่มากมายทั่วบริเวณชายหาด เช่น Beach Cruiser Rentals ที่มีบริการให้เช่าโดยคิดราคารายวัน แต่ไม่ว่าจะใช้บริการทางไหนก็อย่าลืมใส่หมวกนิรภัยล่ะ

Will Rogers State Beach

ถ้าอยากนอนผ่อนคลายบนชายหาดโดยที่ไม่ต้องไปแย่งพื้นที่วางผ้าเช็ดตัวกับใคร ก็ลองเอามาใช้เวลาช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ที่ Will Rogers ได้

ในขณะที่ Santa Monica และ Venice เป็นที่รู้จักและมีคนแน่นขนัด Will Rogers อยู่ห่างไกลออกมาหน่อยและเงียบสงบกว่า ดังนั้นจึงเป็นแหล่งเหมาะสำหรับการนอนรับแสงแดด ปิกนิกกับเพื่อนๆ และอ่านหนังสือเรียน แค่อย่าลืมพกครีมกันแดดกับน้ำดื่มไปเยอะๆ ด้วยล่ะ!

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในลอสแอนเจลิสประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่อ่านหนังสือที่ดีที่สุดในแอลเอ

เวลามาเรียนต่างประเทศแล้ว บางครั้งก็มีอาจเผลอลืมตัวเรื่องการเรียนไปบ้าง ถึงแม้ว่าห้องสมุดจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งเวลาจะอ่านหนังสือ ที่แอลเอก็มีสถานที่อื่นๆ มากมายเป็นตัวเลือก

The Getty Centre

ถ้าน้องๆ เป็นคนที่ได้แรงบันดาลใจเวลามีภาพวาดคลาสสิคกับสิ่งประดิษฐ์ล้ำค่ารายล้อม Getty Centre ก็คงจะเป็นสถานที่อ่านหนังสือในฝันเลยทีเดียว ที่นี่ฟรีทั้งค่าเข้าฟรีและไวไฟ และมีพื้นที่เปิดโล่งให้มากมาย น้องๆ จะสามารถเขียนเอสเสย์หรือติวสอบมิดเทอมได้อย่างราบรื่นมากเวลาอยู่ที่นี่

พกผ้าห่มมาปูรองแล้วนั่งในสวน หรือจะนั่งโต๊ะที่สามารถมองเห็นวิวขอบฟ้าของแอลเอก็ได้ ที่สำคัญคืออย่าลืมวางแผนเวลาสำหรับพักอ่านหนังสือแล้วไปเดินชมสิ่งจัดแสดงทั้งศิลปะและสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์ด้วยล่ะ

Bricks and Scones

Bricks and Scones เป็นร้านกาแฟที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากอินสตาแกรมของ influencer สายไลฟ์สไตล์เลยทีเดียว หลังจากที่โพสต์รูปลาเต้อาร์ตสวยๆ (แบบให้พอเห็นแชนเดอเลียร์คริสตัลในพื้นหลัง) เรียบร้อยแล้ว ก็มีตัวเลือกที่นั่งอยู่สองสามที่ให้ตัดสินใจ

ตรงชานด้านนอกร้านเป็นจุดที่เหมาะสำหรับรับแสงแดดและมองคนเดินผ่านไปผ่านมา ในขณะที่ที่นั่งชั้นสองจะมีปลั๊กไฟอยู่เต็มไปหมดกับโต๊ะเล็กที่น้องๆ สามารถยึดเป็นที่อ่านหนังสือของตัวเองแล้วจะนั่งนานเท่าไหร่ก็ได้

อย่าลืมสั่งเมนูสโคนขึ้นชื่อของร้านมาเติมท้องระหว่างวันด้วยล่ะ

Coffee Bean สาขา Sepulveda & Palms

อาจจะไม่รู้สึกว่าร้านที่คล้ายๆ แต่ไม่ใช่สตาร์บัคร้านนี้มีอะไรพิเศษตรงไหน แต่สิ่งที่น้องๆ จะต้องชอบแน่ๆ เลยก็คือเน็ตไวไฟที่เร็วมาก กับความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆ

ร้าน Coffee Bean สาขานี้ค่อนข้างเงียบสงบกว่าที่อื่น ดังนั้นก็จะไม่เจอปัญหาไม่มีที่นั่งแน่นอน และถ้าใครกำลังมองหาสถานที่เรียบๆ ไม่มีสิ่งทำลายสมาธิที่มีกาแฟราคาย่อมเยาขาย ก็ควรมาที่นี่ที่สุดแล้ว

Hogsmeade ที่ Universal Studios Hollywood

ที่นี่มีเงื่อนไขสำคัญอย่างหนึ่งเลยก็คือเรื่อง ราคา นั่นเอง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่ถ้ากำลังคิดอยากจะมาเที่ยวที่ Universal อยู่แล้ว

บัตรเข้าแบบรายปีราคาแพงกว่าตั๋วหนึ่งวันไม่มาก แต่จะเปิดโอกาสให้น้องๆ สามารถแวะมาใหม่ได้หลายต่อหลายครั้งเพื่อเที่ยวชมให้ครบทุกอย่างที่สวนสนุกแห่งนี้มี ทั้งไวไฟฟรีและโต๊ะด้านหลังร้าน The Three Broomsticks ใน Hogsmeade ถือเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการอ่านหนังสืออย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยบรรยากาศของปราสาทสุดอลังการ ดนตรีประกอบจากหนัง Harry Potter เล่นคลอ และบัตเตอร์เบียร์เย็นๆ ใกล้มือ (แล้วยังไม่ต้องพูดถึงเครื่องเล่นให้แวะไปในช่วงพักเบรคอีก) ที่นี่เป็นสถานที่สุดวิเศษสำหรับเตรียมสอบไฟนอลเลยทีเดียว

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในลอสแอนเจลิสประเทศสหรัฐอเมริกา

เดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะที่แอลเอ

เป็นไปได้มากว่าน้องๆ จะไม่มีรถในระหว่างมาเรียนต่างประเทศ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องอุดอู้อยู่แต่ในบริเวณมหาวิทยาลัยอย่างเดียวเท่านั้น ระบบขนส่งสาธารณะเป็นทางเลือกการเดินทางไปไหนมาไหนภายในเมืองที่ทั้งง่ายและประหยัดเงิน และก็ยังทำให้รู้สึกเหมือนเป็นคนท้องถิ่นแอลเอแบบแท้ๆ อีกด้วย

ใช้เวลาระหว่างเดินทางอ่านหนังสือ หรือมองชมวิวนอกหน้าต่างก็ได้

ขึ้นรถอะไรดี

นอกเหนือจากบริการเรียกรถโดยสารอย่าง Uber และ Lyft แล้ว ยังมีทางเลือกหลักอื่นๆ อีก 3 ทางสำหรับเดินทางในแอลเอ ได้แก่ Big Blue BusMetro Bus และรถไฟฟ้า

แต่ละตัวเลือกก็มีการให้บริการกันคนละส่วนในแอลเอ มีทั้งบริเวณที่เริ่มให้บริการตั้งแต่ตีสี่ และปิดช้าที่สุดตอนตีหนึ่ง แต่ก่อนจะหาข้อมูลตารางเดินรถ ลองไปดูหน้าเว็บไซต์ของสถานที่ที่ต้องการจะไปก่อน เพราะโดยมากแล้วสถานที่ที่เป็นที่นิยมมักจะมีรายละเอียดวิธีการเดินทางอย่างเช่นว่าควรขึ้นรถบัสหรือรถไฟฟ้ามากกว่า

วิธีการจ่ายเงิน

ลืมเหรียญไปได้เลย บัตร TAP card คือเพื่อนรักคนใหม่ของน้องๆ สำหรับการเดินทางโดยรถบัสในแอลเอ หลังจากที่ซื้อบัตรมาในราคา $2 แล้ว ก็สามารถเติมเงินค่าโดยสารเพิ่มเข้าไปเมื่อไหร่ก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้น น้องๆ ยังสามารถใช้บัตรนี้กับวิธีเดินทางทั้งหมดที่บอกไปด้านบนได้

เพียงแค่แตะบัตรเวลาขึ้นรถบัส หรือมองหาสัญลักษณ์ TAP เวลาเข้าไปยังชานชาลารถไฟ และเมื่อเงินในบัตรเหลือน้อย ก็สามารถเติมเงินได้ง่ายๆ ทางออนไลน์หรือใช้จุดเติมเงินที่มีอยู่ทุกสถานี

อย่างไรก็ตามแต่ พกเหรียญติดตัวเผื่อเอาไว้บ้างก็ดีเหมือนกันนะ

เคล็ดลับอื่นๆ

เมื่อไหร่ก็ตามที่ขึ้นรถโดยสาร ควรจดจำสิ่งควรทำเหล่านี้ไว้ให้ดี

  • เตรียมเงินให้พอดีเวลาขึ้นรถบัสหรือรถไฟ
  • เมื่อขึ้นรถแล้วขยับเข้าไปด้านใน หรือสละที่นั่งให้กับคนแก่ สตรีมีครรภ์ และผู้พิการ
  • ถ้าจะดูวิดีโอหรือฟังเพลงให้ใส่หูฟัง
  • เวลาขึ้นรถบัส ดึงสายขอจอด (stop cord) อย่างน้อยหนึ่งบล็อกก่อนถึงป้ายที่ต้องการจะลง
  • ออกทางประตูด้านหลัง เพื่อให้คนที่รอรถขึ้นทางประตูด้านหน้า
  • วางกระเป๋าหรือสิ่งของอื่นๆ ไว้ในพื้นที่ที่นั่งของตัวเองให้เรียบร้อย

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในลอสแอนเจลิสประเทศสหรัฐอเมริกา

ใช้ชีวิตอย่างประหยัดในแอลเอ

อย่าปล่อยให้งานเปิดตัวภาพยนต์ ร้านอาหารห้าดาว และพิพิธภัณฑ์ชั่วคราวที่ค่าเข้าแพงหูฉี่หลอกเอาได้ ยังมีทางเลือกอื่นๆ ที่น้องๆ สามารถออกไปเที่ยวหาความสนุกในแอลเอได้โดยไม่ต้องกระเป๋าฉีก

ชมการแสดงฟรี

ที่แอลเอมีอะไรสนุกๆ มากมายให้ทำโดยไม่ต้องเสียเงินซักดอลลาร์

เพิ่งอ่านรีวิวคอนเสิร์ตที่มันส์สุดๆ ที่ Hollywood Bowl มาก แต่ไม่อยากจ่ายเงิน $65 ให้กับที่นั่งหลังสุดใช่มั้ย? การซ้อมช่วงเช้าเป็นทางเลือกที่ดีรองลงมา และก็เป็นโอกาสดีสำหรับการไปปิกนิกกับเพื่อนด้วย

เบื่อจะดูซีรีส์เรื่องเดิมๆ บนเน็ตฟลิกซ์แล้วรึเปล่า? ลองลงชื่อสมัครเป็นผู้ชมในสตูดิโอถ่ายรายการทีวีดู

กำลังมองหาหนทางการเรียนรู้อื่นที่ไม่ใช่วิกิพีเดียเหรอ? ที่ California Science Centre เต็มไปด้วยนิทรรศการที่เข้าไปมีส่วนร่วมได้ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศในท้องถิ่น วิธีการรับมือแผ่นดินไหวในแคลิฟอร์เนีย และการลงจอดของกระสวยอวกาศ Endeavor ในแอลเอ

มื้ออาหารถูกๆ

ขอแนะนำให้ทำลิสต์ร้านอาหารอร่อยและราคาถูกเตรียมไว้ล่วงหน้า สำหรับตอนที่เกิดรู้สึกไม่อยากทำอาหารขึ้นมา

หนึ่งในแผนสำรองที่ควรจะมีเลยก็คือ In-N-Out ซึ่งเป็นร้านเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดร้านหนึ่ง และมีเฉพาะแถบชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเท่านั้น หรือสำหรับคนชอบของหวาน ก็ไม่มีที่ไหนจะราคาถูกไปกว่าคุกกี้ไอศครีมของร้าน Diddy Riese อีกแล้ว และถ้าใครอยากได้อะไรที่รวดเร็วทันใจ ก็ไปตามหา Leo’s Taco Trucks ได้เพื่อซื้อสตรีททาโก้ที่อร่อยที่สุดที่เคยลิ้มลอง

นอกจากนี้แล้วยังควรมองหาโปรโมชั่นจากแอปพลิเคชั่นเดลิเวอรี่อาหารอย่าง GrubHub, Postmates, UberEats และ DoorDash เอาไว้

ถ้าเกิดอยากทานมื้อเย็นที่ดูหรูหราเหมือนเป็นดาราขึ้นมาอีกหน่อย ก็แวะไปได้ที่ Carney’s หรือ Pink’s ราคาของทั้งสองร้านอยู่ในเกณฑ์เป็นมิตรกับนักเรียนนักศึกษา และยังเคยให้บริการดาราฮอลลีวู้ดมาแล้วมากมาย เช่น Robin Williams, Elvis Presley และ Jennifer Garner เป็นต้น ร้าน Carney’s ขายเบอร์เกอร์พริกในร้านที่ดัดแปลงจากรถไฟเก่าของจริง ส่วนร้าน Pink’s ก็หาเจอได้ง่ายมากจากสีชมพูสดแสบตาทั้งด้านนอกและด้านในตัวร้าน ที่นี่มีฮอทด็อกที่อร่อยที่สุดในฮอลลีวู้ดเลยเชียวละ

สำหรับชาวอินสตาแกรม

ลอสแอนเจลิสเป็นดินแดนสำหรับเหล่า influencer บนอินสตาแกรม และถ้าน้องๆ รู้สถานที่ที่ใช่ และจัดมุมกล้องได้เหมาะๆ ก็สามารถกลายเป็นหนึ่งใน influencer ได้ด้วยเช่นกัน

ชวนเพื่อนไปซักคนสองคน แล้วเตรียมแบตสมาร์ทโฟนหรือกล้องให้พร้อม เพราะสถานที่เหล่านี้น้องๆ สามารถไปถ่ายรูปได้ฟรี โดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่าที่เลย

ใครๆ ก็รู้จักป้ายฮอลลีวู้ด น้องๆ สามารถไปที่ป้ายนี้ได้ง่ายที่สุดทาง Lake Hollywood Drive ส่วนโคมไฟ LACMA ก็เป็นอีกสถานที่ประจำแอลเอด้วยเช่นกัน สำหรับบ่อน้ำมันดิน La Brea และแหล่งขุดต่างๆ ก็ถือเป็นจุดโบนัสที่อยู่ในละแวกใกล้ๆ กันที่เดินมาได้ถึง

Melrose Avenue ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม และใครจะไปรู้ บางทีน้องๆ อาจจะบังเอิญเจอดาราซักคนที่กำลังออกมาช็อปปิ้งก็ได้

✔️  IDP เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยกว่า 180 สถาบันในประเทศอเมริกา

✔️  IDP ส่งนักเรียนไปศึกษาต่อกว่า 450,000 คน ทั่วโลก

✔️  IDP ได้รับความไว้วางใจจากนักศึกษาทั่วโลกและเปิดให้บริการมากกว่า 50 ปี

✔️  IDP คือผู้นำด้านการเรียนต่อที่มีสาขาใหญ่ที่สุดในโลก

เรียนต่ออเมริกากับ IDP

เรียนต่ออเมริกากับ IDP

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยคือวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบตัวชี้วัดคุณภาพ (KPI) ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรจำไว้ว่า การจัดอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะบอกว่าน้องๆ เหมาะกับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนแห่งนั้นหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่น้องๆ ต้องพิจารณานอกจากอันดับ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์