text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

ขั้นตอนการไปเรียนต่อต่างประเทศ

จากประสบการณ์ 50 ปี และการส่งนักเรียนไปเรียนต่อทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จกว่า 450,000 คน IDP รู้ดีว่าจะต้องทำอย่างไรให้คุณเจอสถาบันที่ใช่และเตรียมตัวคุณอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

IDP ช่วยแนะแนวการศึกษาให้กับนักเรียนเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศมากว่า 50 ปี เรารู้ว่าจะทำให้นักเรียนประสบความสำเร็จกับการลงทะเบียนเรียนและการขอวีซ่าได้อย่างไร หรือแม้แต่การเดินทางและการสร้างความรู้สึกให้เหมือนอยู่บ้านเวลาที่คุณไปถึงที่หมายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราช่วยดูแล และแน่นอนการเข้ามาปรึกษากับ IDP นั้น ส่วนใหญ่ไม่มีค่าใช้จ่าย

หาข้อมูลสักเล็กน้อยก่อนที่จะเข้ามาหาเรา ให้มีไอเดียว่าตัวเองสนใจเรียนสาขาวิชาไหนมากที่สุด อาจจะต้องมีการดูคำอธิบายหลักสูตร รีวิวของมหาวิทยาลัย และที่ตั้งของมหาวิทยาลัยบ้าง ลองเริ่มจากสิ่งที่ชอบแล้วค่อยๆ จำกัดตัวเลือกไปเรื่อยๆ วิธีการไปเรียนต่อเมืองนอกมีง่ายๆ ดังนี้

1. หาข้อมูล

การหาข้อมูลก็รวมไปถึงถามเพื่อนๆ หรือ คนในครอบครัว ว่าเคยไปเรียนต่างประเทศไหม ไปอย่างไร ชอบอะไรตอนที่ไปเรียนต่อ

เฟซบุ๊กก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการถามความคิดเห็นและคำแนะนำจากเพื่อนๆ ที่มีประสบการณ์ ลองโพสต์บนไทม์ไลน์ถามความคิดเห็นเพื่อนๆ ดู อาจจะได้อะไรที่น่าสนใจกลับมาก็ได้

ถ้าคุณ ไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากไหน ไม่ต้องกังวลเลย ลองเข้ามาที่ออฟฟิศของเรา เรามีที่ปรึกษาที่จะคอยให้คำปรึกษาและช่วยคุณในการเริ่มวางแผนการศึกษาต่อต่างประเทศได้อย่างแน่นอน

สุดท้ายแล้ว อย่าเชื่อข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมากจนเกินไป รีวิวจากนักเรียนบางคนอาจจะมีผลมาจากประสบการณ์ไม่ดีเพียงครั้งเดียวหรือการเลือกเรียนในสาขาที่ไม่ชอบ นั่นไม่ได้หมายความว่าสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง IDPสามารถให้คำแนะนำที่ถูกต้องและเป็นกลางกับคุณได้

2. เข้ามาปรึกษากับที่ปรึกษาของ IDP

เมื่อเตรียมข้อมูลมาพร้อมแล้ว คุณสามารถนัดเวลากับทาง IDP ได้เลย ที่ปรึกษาของเราเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรอง และหลายๆ คนมีประสบการณ์การเรียนต่อต่างประเทศด้วย พี่ที่ปรึกษาทุกคนเป็นมิตรและให้คำปรึกษาดีๆ จากประสบการณ์ตรงในการไปเรียนต่อที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ลองนำข้อมูลที่หาไว้และแผนการที่เตรียมไว้มาคุยกับเราได้เลย พี่ที่ปรึกษาจะดูรายละเอียดต่างๆ เพื่อหาหลักสูตรใช่และสถาบันที่เหมาะสมสำหรับคุณให้ได้มากที่สุด

3. ยื่นใบสมัคร

หลังจากเลือกหลักสูตรและสถาบันเรียบร้อยแล้ว ถึงขั้นตอนการยื่นใบสมัคร ที่ปรึกษาจะเป็นคนช่วยดูแลในเรื่องการยื่นใบสมัครของคุณที่IDP เราทำงานกันอย่างจริงจังและมีมาตรฐาน

ทางที่ปรึกษาของคุณจะติดต่อกับสถาบันโดยตรงเพื่อให้แน่ใจว่าใบสมัครของคุณ จะได้รับการดูแลเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าเรียน

ถ้าคุณต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อให้ตรงกับคุณสมบัติที่หลักสูตรต้องการ คุณห้ามประมาทและห้ามคิดว่าไม่ต้องเตรียมตัวสอบก็ได้ การที่จะสอบข้อสอบวัดระดับอย่างไอเอล ไวยากรณ์ การสะกดคำ และคำศัพท์เป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นคนที่พูดภาษาอังกฤษเก่งก็ต้องไม่ลืมที่จะฝึกฝนทักษะต่างๆ ไว้ด้วย

4. ตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ

เมื่อสถาบันได้รับใบสมัครแล้ว ก็จะประเมินว่าจะรับคุณเข้าเรียนหรือไม่ ผลอาจจะออกสองถึงสามสัปดาห์หลังจากที่ยื่นใบสมัคร ถ้าเป็นปริญญาโทอาจจะใช้เวลานานกว่านั้น

ถ้าได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย คุณจะได้รับจดหมายแจ้งรับเข้าศึกษา ก่อนที่จะตัดสินใจ ที่ปรึกษาจะอ่านเอกสารอย่างละเอียดไปพร้อมๆ กับคุณและตรวจสอบว่ามีเงื่อนไขการรับเข้าศึกษาอะไรบ้าง

ถ้าได้จดหมายตอบรับจากหลักสูตรหรือสถาบันมากกว่าหนึ่งแห่ง เราจะช่วยดูว่าตัวเลือกไหนเหมาะกับคุณ ที่สุด

คุณอาจจะรู้สึกเป็นกังวลในระหว่างรอผลตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ลองเข้ามาปรึกษาพี่ๆ ที่ออฟฟิตหรือจะโทรเข้ามาก็ได้ เรายินดีช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจกับการยื่นสมัครเรียนได้

5. ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ

การเตรียมความพร้อมด้านทักษะภาษาอังกฤษเป็นเรื่องที่ดี เพื่อให้แน่ใจว่าตัวเองจะเข้าใจสิ่งที่อาจารย์อธิบายในห้องเรียน ยิ่งเมื่อภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาที่คุณใช้เป็นประจำ ลองดูข่าวหรือทอล์กโชว์ อ่านหนังสือ หรือฟังรายการต่างๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่ค่อนข้างเป็นทางการก็ช่วยในเรื่องของการฝึกภาษาอังกฤษได้เหมือนกัน

คุณ อาจจะลองหาคำแสลงที่ใช้ในประเทศที่จะไปเรียนต่อมาอ่านดูก็ได้ อย่างเช่น ชาวออสเตรเลีย (หรือชาวออสซี่ ที่พวกเขาใช้เรียกตัวเอง ) มีคำศัพท์หลายคำและสำเนียงการออกเสียงที่ต่างจากคนอังฤษ (พวกเขาเรียกตัวเองว่า บริทส์) ถึงแม้ว่าพวกเขาจะพูดภาษาอังกฤษเหมือนกัน

มีเว็บไซต์มากมายที่รวบรวมคำแสลงจากภูมิภาคต่างๆ และบางคำจะช่วยให้คุณ เข้าใจคนท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย

6. วีซ่านักเรียน

หลังจากที่ได้รับเข้าศึกษาในสถาบันที่หวัง ก็ถึงเวลาของการขอวีซ่านักเรียน IDP ช่วยเหลือคุณให้แน่ใจว่านักเรียนที่ไปเรียนกับเราจะได้วีซ่าจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ ได้

7. เตรียมตัวแล้วออกเดินทาง

ยินดีด้วย คุณ จะได้ไปผจญภัยแล้ว มีหลายสิ่งที่ต้องคิดในช่วงของการเตรียมตัว ที่ปรึกษาของคุณ

จะช่วยให้คำแนะนำในเรื่องอย่าง เช่น การแลกเงิน การทำประกัน รวมไปถึงการเปิดซิมโทรศัพท์และบัญชีธนาคารด้วย

เราจะมีการจัดสัมมนาเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางตลอดทั้งปี เพื่อช่วยให้คุณเตรียมตัวสำหรับชีวิตนักเรียนในต่างประเทศได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์