text.skipToContent text.skipToNavigation
ติดต่อ IDP 02-638-3111 หรือ Line: @idpthailand
IDP เชียงใหม่ 053-217-552 หรือ Line: @idpchiangmai

ขั้นตอนการไปเรียนต่อต่างประเทศ

จากประสบการณ์ 50 ปี และการส่งนักเรียนไปเรียนต่อทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จกว่า 450,000 คน IDP รู้ดีว่าจะต้องทำอย่างไรให้น้องๆ เจอสถาบันที่ใช่และเตรียมตัวน้องๆ อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

IDP ช่วยนักเรียนให้ไปเรียนต่อมากว่า 50 ปี เรารู้ว่าอะไรจะทำให้นักเรียนประสบความสำเร็จกับการลงทะเบียนเรียนและการขอวีซ่า หรือแม้แต่การเดินทางและการให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเวลาที่น้องๆ ไปถึงที่หมายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราช่วยดูแล และแน่นอนการเข้ามาปรึกษากับ IDP นั้น ส่วนใหญ่ไม่มีค่าใช้จ่าย

หาข้อมูลเล็กน้อยก่อนที่จะเข้ามาหาเรา ให้มีไอเดียว่าสนใจที่จะเรียนสาขาวิชาไหนมากที่สุด อาจจะต้องมีการดูคำอธิบายหลักสูตร รีวิวของมหาวิทยาลัย และที่ตั้งของมหาวิทยาลัยบ้าง ลองเริ่มจากสิ่งที่ชอบแล้วค่อยๆ จำกัดตัวเลือกไปเรื่อยๆ

1. หาข้อมูล

การหาข้อมูลก็รวมไปถึงถามเพื่อนๆ หรือ คนในครอบครัว ว่าเคยไปเรียนต่างประเทศไหม ไปอย่างไร ชอบอะไรตอนที่ไปเรียนต่อ

เฟซบุ๊กก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการที่จะถามความคิดเห็นและคำแนะนำจากเพื่อนๆ ลองโพสต์บนไทม์ไลน์ถามความคิดเห็นเพื่อนๆ ดู อาจจะได้อะไรที่น่าสนใจกลับมาก็ได้

ถ้าน้องๆ ไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากไหน ไม่ต้องกังวลเลย ลองเข้ามาที่ออฟฟิศของเรา เรามีเค้าแซลเล่อร์ที่จะคอยให้คำปรึกษาและช่วยน้องๆในการเริ่มวางแผนการเรียนต่อได้อย่างแน่นอน

สุดท้ายแล้ว อย่าเชื่อข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมากจนเกินไป รีวิวจากนักเรียนบางคนอาจจะมีผลมาจากประสบการณ์ไม่ดีเพียงครั้งเดียวหรือการเลือกเรียนในสาขาที่ไม่ชอบ ไม่ได้หมายความว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับตัวน้องๆ เอง ที่IDPสามารถที่จะให้คำแนะนำที่ถูกต้องและไม่มีอคติกับน้องๆ ได้

2. เข้ามาปรึกษากับเค้าแซลเล่อร์ของ IDP

เมื่อเตรียมข้อมูลมาพร้อมแล้ว น้องๆ สามารถนัดเวลากับทาง IDP ได้เลย เค้าแซลเล่อร์ของเราเป็นมืออาชีพที่ได้รับการรับรอง และหลายๆ คนมีประสบการณ์การเรียนต่อต่างประเทศด้วย ทุกคนเป็นมิตรและให้คำปรึกษาดีๆ จากประสบการณ์ที่ไปเรียนต่อในประเทศต่างๆ ทั่วโลกโดยตรง

ลองนำสิ่งที่หาข้อมูลไว้และแผนการที่เตรียมไว้ มาคุยกับเราได้เลย พี่เค้าแซลเล่อร์จะดูรายละเอียดทั้งหมด เพื่อหาหลักสูตรที่เหมาะสม และสถาบันที่เหมาะสมกับน้องๆ ให้ได้มากที่สุด

3. ยื่นใบสมัคร

หลังจากเลือกหลักสูตรและสถาบันเรียบร้อยแล้ว ถึงขั้นตอนการยื่นใบสมัคร เค้าแซลเล่อร์จะเป็นคนช่วยดูแลในเรื่องการยื่นใบสมัครของน้องๆ ที่IDP เราทำงานกันอย่างจริงจังและมีมาตรฐาน

ทางเค้าแซลเล่อร์ของน้องจะติดต่อกับสถาบันโดยตรงเพื่อให้แน่ใจว่าใบสมัครของน้องๆ จะได้รับการดูแลเพื่อเพิ่มโอกาสในการรับเข้าเรียน

ถ้าต้องสอบวัดระดับภาษาอังกฤษเพื่อให้ตรงกับคุณสมบัติที่หลักสูตรต้องการ น้องๆห้ามประมาทและคิดว่าไม่ต้องเตรียมตัวสอบก็ได้ การที่จะสอบข้อสอบวัดระดับอย่างไอเอล ไวยากรณ์ การสะกดคำ และคำศัพท์เป็นเรื่องสำคัญ แม้จะเป็นคนที่พูดภาษาอังกฤษเก่งก็ต้องไม่ลืมที่จะฝึกฝนทักษะต่างๆ ไว้ด้วย

4. ตัดสินใจไปเรียนต่อ

หลังจากที่สถาบันได้รับใบสมัครแล้ว ก็จะประเมินว่าจะรับเข้าเรียนหรือไม่ อาจจะใช้เวลาสองถึงสามสัปดาห์กว่าผลจะออก หรืออาจจะนานกว่านั้นหากเป็นระดับปริญญาโท

ถ้าได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัย น้องๆ จะได้รับจดหมายแจ้งรับเข้าศึกษา ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าเรียน เค้าแซลเล่อร์จะอ่านเอกสารอย่างละเอียดไปพร้อมๆ กับน้องๆ และตรวจสอบว่าการรับเข้าศึกษามีเงื่อนไขอะไรบ้าง

ถ้าได้จดหมายตอบรับจากหลักสูตรหรือสถาบันมากกว่าหนึ่งแห่ง เราจะช่วยดูว่าตัวเลือกไหนเหมาะกับน้องๆ ที่สุด

ขณะที่รอผลตอบรับการรู้สึกกังวลเป็นเรื่องธรรมชาติ ถ้าน้องๆ รู้สึกกังวล เราอยากให้บอกกับเรา นี่เป็นเรื่องธรรมดา และเราช่วยทำให้ รู้สึกมั่นใจขึ้นได้

5. ฝึกทักษะภาษาอังกฤษ

เป็นเรื่องที่ดีที่จะเตรียมพร้อมทักษะภาษาอังกฤษ เพื่อให้แน่ใจว่าจะเข้าใจสิ่งที่ผู้สอนอธิบายในห้องเรียน ยิ่งเมื่อภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาที่พูดเป็นประจำ ลองดูข่าวหรือทอล์กโชว์ อ่านหนังสือ หรือฟังรายการต่างๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่ค่อนข้างเป็นทางการก็ช่วยในเรื่องของการฝึกภาษาอังกฤษได้

น้องๆ อาจจะลองหาคำแสลงที่ใช้ในประเทศที่จะไปเรียนต่อมาอ่านดูก็ได้ อย่างเช่น ชาวออสเตรเลีย ( หรือชาวออสซี่ ที่พวกเขาใช้เรียกตัวเอง ) มีคำศัพท์หลายคำและสำเนียงการออกเสียงที่ต่างจากคนอังฤษ (พวกเขาเรียกตัวเองว่า บริทส์) ถึงแม้ว่าพวกเขาจะพูดภาษาอังกฤษเหมือนกัน

มีเว็บไซต์มากมายที่รวบรวมคำแสลงจากภูมิภาคต่างๆ และบางคำจะช่วยให้น้องๆ เข้าใจคนท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย

6. วีซ่านักเรียน

หลังจากที่ได้รับเข้าศึกษาในสถาบันที่หวัง ก็ถึงเวลาของการขอวีซ่านักเรียน IDP ให้ข้อมูลบางอย่างที่จะช่วยทำให้แน่ใจว่าน้องๆ จะได้วีซ่าจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ ได้

7. เตรียมตัวแล้วออกเดินทาง

ยินดีด้วย น้องๆ จะได้ไปผจญภัยแล้ว มีหลายสิ่งที่ต้องคิดในช่วงของการเตรียมตัว เค้าแซลเล่อร์ของน้องๆ

จะช่วยให้คำแนะนำในเรื่องอย่าง เช่น การแลกเงิน การทำประกัน รวมไปถึงการเปิดซิมโทรศัพท์และบัญชีธนาคารด้วย

เราจะมีการจัดสัมมนาเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางตลอดทั้งปี เพื่อช่วยให้น้องๆ เตรียมตัวสำหรับชีวิตนักเรียนในต่างประเทศได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สนใจเรียนต่อต่างประเทศ กับ IDP?
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
ปรึกษาเจ้าหน้าทีแนะแนวของเราได้เลย
กรุณากรอกชื่อ
กรุณากรอกนามสกุล
กรุณากรอกอีเมล
กรุณากรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ
กรุณาเลือกประเทศที่ต้องการจะไปเรียน
คุณวางแผนว่าจะไปเรียนเมื่อไหร่
โปรดเลือกออฟฟิศของ IDP ที่ใกล้คุณที่สุด
IDP จะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของคุณ แก่บุคคล หรือบริษัทอื่นๆ:
กรุณาตอบยอมรับเงื่อนไขและนโยบายส่วนบุคคล
กรุณาตอบยอมรับเพื่อให้เจ้าหน้าของ IDP ติดต่อคุณผ่านทางโทรศัพท์และอีเมล

เลือกระดับวุฒิการศึกษา

กรอกชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อสาขาวิชา และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อคอร์สเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์