text.skipToContent text.skipToNavigation

Sự kiện: Ngày hội du học Úc với hơn 70 trường, ngày 2,3,4/3/2019 | Liên hệ: 19006955

Con người và văn hóa New Zealand

Bạn sắp chuyển đến New Zealand để bắt đầu hành trình du học của mình? Sau đây là những điều về cuộc sống, con người, văn hóa New Zealand mà bạn cần lưu ý.

New Zealand gồm 2 hòn đảo chính – Đảo Bắc và Đảo Nam.Hơn 90% dân số New Zealand sống trên Đảo Bắc, cũng là nơi có thành phố thủ đô của đất nước, Wellington.

Là quốc gia không có biên giới đất liền nằm giữa Thái Bình Dương, cảnh quan New Zealand mang vẻ đẹp tự nhiên rất khác biệt. Cảnh quan khắc họa các ngọn núi cao chót vót, các con sông dài và quanh co, vùng đồng bằng mênh mông, đường bờ biển tuyệt vời và trải dài mênh mông đất nông nghiệp, làm bối cảnh trở nên hoàn hảo cho phong cách sống và hoạt động giải trí.

Dân số và các thành phố

du học new zealand

New Zealand là nơi cư trú của gần 4,7 triệu người và chủ yếu được hình thành từ 2 nhóm văn hóa – người Māori, là hậu duệ của những người định cư Polynesian, và người gốc Châu Âu.Hơn 53% dân số New Zealand sống tại 4 thành phố lớn nhất – Wellington, Auckland, Christchurch (Đảo Bắc) và Hamilton (Đảo Nam). Lịch sử của đất nước bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các nền văn hóa Māori, châu Âu, Đảo Thái Bình Dương và châu Á – hình thành một cộng đồng đa văn hóa.

Thời tiết

New Zealand nằm ở Nam Bán cầu, làm cho các mùa ngược lại với những người sống ở Bắc Bán cầu.

Các mùa thời tiết ở New Zealand sẽ thường đi cùng các tháng sau:

  • Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2
  • Mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11 

Trong khi khí hậu của đất nước nói chung là mát dịu, có lượng mưa tương đối cao và nhiều giờ nắng, đất nước bị ảnh hưởng bởi 2 đặc điểm địa lý chính: núi và biển. Trong những tháng ấm, bạn sẽ thấy nhiệt độ trung bình ban ngày là khoảng 16 - 25ºC, còn trong các giai đoạn lạnh hơn nhiệt độ trung bình ban ngày là từ 12 - 21ºC. Điều quan trọng cần lưu ý, nhiệt độ trung bình giảm khi bạn đi du lịch phía nam, với các khu vực núi của Đảo Nam trải qua nhiệt độ lạnh bằng -10ºC trong những tháng mùa đông.. Hãy nhớ, tốt nhất là bạn nên mặc một chiếc áo khoác hoặc áo len ấm áp vì thời tiết có thể thay đổi đột ngột và nhanh chóng ở New Zealand..

Chính trị và chính phủ

du học new zealand

New Zealand là một phần của Khối thịnh vương chung Anh quốc – một chế độ quân chủ lập hiến với một hệ thống nghị viện của chính phủ. Người đứng đầu nhà nước là nguyên thủ quốc gia Anh và Thống đốc đại diện cho Nữ hoàng ở New Zealand. Đất nước hoạt động theo một hệ thống “chính phủ chịu trách nhiệm” – một hệ thống trong đó Bộ trưởng chính phủ đầu tiên phải được bầu là thành viên của Hạ viện. Chính phủ chỉ có thể tiếp tục nắm quyền khi có đa số thành viên trong Hạ viện. Ba năm một lần, New Zealand tổ chức một cuộc tổng tuyển cử do người dân bầu chọn.

Sắc tộc và tôn giáo

du học new zealand

New Zealand là một quốc gia đa văn hóa với 5 nhóm sắc tộc lớn nhất là New Zealand, European, Māori, Chinese, Samoan và Indian. Do là một xã hội đa văn hóa, người dân rất hiếu khách và thân thiện với du khách đến từ các dân tộc khác, dễ dàng kết bạn, xây dựng các mối quan hệ và hội nhập vào xã hội. Cũng như đa dạng sắc tộc, đất nước nảy cũng là nơi có nhiều tôn giáo khác nhau. Mặc dù Thiên Chúa giáo là tôn giáo chiếm ưu thế ở New Zealand, nhiều người cũng theo Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo, cũng như Ringatū và Rātana. 

Dân bản địa

Những người Māori là những cư dân đầu tiên của New Zealand và văn hóa của họ vẫn là cốt lõi của bản sắc của dân tộc. Những người Māori – hay còn gọi là “Tangata whenua” (Thổ dân) được luật New Zealand công nhận do kết nối mạnh mẽ của họ và mối quan hệ truyền thống với đất liền. Kể từ những năm 1850, dân Māori đã trải qua sự tăng trưởng mạnh và sự hiện diện, lịch sử và văn hóa của họ ngày càng trở nên dễ nhận biết trong cuộc sống hàng ngày ở New Zealand.

Ngôn ngữ và âm sắc

Là một cựu thuộc địa của Anh, tiếng Anh là ngôn ngữ chính của New Zealand và được nói bởi 98% dân số. Māori cũng là một ngôn ngữ chính thức và được nói bởi những người bản xứ Māori. Người New Zealand, hay còn được gọi là “kiwi”, có hình thức độc đáo riêng của họ về ngôn ngữ tiếng lóng, do đó bạn sẽ sớm trở nên quen thuộc với những từ như ‘brekkie’ (bữa ăn sáng), ‘cheers’ (cám ơn) and ‘g’day’ (chào).

Vui lòng chọn các trình độ phù hợp

Nhập ngành học và chọn từ danh sách bên dưới

  • Đánh vào 3 ký tự tên của ngành học hoặc trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập khóa học và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới