text.skipToContent text.skipToNavigation
Liên hệ: 19006955

Làm thêm khi du học Mỹ

Bạn muốn làm thêm trong thời gian ở Mỹ? Cách thức như sau.

Nếu bạn có visa F-1, bạn chỉ được phép làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường học. Đối với các công việc ngoài trường thì phải được cho phép bởi một nhân viên do nhà trường bổ nhiệm và chỉ trong những điều kiện nhất định với các hạn chế rất phức tạp do Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ ban hành.

Để được cấp visa này, bạn cần một nhà tuyển dụng của Mỹ bảo trợ cho bạn, bạn phải có bằng cử nhân hoặc văn bằng tương đương. Công việc phải phù hợp với ngành học và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Làm việc tại trường là công việc thường có nhiều nhất, trong khi việc làm ngoài trường phải liên quan đến khu vực chuyên ngành bạn học và bạn phải được sự cho phép của Nhân viên do Trường Bổ nhiệm.

Để làm việc ở Mỹ, bạn cần Số An Sinh Xã Hội (SSN). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nộp đơn xin việc mà không có SSN và sau đó sử dụng lời mời tuyển dụng để nhận SSN sau khi bạn được tuyển.

Để biết thêm thông tin về làm việc tại Mỹ, hãy truy cập trang web Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Nếu bạn muốn ở lại và làm việc tại Mỹ sau khi bạn hoàn thành việc học, trước tiên là bạn phải xin visa mới. Tìm hiểu quá trình nhập cư Mỹ thường rất thách thức vì có nhiều loại visa và các yêu cầu về tính đủ điều kiện, cũng như luật lệ pháp lý liên tục thay đổi.

Có một vài lựa chọn visa thông thường phù hợp nhất đối với sinh viên tốt nghiệp.

Đào tạo Thực hành với Visa F-1

Với visa này, bạn có đến một năm để đào tạo thực tế sau khi tốt nghiệp. Việc tham gia loại hình đào tạo thực hành này có thể được cho phép tối đa là 12 tháng và bắt đầu khi bạn đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành khóa học.

Visa H-1B Không định cư (Nghề chuyên môn)

Để được cấp visa này, bạn cần một nhà tuyển dụng của Mỹ bảo trợ cho bạn, bạn phải có bằng cử nhân hoặc văn bằng tương đương, và trách nhiệm công việc phải phù hợp với ngành học và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nhập cư lao động

Để được cấp loại visa này, bạn cần có giấy phép lao động. Quá trình này thường mang tính thách thức và có thể mất vài năm để hoàn thành, tùy thuộc vào quyền tài phán. Một lựa chọn thay thế có thể là nộp đơn xin cấp loại visa khác, mà không yêu cầu chứng nhận lao động. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp sẽ thuộc:

  • Diện Ưu tiên Hàng đầu: Người lao động ưu tiên

Diện này bao gồm những cá nhân sau đây có khả năng cao về khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao; hoặc là những giáo sư và các nhà nghiên cứu xuất sắc; hay là các giám đốc điều hành và những nhà quản lý đa quốc gia.

  • Các giám đốc điều hành và những nhà quản lý đa quốc gia 

Để đủ điều kiện để được định cư ở dạng này, các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành của công ty phải được tuyển dụng trong vòng từ một năm trong thời hạn ba năm trước khi chuyển sang Mỹ. Ngoài ra, bạn phải có việc làm tại công ty ở nước ngoài ở vị trí điều hành hoặc quản lý.

Bạn muốn du học?
Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn IDP ngay hôm nay.
Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn IDP ngay hôm nay.
Vui lòng nhập tên của bạn
Vui lòng nhập họ của bạn
Vui lòng nhập email hợp lệ
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng chọn quốc gia bạn muốn du học
Khi nào bạn sẽ du học?
Vui lòng chọn văn phòng IDP gần nhất
IDP cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:
Vui lòng xác nhận bạn đồng ý với các điều khoản chính sách bảo mật của chúng tôi
Vui lòng đồng ý để IDP liên hệ với bạn bằng điện thoại hoặc email để giải đáp các thắc mắc

Vui lòng chọn các trình độ phù hợp

Nhập ngành học và chọn từ danh sách bên dưới

  • Đánh vào 3 ký tự tên của ngành học hoặc trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập khóa học và chọn từ danh sách bên dưới

Vui lòng đánh vào và chọn trường

  • Đánh vào 3 ký tự tên của một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới

  • Nhập một tên trường và chọn từ danh sách bên dưới