พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ระบบการศึกษาในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เป็นเป้าหมายในการไปเรียนต่อของใครหลายๆ คน ไม่ใช่แค่เพราะว่าคุณภาพชีวิตในออสเตรเลียเท่านั้นที่ดีเยี่ยม คุณภาพการศึกษาในออสเตรเลียก็ดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แต่ก่อนจะตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ออสเตรเลียก็ต้องมาดูกันก่อนว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง ประเทศออสเตรเลียมีสถาบันให้นักเรียนเลือกเรียนได้มากกว่า 1,200 สถาบัน ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าคนที่เลือกมาเรียนต่อที่ออสเตรเลียจะสามารถประสบความสำเร็จได้ เพราะการศึกษาของออสเตรเลียนั้นได้มาตรฐานทั้งด้านภาษาและด้านวิชาชีพ ที่สำคัญคือมีบุคลากรที่มีคุณภาพพร้อมจะช่วยเหลือคุณเสมอ

ไม่ว่าคุณจะเรียนต่ออะไรหรือเรียนนานเท่าไหร่ ที่ออสเตรเลียมีกฎหมายส่งเสริมการศึกษาที่มีคุณภาพและคุ้มครองนักเรียนต่างชาติ ซึ่งรวมถึง Education Services for Overseas Students (ESOS) Act 2000 และ National Code of Practice สำหรับหน่วยงานที่จดทะเบียนและผู้ให้บริการด้านการศึกษาและการฝึกอบรมแก่นักเรียนต่างชาติปี 2007 (ประมวลกฎหมายแห่งชาติ) โดยมีมาตรฐานที่สอดคล้องระดับประเทศสำหรับผู้ให้บริการด้านการศึกษาและการฝึกอบรมสำหรับนักเรียนต่างชาติ

ระดับการศึกษาในประเทศออสเตรเลีย แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ได้ดังนี้

ระดับประถมศึกษา (Primary School)

ระบบโรงเรียนในออสเตรเลียจะเหมือนกันหมดทั่วทั้งประเทศ จะต่างกันก็แค่ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตามท้องที่ เด็กๆ อายุ 6-16 ปี ทุกคนต้องเข้าศึกษาระดับประถมและมัธยม (Year 1 - Year 9 หรือ 10)

การศึกษาระดับมัธยม (Secondary Education)

การศึกษาระดับมัธยมในออสเตรเลียแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ มัธยมศึกษาตอนต้น (Year 7-10 หรือเทียบเท่า ม.1 - ม.4 ของไทย) และมัธยมศึกษาตอนปลาย (Year 11-12 หรือเทียบเท่า ม.5 - ม.6 ของไทย)

การศึกษาระดับอุดมศึกษา

หลังจบการศึกษาระดับมัธยมในออสเตรเลียแล้ว นักเรียนที่สนใจสามารถศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ได้แก่ การศึกษาระดับมหาวิทยาลัย (University) และอาชีวศึกษาและการฝึกอบรม (College of technical and Further Education หรือ TAFE)

การเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยโดยรวมแล้วจะนำเสนอหนักไปทางทฤษฎีต่างๆ หลากหลายสำหรับนำไปประยุกต์ใช้มากกว่าทักษะสำหรับประกอบอาชีพ และสิทธิพิเศษของนักเรียนในมหาวิทยาลัยก็คือ สำหรับนักเรียนที่ลงเรียนหลักสูตรระยะเวลามากกว่า 2 ปี เมื่อเรียนจบแล้วสามารถขอ Post Study work visa เพื่ออยู่ทำงานต่อในออสเตรเลียได้ถึง 2 ปี

อีกทางเลือกหนึ่งของน้องๆ ที่สนใจพัฒนาทักษะเฉพาะด้านคือการเรียนที่ TAFE เป็นสถาบันของรัฐบาลที่สอนทักษะด้านวิชาชีพ วุฒิการศึกษาที่น้องๆ จะได้เมื่อเรียนจบที่นี่จะเป็นพวก Diploma และ Certificate ซึ่งแตกต่างกับปริญญา การศึกษาที่ TAFE ไม่เหมือนกับการศึกษาในมหาวิทยาลัย โดยจะเป็นการศึกษาเฉพาะทาง เช่น การออกแบบ การทำอาหาร ไอที เป็นต้น ระยะเวลาในการเรียนก็จะสั้นกว่าการเรียนในมหาวิทยาลัย และในแต่สัปดาห์ก็จะเรียนกันแค่ 2-3 วันเท่านั้น ทำให้นักเรียนสามารถทำงานไปด้วยได้อย่างไม่มีปัญหา

สิทธิของนักเรียนที่เรียนที่สถาบัน TAFE จะแตกต่างกับนักเรียนในมหาวิทยาลัยบางข้อ เช่น ไม่สามารถขอ Post Study work visa ได้ และไม่สามารถทำงานแบบไม่จำกัดชั่วโมงระหว่างปิดภาคเรียนได้

การศึกษาในมหาวิทยาลัยกับการศึกษาด้านวิชาชีพมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก เช่น ระยะเวลาในการเรียน รูปแบบการเรียน และวุฒิการศึกษาที่ได้รับก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งน้องๆ ต้องตัดสินใจเลือกเรียนหลักสูตรที่ตรงตามความต้องการของตนเอง

ลองเข้ามาปรึกษากับที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา เพื่อหาสถาบันและหลักสูตรที่เหมาะสมกับตัวเอง แล้วไปเรียนต่อออสเตรเลียกับเราพร้อมคว้าโอกาสสุดพิเศษก่อนใคร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่:
www.studyinaustralia.gov.au/global/australian-education/education-system

ข้อมูลอ้างอิง:
www.studyinaustralia.gov.au/global/australian-education/education-system

บทความน่าสนใจ

ทุนการศึกษาในประเทศออสเตรเลีย

กำลังมองหาทุน? เราได้รวบรวมรายชื่อทุนการศึกษาสำหรับคุณโดยเฉพาะ

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยคือวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบตัวชี้วัดคุณภาพ (KPI) ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรจำไว้ว่า การจัดอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะบอกว่าน้องๆ เหมาะกับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนแห่งนั้นหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่น้องๆ ต้องพิจารณานอกจากอันดับ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์