พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

ทำไมต้องเรียนที่ไอร์แลนด์

เรียนต่อที่ไอร์แลนด์เป็นอย่างไร?

ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยมประเทศหนึ่งของโลก และยังมีเหตุผลอีกมากมายที่ว่าทำไมควรจะมาเรียนต่อที่นี่ โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ มีเครือข่ายเชื่อมโยงกันทั่วโลก และคนที่จบจากสถาบันการศึกษาของไอร์แลนด์ก็มีโอกาสการทำงานในอาชีพต่าง ๆ ได้ทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย

ประเทศไอร์แลนด์ เป็นเกาะที่อยู่สุดขอบทิศตะวันตกของทวีปยุโรป และยังเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดอันดับที่สองของทวีป รองจากเกาะบริเตนใหญ่ (Great Britain) ซึ่งจะประกอบด้วยประเทศอังกฤษ สก๊อตแลนด์ และเวลส์ นอกจากนี้ประเทศไอร์แลนด์ยังเป็นดินแดนที่มีชื่อเสียงด้านวิวทุ่งหญ้าเขียวขจี ประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง และผู้คนที่เป็นมิตร

การศึกษา

ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีมาตรฐานการศึกษาเป็นอันดับต้นๆ ของโลก มีมหาวิทยาลัยระดับโลกมากถึง 7 แห่ง นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นในด้านการวิจัยและการร่วมมือระดับโลกอีกด้วย

ผู้คนและวัฒนธรรม

คนไอริชเป็นคนที่มีความภูมิใจในชาติและวัฒนธรรมของตัวเอง และยินดีที่จะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้กับชาวต่างชาติ ถึงแม้ไอร์แลนด์จะเป็นเพียงประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียงประมาณ 5 ล้านคน แต่เชื่อกันว่าผู้คนมากกว่า 70 ล้านคนทั่วโลกได้รับมรดกทางวัฒนธรรมของชาวไอริช ดังนั้นถ้าคุณได้มาอยู่ประเทศไอร์แลนด์ คุณก็จะมีเพื่อนจากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว

ความปลอดภัย

ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับการอยู่อาศัย นอกจากนี้ยังติดอันดับใน 20 ประเทศที่มีคุณภาพชีวิต ความสงบในการใช้ชีวิต และการพัฒนาด้านการใช้ชีวิตสูงสุดของโลกอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ไอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่มีประชากรหนุ่มสาวจำนวนมาก โดยหนึ่งในสามของประชากรของที่นี่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี การมาเรียนที่ไอร์แลนด์จะทำให้คุณได้พบกับนักเรียนต่างชาติที่หลงรักประเทศนี้กว่า 35,000 คน จาก 161 ประเทศทั่วโลก

อาชีพการงาน

การเรียนในประเทศไอร์แลนด์เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของหน้าที่การงานที่ประสบความสำเร็จในอนาคต ไอร์แลนด์ได้ถูกจัดอันดับว่าเป็นประเทศอันดับต้นๆ ในด้านคุณภาพของระบบการศึกษา ที่สร้างสามารถสร้างบุคคลากรได้คุณภาพตามความต้องการของบริษัทต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยและบริษัทนานาชาติ นอกจากได้ความรู้แล้วยังได้รับประสบการณ์ที่น่าสนุกอีกด้วย

ชีวิตในเมือง

เมืองหลักๆ ของประเทศนี้มีขนาดเล็ก และสามารถเดินทางภายในเมืองได้อย่างสะดวกสบาย กว่าในมหานครใหญ่ทั่วโลก แต่เมืองขนาดเล็กนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันและความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกด้วย

มหาวิทยาลัย 5 อันดับแรกของไอร์แลนด์

จากข้อมูลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยปี 2019 ของ Times Higher Education

1. วิทยาลัยทรินิตี ดับลิน Trinity College Dublin

กำลังมองหาที่เรียน แบบมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หรือ มหาวิทยาออกซฟอร์ด ในประเทศไอร์แลนด์ใช่หรือไม่? ที่วิทยาลัยนี้จะได้เรียนหลักสูตรที่เน้นการวิจัย สอนโดยนักวิชาการระดับโลก ในมหาวิทยาลัยใจกลางเมืองหลวงอย่างเมืองดับลิน

2. มหาวิทยาลัยคอลเลจดับลิน University College Dublin (UCD)

เป็นมหาวิทยาลัยในอันดับ 1% แรกของสถาบันอุดมศึกษาทั่วโลก ได้เรียนกับผู้เชี่ยวชาญที่มีเครือข่ายทั่วโลก ภายใต้สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันที่ได้รับรางวัล เพื่อการเรียนการสอนที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาอีกด้วย

3. รอยัล คอลเลจ ออฟเซอร์เจียนส์อิน ไอร์แลนด์ Royal College of Surgeons In Ireland (RCSI)

เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งเดียวที่ใหญ่ที่สุดในไอร์แลนด์ รวมถึงเป็นที่ยอมรับจากผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ทั่วโลกอีกด้วย

4. มหาวิทยาลัยคอลเลจคอร์ก University College Cork

เรียนที่มหาวิทยาลัยระดับห้าดาวแห่งแรกของไอร์แลนด์ และเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยสหวิชาการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงโอกาสฝึกงานเน้นการปฏิบัติในต่างประเทศ

5. มหาวิทยาลัยแห่งชาติไอร์แลนด์ กัลเวย์ National University of Ireland, Galway

ถูกเรียกว่า "เมืองที่มีเสน่ห์ที่สุด" โดยหนังสือพิมพ์ New York Times อีกทั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงระดับโลก และมีหลักสูตรมากมายที่เป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่ด้านการออกแบบสร้างสรรค์ ไปจนถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์

ทำไมถึงต้องมาเรียนที่ไอร์แลนด์

คุณภาพของระบบการศึกษา

ระบบการศึกษาของไอร์แลนด์เป็นระบบการศึกษาจัดอยู่ในระดับที่ดีที่สุดที่คุณจะสามารถหาได้ มหาวิทยาลัยต่างๆ ในไอร์แลนด์ติดอันดับมหาวิทยาลัย 3% แรกของโลก และบัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยของไอร์แลนด์ยังเป็นที่สนใจของนายจ้างจากทั่วโลกอีกด้วย

โอกาสในการทำวิจัย

มหาวิทยาลัยในไอร์แลนด์ติดอันดับสถาบันวิจัย 1% แรกของโลก บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ดีที่สุดของโลกบางแห่งก็ทำการวิจัยเชิงกลยุทธ์สำคัญต่างๆ ที่นี่ ดังนั้นนักศึกษาชาวต่างชาติจึงมีโอกาสที่จะได้เข้าร่วมโครงการวิจัยที่ขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่ ๆ และเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนทั่วโลก

โอกาสในการทำงาน

มีบริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายตั้งอยู่ในไอร์แลนด์ และมีโอกาสในการจ้างงานมากมายที่นี่ โดยเฉพาะสายงานด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์และไอที วิศวกรรมศาสตร์ การเงิน อาหารและเกษตรกรรม และเทคโนโลยีการแพทย์และยา

ระบบเศรฐกิจที่กำลังเติบโต

ไอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มประเทศยุโรป และเป็นประเทศที่มีการแข่งขันทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับที่ 6 ของโลก อีกทั้งยังเป็นประเทศของผู้ประกอบการที่มีเครือข่ายไปทั่วโลกอีกด้วย

ภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักที่ใช้สื่อสาร และเป็นภาษาสากลของโลกธุรกิจและเทคโนโลยี ดังนั้นการอ่านและเขียนภาษาอังกฤษได้ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหางาน และเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ หากคุณต้องการทำงานในบริษัทข้ามชาติ หรือในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ไอร์แลนด์นั้นเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ โบสถ์วิหาร สวนสาธารณะ และอนุสาวรีย์ และยังมีชื่อเสียงในด้านศิลปะ วรรณกรรม ภาพยนตร์ และดนตรีอีกด้วย

ไอร์แลนด์อยู่ใกล้ยุโรป

ไอร์แลนด์อยู่ใกล้กับเมืองหลวงใหญ่ๆ ของยุโรป ห่างออกไปเพียงแค่เที่ยวบินสั้นๆ เท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศต่าง ๆ ของยุโรปได้อย่างง่ายดายในระหว่างที่มาอยู่ที่นี่

การขอวีซ่าอยู่ต่อ

รัฐบาลไอร์แลนด์มีวีซ่าให้นักเรียนที่มาเรียนที่ไอร์แลนด์อยู่ต่อได้หลังเรียนจบ โดยบัณฑิตปริญญาตรีจะได้รับวีซ่าอยู่ต่อ ไม่เกิน 1 ปี และสำหรับบัณฑิตระดับปริญญาโท จะได้รับวีซ่าอยู่ต่อไม่เกิน 2 ปี นักเรียนชาวต่างชาติหลายคนเลือกที่จะอยู่ต่อหลังเรียนจบและเริ่มทำงานที่นี่

ข้อมูลเบื้องต้น

 • เมืองหลวง: เมืองดับลิน
 • สกุลเงิน: ยูโร
 • ภาษาราชการ: ภาษาอังกฤษ
 • เขตเวลา: GMT +1
 • รหัสโทรศัพท์: +353
 • ประชากร: 4.818 ล้านคน (ข้อมูลการประมาณล่าสุดจากสหประชาชาติ)

เรียนที่ไอร์แลนด์เป็นอย่างไร?

วิธีการเรียนการสอนของไอร์แลนด์เป็นอย่างไร?

วิธีการเรียนการสอนของที่ไอร์แลนด์คล้ายกับสหราชอาณาจักร นักเรียนอาจจะรู้สึกถึงความอิสระในการเรียนรู้มากกว่าที่เคยเป็น การเรียนแบบนี้อาจจะดูน่าสนใจในตอนแรก แต่ก็มีความคาดหวังอยู่ในระดับที่สูงเช่นเดียวกัน นักเรียนจะค้นพบได้ในทันทีว่าจะต้องตั้งใจเรียนเพื่อตามนักเรียนคนอื่นให้ทัน

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มเรียนที่ไอร์แลนด์:

 • นักเรียนของที่นี่ถูกคาดหวังในเรื่องการเรียนรู้ด้วยตัวเองอยู่เสมอ และอาจจะไม่ได้รับความช่วยเหลือมากเท่าที่เรียนในประเทศของตัวเอง
 • นักเรียนของที่นี่ถูกส่งเสริมให้แสดงความคิดเห็นและตอบคำถามในห้องเรียน
 • นักเรียนจะต้องสรุปบทเรียนจากที่เรียนในห้องเรียนมากกว่าไปสนใจเพียงแค่การหาข้อมูลและตัวเลข
 • บุคคลกรด้านวิชาการมีความต้องการให้นักเรียนประสบความสำเร็จ พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือและคำปรึกษาแก่นักเรียนตลอดเวลา
 • มีการส่งเสริมให้นักเรียนประเมินเชิงวิเคราะห์ ซึ่งจะรวมไปถึงการอ่าน การทำวิจัยในหัวข้อเสรี และวางแผนการเรียนด้วยตัวเอง
 • ต้องจดบันทึกจากการบรรยายของอาจารย์ และใช้เป็นฐานเพื่อการเรียนรู้เพิ่มเติมและการเตรียมตัวสอบ
 • นักเรียนหลายคนเข้าเรียนติวเป็นส่วนหนึ่งของการเรียน ซึ่งจะเป็นการเรียนในกลุ่มเล็กๆ ที่สอนโดยอาจารย์ ซึ่งนักเรียนสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องที่เรียนได้
 • การเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ถ้านักเรียนรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหาด้านภาษา สามารถขอความช่วยเหลือจากอาจารย์และสำนักงานนักเรียนต่างชาติในมหาวิทยาลัยได้

การจัดอันดับ

 • ไอร์แลนด์ได้อยู่ในอันดับที่ 4 ของประเทศที่มีความสุขมากที่สุดของโลก จัดอันดับโดย World Happiness Index 2018
 • ไอร์แลนด์จัดอยู่ในอันดับที่ 124 ของประเทศที่มีประชากรมากที่สุดของโลก (มี 193 ประเทศทั่วโลก)

สิ่งแวดล้อม

 • ไอร์แลนด์ถูกเรียกว่าเกาะมรกต Emerald Isle เนื่องจากมีภูมิทัศน์เขียวขจีและทิวเขางดงาม
 • สถานที่ที่มีชื่อยาวที่สุดของไอร์แลนด์อยู่ที่เมืองกัลเวย์ ชื่อว่า มักแอนแฮนราโดดอร์เทอร์ฮาเลีย Muckanaghederdauhaulia

ภาษา

 • คนไอร์แลนด์จะไม่ตอบใช่หรือไม่เวลาโดนถามคำถาม แต่จะตอบโดยการบอกกริยาแทน เช่น เมื่อมีคนถามว่า “Will you come in?” คำตอบคือ “I will.”
 • ไม่มีคำแปลโดยตรงสำหรับคำว่า ‘craic’ แต่สามารถแปลคร่าว ๆ ได้ว่าเรื่องสนุกหรือความบันเทิง เช่น “What’s the craic?” ก็จะแปลได้ว่า “What’s happening?” or “How are you?”
 • คนที่นี่ส่วนใหญ่จะพูดภาษาอังกฤษสำเนียงไอริช และครอบครัวที่อยู่มารุ่นสู่รุ่นก็สามารถเข้าใจและพูดภาษาไอริชได้

ผู้คนและวัฒนธรรม

 • นักบุญองค์อุปถัมภ์ของไอร์แลนด์คือนักบุญแพทริก ชาวไอริชจะเฉลิมฉลองวัน St. Patrick ด้วยการกินเลี้ยงสังสรรค์ และแต่งกายด้วยชุดสีเขียว
 • คนไอริชชอบอยู่รวมกันที่บ้าน หรือร้านอาหาร เพื่อร้องเล่นและเต้นรำ
 • คนไอริชชอบดื่มชา พวกเขาเป็นคนที่ดื่มชาเยอะที่สุดในโลก โดยเฉลี่ยแล้วคนไอริชหนึ่งคนดื่มชามากถึง 1,184 แก้วต่อปี
 • Guinness เป็นเบียร์ที่ได้รับความนิยมมากในไอร์แลนด์ ชาวไอริชหลายคนจะบอกว่าการดื่มเบียร์กินเนสส์จะช่วยให้แข็งแรงและอายุยืน
 • ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญด้านความเท่าเทียมทางเพศ ไอร์แลนด์มีประธานาธิบดีที่เป็นผู้หญิง 2 คน และคนส่วนมากก็ลงเสียงคะแนนให้มีการแต่งงานของเพศเดียวกันได้ในปี 2015

ประวัติศาสตร์

 • ชาวไอริชหลายคนเชื่อว่ามีเลปริคอน ภูติสีเขียวตัวเล็ก และนางฟ้ามีอยู่จริง พวกเขาเชื่อว่าภูติและนางฟ้ามีพลังเวทมนต์ที่จะนำพาความสุขและโชคดีมาแก่ครอบครัว
 • ไอร์แลนด์เป็นประเทศเดียวในโลกที่มีเครื่องดนตรีเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติ ตราสัญลักษณ์พิณจะอยู่บนเหรียญยูโร หนังสือเดินทาง และเอกสารราชการ
 • ไอร์แลนด์เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในเรื่องของปราสาทเก่าแก่มากมายที่สร้างขึ้นเมื่อหลายศตวรรษก่อน เพื่อป้องกันผู้บุกรุก ซึ่งตอนนี้ก็ยังสามารถที่จะไปเยี่ยมชมปราสาทเหล่านั้นได้อยู่

 

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

ข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศ

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

ขั้นตอนต่อไป
What's it like to study in Ireland?
 
 

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

 • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

 • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

 • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

 • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์

โปรดเลือกระดับการศึกษา

Got any ideal countries in mind?