พูดคุยกับเรา arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนต่อที่ดับลิน

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนในดับลิน

ดับลินมีชื่อเสียงในฐานะเมืองเดินเท้าที่มีผู้คนที่เป็นมิตร โดยที่ 'เมือง' คือศูนย์กลางของทุกๆ สิ่งและเป็นส่วนสำคัญมากในชีวิตของทุกๆ คนที่ดี

ชาวดับลินภาคภูมิใจในเมืองของตัวเองมาก และก็ยินดีต้อนรับคนใหม่ๆ เข้าสู่ดับลินแล้วโชว์เมืองที่พวกเขาคิดว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกให้คนอื่นๆ ได้สัมผัส

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในดับลินประเทศไอร์แลนด์

ออกกำลังกายและเล่นกีฬาไอริช

เมื่อเรามองว่าการเรียนจะสำคัญที่สุด บางครั้งก็อาจเผลอละเลยเรื่องสุขภาพกันไปบ้าง

การรักษาสุขภาพไม่ได้เปลืองเงินเยอะเลย และก็ไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อเสมอไป วิธีออกกำลังกายด้านล่างนี้เป็นทางเลือกที่จะช่วยให้น้องๆ มีร่างกายตลอดช่วงเวลาที่อาศัยอยู่ในดับลิน และหนึ่งในนั้นก็มีกีฬาไอริชให้ลองด้วย

ยิม

FLYEfit มีสาขายิมอยู่ 13 แห่งทั่วเมือง ราคาค่าบัตรสมาชิกเริ่มต้นที่ €29 ต่อเดือน โดยน้องๆ สามารถเข้าร่วมคลาสออกกำลังได้ทุกคลาส และสามารถหยุดต่อสมาชิกเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ

กำลังอยากได้แรงผลักดันเพิ่มอีกหน่อย หรืออีกเดี๋ยวก็จะต้องเก็บตัวอ่านหนังสือแล้ว? ลอง Dance Fit, Boxercise หรือ Bounce Fit สำหรับอะไรแปลกใหม่ไปจากการออกกำลังกายแบบปกติ

ว่ายน้ำ

Sports & Fitness Markievicz คิดราคาค่าเข้าใช้งานสระว่ายน้ำที่ €5.90 เท่านั้น ราคานี้รับรองว่าคุ้มและประหยัดที่สุดแล้วในแถบกลางเมือง และหยุดคิดเรื่องอ่านหนังสือเรียนไปชั่วขณะในระหว่างว่ายน้ำ

Experience Gaelic Games

มาเรียนรู้เกี่ยวกับกีฬาโบราณประจำชาติไอร์แลนด์ กีฬา Hurling และ Gaelic Football ผ่านวิธีที่ดีที่สุด ซึ่งก็คือการไปลงเล่นด้วยตัวเอง

ที่ Experience Gaelic Games น้องๆ จะได้ชมวิดีโอแนะนำวิธีการเล่นกีฬา Gaelic ก่อนลงสนามจริงไปแข่งขันกับเพื่อนๆ กีฬาเหล่านี้มีส่วนสำคัญในวัฒนธรรมของชาวไอริช และถ้าลองเล่นแล้วชอบก็สามารถสมัครเข้าชมรมของมหาวิทยาลัย หรือจะซื้อตั๋วไปดูการแข่งจริงก็ได้

เช่าจักรยานในสวน Phoenix Park

สวนแห่งนี้เป็นที่อยู่ของทั้งประธานาธิบดีและฝูงกวางกว่า 500 ตัว Phoenix Park เป็นสวนในเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับใช้เวลาซักสองสามชั่วโมง ปั่นจักรยานชมธรรมชาติไปตามทางจักรยานยาว 14 กิโลเมตร

ค่าเช่าจักรยานเริ่มต้นที่ €6 พร้อมมีหมวกนิรภัยให้ และถึงแม้ว่าจะมีคาเฟ่น่านั่งอยู่ในสวน น้องๆ ก็สามารถเลือกประหยัดเงินแล้วเตรียมของปิกนิกของตัวเองมานั่งเล่นบนพื้นหญ้ารับแสงแดดยามบ่าย บอกเลยว่าบรรยากาศของที่นี่เหมือนกับไม่ได้อยู่ในตัวเมืองเลยซักนิด

Ericsson Skyline Tour ที่ Croke Park

หลังจากที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับกีฬาไอริชไปเรียบร้อยแล้ว ก็ลองมาที่ Croke Park สเตเดียม GAA (Gaelic Athletic Association) ความจุกว่า 80,000 คนที่เป็นสนามกลางแจ้งที่มีอัฒจันทร์สูงที่สุดในดับลิน

ชมวิวมุมกว้างที่สามารถมองเห็นภาพเมืองทั้งเมืองแผ่ออกไปบรรจบทะเลได้จากทางเดินบนดาดฟ้าความสูง 17 ชั้น ที่นี่มีแท่นยึดเหนือลาดหลังคาและเสียงบรรยาย (audio guide) หลายภาษาให้ แต่บอกไว้ก่อนว่าที่นี่ไม่เหมาะสำหรับคนกลัวความสูง และถ้าใครกำลังวางแผนจะไปก็อย่าลืมพกกล้องไปเก็บภาพวิวสวยๆ ด้วยล่ะ

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในดับลินประเทศไอร์แลนด์

ออกไปนอกเมือง

การออกไปเที่ยวนอกเมืองก็เป็นไอเดียที่ดีในกรณีที่น้องๆ มีเวลาว่างในช่วงวันหยุด ทริปเที่ยวประเภทไปเช้าเย็นกลับก็เหมาะสำหรับจะสร้างโอกาสผูกมิตรเพื่อนใหม่ และไปสำรวจสิ่งน่าสนใจต่างๆ ในประเทศไอร์แลนด์

โชคดีที่น้องๆ สามารถชมธรรมชาติได้โดยไม่ต้องออกจาดับลินไปไหนไกลๆ เลย

Powerscourt Gardens and Cool Planet Experience

ทั้งสองที่นี้อยู่ในมณฑล Wicklow ห่างจากใจกลางเมืองดับลินเพียง 30 นาที (โดยรถ) เท่านั้น สวน Powerscourt Garden มีเนื้อที่กว่า 47 เอเคอร์ ล้อมรอบด้วยกำแพง ทำให้สามารถเข้าไปดื่มด่ำท่ามกลางธรรมชาติได้ในบรรยากาศที่เงียบสงบ ค่าเข้าสำหรับนักเรียนอยู่ที่ €8.50

ไหนๆ ก็มาถึงที่นี่แล้ว อย่าลืมแวะไป Cool Planet Experience ให้คุ้มค่าเดินทางซักหน่อย พิพิธภัณฑ์นี้เป็นที่แรกในไอร์แลนด์ที่มี Climate Action Experience ซึ่งเป็นการจัดแสดงแบบให้ความรู้ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับภาวะ Climate change รวมไปถึงบทบาทของพวกเราที่จะสามารถทำอะไรได้บ้าง ค่าเข้าในราคานักเรียนของที่นี่อยู่ที่ €7.50

Ballymoney Blue Flag Beach

ที่มณฑล Wexford ใกล้เมือง Gorey มีหาดทรายสวยที่สามารถไปเที่ยวได้โดยใช้เวลาเดินทางโดยรถจากดับลินเพียงประมาณหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ลองแวะไปที่ Courtown Adventure แล้วซื้อตั๋ว Tower Ticket น้องๆ จะได้เข้าไปเล่นกิจกรรมจำลองการผจญภัยในแบบต่างๆ ทั้ง aerial trekking, ปีนกำแพง และโหนสลิง (zip wire) ระยะ 150 เมตร

หลังจากออกกำลังไปแล้ว ก็มาใช้เวลาช่วงบ่ายแบบชิวๆ บ้าง มาเดินเล่นรอบๆ เมือง Gorey แวะดูร้านขายหนังสือมือสอง Zozimus จากนั้นก็ไปจิบกาแฟคู่กับเค้กอร่อยๆ ที่ร้าน Wexford Lavender Farm Cafe

Bray หรือ Greystones

ขึ้น DART (รถไฟฟ้าของดับลิน) ไปที่ที่ใดที่หนึ่งในสองแห่งนี้ ไปเดินเล่นริมผา 7 กิโลเมตรตามเส้นทางชายฝั่งที่อยู่ระหว่างเมืองริมทะเลสองเมือง ระหว่างที่เดินก็ลองสังเกตในทะเลดู อาจจะเห็นโลมาว่ายน้ำอยู่แถวๆ โขดหินก็ได้

หลังเดินจนเหนื่อยแล้วก็ไปเติมพลังได้ที่ The Happy Pear ร้านอาหารมังสวิรัติในบริเวณนั้น

Cliffs of Moher

ถ้าอยากออกไปไกลขึ้นอีกหน่อย Paddywagon มีจัดทัวร์หนึ่งวันจากดับลิน ไปที่ผาที่เป็นที่รู้จักระดับโลกอย่าง Cliffs of Moher ที่ชายฝั่งทะเลตะวันตกของไอร์แลนด์ นอกเหนือจากหน้าผาริมทะเลที่สวยจนน่าตื่นตาแล้ว ก็ยังมี The Burren, Doolin และ Bunratty Castle ให้แวะต่อได้อีกระหว่างทาง

นั่งพักขาบนรถบัส แล้วเล่นไวไฟฟรีบนรถไปด้วย (ถ้าไม่มีงานของมหาวิทยาลัยที่ต้องรีบส่งน่ะนะ) ค่าตั๋วไปกลับสำหรับนักเรียนราคา €45

Belfast

ขึ้นรถไฟจากดับลินไปที่เบลฟาสต์ เมืองหลวงของ Northern Ireland การเดินทงใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงจากสถานี Connolly เท่านั้น แล้วน้องๆ ก็สามารถมุ่งตรงเข้าเมืองไปได้เลย

ไปเยี่ยมชมที่ศูนย์ไททานิค เข้าร่วมหนึ่งในหลากหลายทัวร์ตามรอย Games of Thrones หรือไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเบลฟาสต์จาก Black Taxi Tour

ในตอนค่ำๆ ลองแวะไปดูแสดงตลกที่ The Empire Laughs Back Comedy Club ในราคานักเรียน £7 หรือจะไปดูว่ามีคอนเสิร์ตอะไรเล่นอยู่บ้างที่ Belfast SSE Arena

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในดับลินประเทศไอร์แลนด์

ทำอะไรดีในดับลินตอนฝนตก

ลืมพยากรณ์อากาศไปได้เลย ไม่ว่ายังไงน้องๆ ก็ต้องพกร่มเตรียมเจอฝนอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วในดับลิน แล้วก็ยังจะต้องเตรียมพร้อมเผชิญหลายฤดูภายในหนึ่งวันด้วย สภาพอากาศของที่นี่คาดเดาไม่ถูกจริงๆ และบ่อยครั้งน้องๆ ก็จะต้องมีทั้งแว่นกันแดดและร่มกันฝนติดตัวไปพร้อมๆ กัน

โชคดีที่สภาพอากาศในดับลินไม่รุนแรงมาก แต่เสื้อกันลมจะเป็นตัวช่วยสำคัญ และการสวมเสื้อผ้าหลายๆ ชั้นเอาไว้ตลอดปีก็เป็นอะไรที่ควรทำไว้จะดีกว่า

สิ่งต่างๆ ต่อไปนี้จะเป็นตัวเลือกแก้เบื่อให้กับน้องๆ ในช่วงที่ดับลินเจอฝนกระหน่ำเป็นพิเศษ

The Lighthouse Cinema

โรงภาพยนตร์นี้มีบัตรสมาชิกสำหรับนักเรียนในราคา €25 ซึ่งก็จะได้ทั้งสิทธิโปรโมชั่นส่วนลด รอบฉายพิเศษเฉพาะสมาชิก งานอีเว้นต์พิเศษ และสามารถจองตั๋วออนไลน์ได้ฟรี

ที่นี่ไม่ใช่แค่โรงภาพยนตร์ธรรมดาทั่วๆ ไป แต่เคยได้รับรางวัล Highly Commended Best Cinema จาก Guardian Film Awards มีรอบหนังสำหรับ singalong มีช่วงฉายหนังคลาสสิก และมีจัดเทศกาลหนังประจำปีอีกด้วย

Viking Splash tour

ตามชื่อ ในเมื่อมาแล้วก็จะต้องตัวเปียกกลับไปอยู่แล้ว ที่นี่จึงเป็นสถานที่เที่ยวที่เหมาะสำหรับวันฝนตก

รถสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกสีเหลืองสดลำนี้จะพาน้องๆ ไปทัวร์ 75 นาทีรอบดับลิน น้องๆ จะได้เรียนรู้ประวัติของเมืองตั้งแต่สมัยยุคกลางและยุคไวกิ้ง ก่อนที่รถจะแล่นลงน้ำไปในคลอง Grand Canal อย่าลืมพกเสื้อกันฝนไปด้วยล่ะ!

Token

ร้านนี้เป็นทั้งร้านอาหารและบาร์ และก็ยังเป็นร้านเกมตู้ย้อนยุคและพินบอลอีกด้วย

เล่น Pac-Man และ Donkey Kong หรือจะลองทานเมนูท้าทาย คิดราคา €20 ต่อคนโดยกติกาคือต้องทานแยมเบคอนกับ parmesan fries เนื้อวัวส่วนอกรมควันกับเฟรนช์ฟรายหน้า chili ‘n’ fries และมันฝรั่งทอดรสเผ็ดร้อน ทั้งหมดรวมปริมาณอยู่ที่ 2 กิโลกรัม ถ้าทานหมดภายใน 20 นาทีจะได้รับเสื้อยืด Token ได้เงินคืน และได้ถ่ายรูปประดับบน Wall of Fame ของทางร้าน

The Virgin Mary

บาร์ไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งแรกในไอร์แลนด์ร้านนี้มีค็อกเทลไม่ผสมเหล้า เบียร์ไร้แอลกฮอล์ และไวน์รสชาติดีขายในบรรยากาศดูดีอยู่ที่ถนน Capel St. ร้านนี้ถือเป็นทางเลือกสำหรับมาเดต หรือมานั่งคุยกับเพื่อนๆ ในคืนฝนตก

Jam Park

เรียกได้ว่าเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับผู้ใหญ่ที่สุดยอดที่สุด ที่นี่มีทั้ง paradise disco gold ปิงปอง โรงหนัง singalong บอร์ดเกมส์ เกมเอสเคป ตลาด อาหาร เครื่องดื่ม เรียกได้ว่ามีทุกอย่างเท่าที่จะจินตนาการออก และทั้งหมดนี้ก็อยู่ใต้หลังคาเดียวกันด้วย

ขึ้นรถบัส Swords Express ออกมานอกเมือง แล้วก็อย่าลืมใส่รองเท้าสบายๆ มาด้วยล่ะ

แปลความหมายคำพูดของชาวดับลิน

ถึงแม้ว่าที่ดับลินจะพูดกันเป็นภาษาอังกฤษ แต่หลายครั้งน้องๆ ก็คงจะเจอกับคำพูดหรือวลีบางอย่างที่ฟังดูเหมือนเป็นอีกภาษา ลืมคำว่า ‘to be sure, to be sure’ ไปได้เลย ไม่มีใครพูดแบบนั้นในชีวิตจริงเลย

ลองมาดูตัวอย่างคำสแลงที่ชาวดับลินมันต้องอธิบายให้คนอื่นฟังกันดีกว่า

‘What’s the story?’ หรือแค่ ‘story?’

มันคือคำทักทายในทำนอง ‘how are you’ ‘what’s been happening’ หรือ ‘what’s going on?’

ไม่มีใครอยากฟังเรื่องราวจริงๆ หรอก (ถึงชาวดับลินจะชอบเล่ากันก็เถอะ) แต่คำนี้ค่อนข้างเป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบมากกว่า ดังนั้นน้องๆ ก็ไม่ต้องตั้งใจคิดคำตอบอย่างจริงจังเท่าไหร่หรอก

อีกคำถามที่ใช้ทักทายก็คือ ‘what’s the craic?’ คำว่า Craic (อย่าสับสนกับคำว่า crack) มีความหมายว่า สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นหรือเรื่องสนุกๆ ดังนั้นคำถามนี้ก็เหมือนกับการถามว่า ‘what’s up?’ นั่นเอง ส่วนคำตอบก็มักคลุมเครือ แต่ส่วนใหญ่แค่ตอบสั้นๆ ว่า ‘grand’ ก็เพียงพอแล้ว

‘Grand’

การพูดว่า ‘grand’ หมายความได้ว่า ‘ก็ดี’ ‘โอเค’ ‘พอใช้’ ‘งั้นๆ’ ‘ก็ไม่แย่’ ในทำนองนั้น

แต่ถ้ามีใครพูดว่า “You’re grand” จะหมายความปฏิเสธว่า ‘ไม่’ เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะปกติแล้วน้ำเสียงและภาษากายจะบ่งบอกได้ว่าอีกฝ่ายต้องการจะสื่ออะไร

อีกวิธีที่คนดับลินจะใช้คำว่า grand ในประโยคก็สำหรับใช้ปฏิเสธเวลามีใครเสนออะไรให้

ตัวอย่างเช่น

“Would you like a cup of tea?”

“Oh no, you’re grand”

“Are you sure?”

“Ah yeah, go on.”

‘Come here to me’

คำพูดนี้หมายถึง ‘ฉันอยากให้คุณบอกอะไรฉันหน่อย’ หรือ ‘ฉันมีอะไรอยากจะถามคุณ’ คล้ายๆ กับการพูดว่า ‘ฟังนะ ฉันมีอะไรจะถาม’ ซึ่งก็สามารถต่อด้วยการพูดว่า ‘get away from me’ ซึ่งจะใช้เวลาที่คนพูดคิดว่าอีกฝ่ายโกหก อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประโยคนี้ไม่ได้เกี่ยวกับระยะระหว่างคนทั้งสองในบทสนทนาเลย และน้องๆ สามารถใช้คำนี้ทั้งเวลาคุยโทรศัพท์หรือพิมพ์แชทก็ได้

‘Yer man’ และ ‘yer wan’

คำนี้สามารถใช้พูดถึงผู้ชายหรือผู้หญิงที่ไม่รู้จักชื่อได้ ส่วน ‘oul one’ และ ‘oul fella’ จะหมายถึงพ่อกับแม่ของตัวเอง

ชื่อเล่น

น้องๆ จะได้ยินชาวดับลินในดับลินใช้คำสแลงแปลกๆ อยู่บ่อยๆ และก็ยังมักจะชอบพูดติดตลกและใช้ชื่อเล่นเรียนผู้คน สถานที่ และสิ่งของต่างๆ

ชื่อคนมักถูกตัดให้สั้นลง หรือไม่ก็เติม ‘o’ ต่อท้าย ตัวอย่างเช่น Aidan ก็จะกลายเป็น Aido นอกจากนี้การเรียกคนอื่นด้วยนามสกุลก็ค่อนข้างเป็นเรื่องธรรมดา เช่น Thomas Crosse ก็จะถูกเรียกว่า ‘Crossy’ ส่วนคนอายุมากมักมีชื่อเล่นที่คนรุ่นหลังๆ ไม่ค่อยเข้าใจที่มาที่ไปเท่าไหร่ อย่างชื่อเล่น ‘Peg’ ก็มาจากชื่อเต็มๆ ว่า ‘Margaret’ และแน่นอน ชื่อที่ไอริชสุดๆ อย่าง ‘Paddy’ ก็มาจาก Patrick หรือ Padraig

แต่ชื่อเล่นก็ไม่ได้ใช้เรียกกันเฉพาะกับบุคคลเท่านั้น อย่างอนุสาวรีย์ชื่อดัง Spire of Dublin ก็ถูกเรียกเป็น ‘the pole in the hole’ (ซึ่งเป็นชื่อหนึ่งในบรรดาชื่อเล่นอื่นๆ อีกมาก) และชื่อเล่นหนึ่งของรูปปั้น Molly Malone ก็คือ ‘the dolly with the trolley’

 

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

ข้อดีของการเรียนต่อต่างประเทศ

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์