พูดคุยกับเรา arrow

hipchat Call
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนต่อที่แวนคูเวอร์

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนในแวนคูเวอร์

✔️  โอกาสในการทำงานและเรียนไปด้วย

✔️  ค่าใช้จ่ายไม่แพง คุ้มแก่การลงทุน

✔️  เรียนจบ ทำงานต่อได้ ขอ PR ได้

✔️  ประเทศที่มีความปลอดภัยสูง

✔️  ต้อนรับชาวต่างชาติ ผู้คนเป็นมิตร

เรียนต่อแวนคูเวอร์กับ IDP

แวนคูเวอร์มีชื่อเสียงด้านทิวทัศน์ที่งดงาม เส้นทางทัศนียภาพดี คนปั่นจักรยาน และบรรยากาศสบายๆ เมื่อน้องๆ มาถึงที่นี่แล้ว ไม่นานก็จะพบลักษณะเด่นอีกอย่าง คือ ความกระฉับกระเฉงของผู้คน

แต่ถึงแม้จะเป็นเมืองใหญ่ ที่นี่ก็ไม่มีใครเร่งรีบ ยิ่งไปกว่านั้นความที่เมืองอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลก็ยิ่งเสริมบรรยากาศสบายๆ มากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งอุณหภูมิกำลังดี การเข้าถึงจุดว่ายน้ำได้ง่ายๆ และความชื่นชอบธรรมชาติ ทั้งหมดนี้ทำให้แวนคูเวอร์เป็นเมืองที่มาเรียนและใช้ชีวิตได้โดยไม่เครียด

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในแวนคูเวอร์ประเทศสหรัฐอเมริกา

ทริปเที่ยวธรรมชาติที่ดีที่สุด

ถึงน้องๆ จะอาศัยอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ของแวนูเวอร์ ก็ยังมีทริปวันเดียวกลับมากมายที่สามารถไปกับเพื่อนๆ ได้ ลองตั้งกลุ่มกับเพื่อนที่มหาวิทยาลัยแล้วไปยังสถานที่เหล่านี้ ไม่ว่าจะโดยรถไฟ หรือขับรถไปตอนที่ครอบครัวบินมาเยี่ยม

ไม่ว่าจะทางไหน ทริปนั้นก็จะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นโอกาสสัมผัสธรรมชาติที่ดีมากจริงๆ

Grouse Mountain

สถานที่ที่ควรแวะมาเที่ยวชมแห่งนี้อยู่ห่างจากกลางดาวน์ทาวน์ขงแวนคูเวอร์ไปเพียง 15 นาทีเท่านั้น ข้อดีของภูเขา Grouse ก็คือการที่ที่นี่มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำตลอดทั้งปี (และมีวิวที่ไม่มีที่ไหนสวยเท่า) โหนสลิง Zipline ลงไประหว่างภูเขาทั้งสอง เข้าไปชมสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด เล่นกีฬาร่มร่อน สกี รถเลื่อน และอื่นๆ ได้อีกมากมาย

Capilano Suspension Bridge

สะพานนี้อยู่บนถนนเส้นเดียวกันกับภูเขา Grouse และก็ห่างจากใจกลางดาวน์ทาวน์ไปประมาณ 15 นาทีพอๆ กัน

ที่ Capilano มีสะพานแขวนขนาดใหญ่ เส้นทางริมผา และทางเดินเชื่อมจากยอดไม้จุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง น้องๆ จะรู้สึกเหมือนได้ดูฉากปีนต้นไม้ใน Twilight ใหม่อีกรอบ แต่คราวนี้เป็นแบบ 3D

ถึงแม้กิจกรรมส่วนใหญ่ที่นี่จะมีเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน Capilano ก็มีต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ ทั่วทั้งสวนจะตกแต่งและประดับไฟจนสว่างไสวสำหรับเทศกาล ซึ่งก็คุ้มค่าจะแวะมาอีกครั้งในเดือนธันวาคม

Deep Cove (North Vancouver)

ทริปนี้เป็นทริปในเมือง อยู่เหนือขึ้นไปหน่อยจากกลางดาวน์ทาวน์ ที่ North Vancouver หมู่บ้านที่มีสิ่งน่าสนใจอยู่มากมาย

ที่นี่ทั้งสวนและทางเดินขนาบไปตามริมน้ำ เป็นสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตหลายงาน และยังป็นจุดที่เหมาะสำหรับมาพายเรือคายักหรือแคนูอีกด้วย

ทุกๆ ปีในวันปีใหม่ คนหลายร้อยคนจะมาเข้าร่วม ‘Penguin Plunge’ กิจกรรมว่ายน้ำในน้ำที่หนาวเป็นน้ำแข็งเป็นการเริ่มต้นปีอย่างยิ่งใหญ่

Squamish

Squamish เป็นเมืองที่ห่างออกไปจากแวนคูเวอร์ประมาณหนึ่งชั่วโมง ที่นี่มีหลายกิจกรรมให้ทำ เช่น เส้นทางเดินเขา ปีนผา และปั่นจักรยานเสือภูเขาในสวนสาธารณะประจำรัฐ Sea to Sky Gondola

ถ้าน้องๆ มาเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศกลางแจ้ง Squamish จะเป็นจุดหมายโปรดประจำทริปของน้องๆ เลยละ

Whistler

ชื่อของนี้อาจจะค่อยฟังดูคุ้นหูขึ้นมาบ้างหน่อย Whistler อยู่ห่างจากแวนคูเวอร์ไปประมาณ 2 ชั่วโมงโดยรถยนต์ ซึ่งการไปที่นี่ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าตั้งแต่ก่อนจะไปถึงจุดหมายแล้ว เพราะระหว่างทางจะสามารถมองเห็นทั้งของภูเขา Rocky มหาสมุทรแปซิฟิค และวิวทิวทัศน์สวยๆ อื่นๆ ที่สามารถถ่ายไปลงอินสตาแกรมได้จนเต็มฟีดเลยละ

Whistler เป็นสถานที่ตั้งของ Olympic Park ในช่วงแข่งกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2010 ที่จัดที่แวนคูเวอร์

ทริปวันเดียวเที่ยวนี้มีกิจกรรมที่ทำได้ (และควรทำมากๆ) ให้ทำในทุกฤดู  ตลอดช่วงฤดูร้อนมีคอนเสิร์ตมาจัดที่นี่หลายงานจนน้องๆ จะมาบ่อยจนเป็นขาประจำไปเลยก็ได้ นอกจากนี้แล้วบริเวณโดยรอบก็ยังมีสลิง กอนโดลา สนามกอล์ฟ และเส้นทางเดินป่าอีกด้วย

แต่ช่วงที่ Whistler จะคึกคักและมีชีวิตชีวาที่สุดก็ต้องเป็นช่วยฤดูหนาวเท่านั้น ที่นี่มี Whistler Blackcomb ซึ่งเป็นหนึ่งในเนินสกีที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ

เกร็ดน่ารู้: ที่นี่คือสถานที่ที่ราชวงศ์อังกฤษจะมาเล่นสกีในตอนที่เดินทางมายังแคนาดา

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในแวนคูเวอร์ประเทศสหรัฐอเมริกา

ไปรู้จักกับกีฬาของแคนาดา

วิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เรียนรู้เกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ได้มากขึ้นคือการทำความคุ้นเคยผ่านกีฬา ซึ่งแคนาดาเองก็ไม่ต่างกัน

แวนคูเวอร์คือเมืองสำหรับคนรักกีฬา ที่นี่มีกีฬาชนิดใหม่ๆ (หรือที่ไม่ใหม่ก็มี) ของแคนาดาให้ดู (และลองเล่น) ได้ตลอดเวลา

กีฬาฤดูหนาวในแคนาดา

ถึงแม้ว่าฤดูหนาวที่นี่จะไม่ค่อยมีหิมะตกเท่าไหร่นัก แต่ยังมีบางที่ที่เพียงขับรถจากแวนคูเวอร์ไปไม่ไกลก็จะได้ทำกิจกรรมฤดูหนาวต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบ ทุกทริปเที่ยวในหนึ่งวันมีสิ่งน่าตื่นเต้นอย่าง snowshoeing สกี สโนว์บอร์ด สเก็ต tobogganing bobsledding และอื่นๆ อีกมากมาย

กีฬาหน้าหนาวที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งอันเป็นกีฬาประจำชาติแคนาดาก็คือ ฮอกกี้ นั่นเอง เมืองนี้เป็นที่ตั้งของทีม Vancouver Canucks ของสมาคมฮอกกี้แห่งชาติ (National Hockey League หรือ NHL) และทีมท้องถิ่นอื่นๆ ที่น้องๆ จะได้ยินชื่อตลอดช่วงที่อาศัยอยู่ในแวนคูเวอร์

กีฬาฤดูร้อนในแคนาดา

แวนคูเวอร์เป็นเมืองเดียวในแคนาดาที่ไม่มีสภาพอากาศหนาวจัดหรือมีหิมะ เรียกได้ว่าสภาพภูมิอากาศค่อนข้างใกล้เคียงกับอังกฤษ ดังนั้นกีฬาต่างๆ ในแวนคูเวอร์จึงมักเป็นกีฬากลางแจ้งตลอดทั้งปี

ชาวแวนคูเวอร์ส่วนมากชื่นชอบการเล่นกีฬา แต่ถ้าน้องๆ ถนัดเป็นผู้ชมมากกว่าก็ไม่มีปัญหา เพราะก็จะยังมีอะไรให้ทำได้มากไม่แพ้กัน น้องๆ สามารถไปดู Vancouver Canadians ทีมเบสบอล minor league หรือทีม BC Lions ในลีกรักบี้ของแคนาดา (CFL) หรือ Vancouver Whitecaps ที่แข่งฟุตบอลใน major league

สิ่งหนึ่งที่น้องๆ  จะสังเกตเห็นเลยคือทุกคนกระฉับกระเฉงกันอยู่เสมอ มีคนจำนวนมากปั่นจักรยานไปทำงาน และสภาพอากาศที่ไม่รุนแรงมากของที่นี่ก็เอื้อต่อการกิจกรรมได้ในทุกฤดูกาล

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในแวนคูเวอร์ประเทศสหรัฐอเมริกา

พหุวัฒนธรรมในแวนคูเวอร์

แวนคูเวอร์เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูง และเป็นมิตรมาก น้องๆ จะไม่รู้สึกโฮมซิกเลยเพราะที่นี่มีอาหารทุกประเภท กิจกรรมทางวัฒนธรรม และย่านอยู่อาศัยที่จะช่วยให้แวนคูเวอร์เป็นเหมือนบ้านจริงๆ อีกหลังหนึ่งของน้องๆ เลย

Richmond Food Market

ตลาดกลางคืนแห่งนี้จะจัดทุกๆ สุดสัปดาห์ในเดือนฤดูร้อน ใกล้กับสถานี Bridgeport และ River Rock Casino ในตลาดมีแผงขายอาหารเอเชียหลายร้อยร้าน และขนมที่หาซื้อได้ที่นี่ก็มีทั้ง มันฝรั่งเกลียวทอด ปลาหมึกย่าง ของหวานจากมะม่วงสด ขนมไหมฟ้า วาฟฟเฟิลกลม เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วระหว่างทานขนมไปก็ยังสามารถเดินช็อปปิ้งไปด้วยได้ ที่ตลาดนัดคนจะค่อนข้างแน่น เพราะฉะนั้นควรเตรียมใจต่อคิวไปก่อนเลย แต่ถึงจะต้องรอ ก็คุ้มมากที่จะได้กลับบ้านไปแบบอิ่มท้องพร้อมของกระจุกกระจิกน่ารักๆ หลายอย่าง

Punjabi Market

ตลาด Punjabi ครอบคลุมพื้นที่ถึง 6 บล็อกบนถนนหลักในแวนคูเวอร์ ถือเป็นโอกาสดีสำหรับน้องๆ ที่อยากลองชิมอาหารอินเดียอร่อยๆ ซึ่งไม่เพียงแค่จะได้ทานอย่างเดียว แต่ถ้าเกิดทานเสร็จแล้วเกิดคิดถึงเครื่องแกงที่บ้านขึ้นมา ก็สามารถหาซื้อวัตถุดิบเอากลับไปทำอาหารเองได้อีกด้วย ที่ตลาดนี้มีขายตั้งเครื่องเทศ ของแห้ง และผลไม้ต่างประเทศในราคาสมเหตุสมผล

ที่นี่ไม่ได้มีเฉพาะอาหารเท่านั้น แต่ยังมีขายเครื่องประดับอินเดียเช่น กำไลข้อมือ และเครื่องแต่งกายอย่างผ้าพัชมีนาหรือส่าหรี ในบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีวัดซิกข์ที่เปิดแก่สาธารณะให้เข้าชมได้อิสระ ขอเพียงแค่เคารพธรรมเนียมของศาสนาและถอดรองเท้าก่อนเข้าไปด้านใน

ภายในตลาดก็ยังมีจัดหลายงานเทศกาลอีกด้วย เช่น เทศกาลดิวาลีที่กินเวลาห้าวัน วันขึ้นปีใหม่อินเดีย และวันเวสาขี

Vancouver Chinatown Festival

ลองแวะไปที่เทศกาลประจำปี ที่จัดขึ้นในสัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคมกันดูบ้าง

ผู้คนกว่า 50,000 คนหลั่งไหลไปรวมตัวกันที่ในถนนของ Chinatown เพื่อไปชิมอาหารประจำชาติ ชมความครึกครื้น และไปพบปะสังสรรค์กับผู้คนในชุมชนเดียวกัน งานเทศกาลนี้มีทั้งตลาดกลางวัน ทัวร์เดินชม Chinatown พื้นที่สำหรับเด็ก การแสดงสด กิจกรรมแนวศิลปะการต่อสู้ และมุมแสดงศิลปะวัฒนธรรม

ปิดท้ายเทศกาลทั้งหมดในหนึ่งวันด้วยปาร์ตี้ปิดถนนฉลองโดยชุมชนชาว Chinatown น้องๆ สามารถมาเป็นส่วนหนึ่งงานนี้ได้ในฐานะผู้เข้าชม หรืออาสาสมัคร

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในแวนคูเวอร์ประเทศสหรัฐอเมริกา

วลีท้องถิ่นที่ควรรรู้

นอกหนือจะคำพูดติดปากชาวแคนาดาอย่าง ‘eh?’ แล้ว ชาวแวนคูเวอร์ก็ยังมีศัพท์และวลีเฉพาะตัวที่น้องๆ อาจจะได้ยินบ่อยๆ ในบริเวณต่างๆ ของเมือง

ตัวอย่างของวลีเหล่านี้ก็ได้แก่

“The grind”

หมายถึงเส้นทางบนภูเขา Grouse

“The island”

เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินคำนี้ ก็รู้ได้ทันทีว่าคนท้องถิ่นกำลังพูดถึงเกาะแวนคูเวอร์ (อยู่นอกชายฝั่งทางตะวันตกของเมืองแวนคูเวอร์)

“Raincouver” หรือ “Vancity”

ชื่อเล่นที่ชาวแคนาดา โดยเฉพาะคนท้องถิ่นแวนคูเวอร์ ใช้เรียกชื่อเมือง

“New West”

เป็นคำสั้นๆ ย่อมาจาก New Westminster เขตเทศบาลแห่งหนึ่งในแวนคูเวอร์

“Kits”

หมายถึงย่านแห่งหนึ่งในแวนคูเวอร์ ชื่อเต็มๆ คือ Kitsilano

“PoCo”

คำย่อจาก Port Coquitlam ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งในเขต British Columbia (BC)

“Abby”

คำย่อของ Abbotsford อีกเมืองหนึ่งใน British Columbia

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในแวนคูเวอร์ประเทศสหรัฐอเมริกา

เดินทางในเมืองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

ถึงแม้ว่าน้องๆ จะมีทางเลือกให้เดินเท้าหรือปั่นจักรยานเหมือนคนท้องถิ่นทั่วไป แต่ความจริงแล้วก็ยังมีทางเลือกของระบบขนส่งสาธารณะให้น้องๆ ใช้บริการกันได้

ระบบขนส่งในแวนคูเวอร์ถูกเรียกว่า ‘TransLink’ ประกอบไปด้วยการเดินทาง 3 ประเภท

รถบัส

เส้นทางรถบัสเหล่านี้เข้าถึงทั่วเมือง และยังสามารถใช้เพื่อไปยังสถานที่ที่ได้แนะนำไปในส่วนของทริปเที่ยวหนึ่งวันได้อีกด้วย น้องๆ สามารถดูเส้นทางเดินรถและตารางเวลาได้จากหน้าเว็บไซต์ TransLink

SkyTrain

รถไฟความเร็วสูงที่ใช้สำหรับเดินทางจากเมืองไปสู่ชนบท สายรถก็มีดังนี้

  1. Expo Line: วิ่งไปทางตะวันออกเฉียงใต้ จากดาวน์ทาวน์ไปยังชนบทใกล้เคียง เช่น New Westminster, Burnaby และ Surrey
  2. Canada Line: มุ่งหน้าจากดาวน์ทาวน์ไปยังสนามบินนานาชาติ และจากดาวน์ทาวน์ไปยังชานเมือง Richmond
  3. Millenium Line: วิ่งจากแวนคูเวอร์ไปทางตะวันตก ผ่าน Burnaby, Port Moody และ Port Coquitlam

SeaBus

ระบบขนส่งที่ไม่เหมือนที่ไหนนี้เชื่อมต่อท้องถิ่นจากดาวน์ทาวน์ไปยังตลาด Lonsdale Quay ใน North Vancouver

นอกเหนือจากระบบขนส่งสาธารณะแล้ว ทุกคนที่นี่ก็ต่างขี่จักรยานกัน ในเมืองจึงมีสิ่งต่างๆ รองรับนักปั่นจักรยาน และยังสนับสนุนให้ผู้คนขี่จักรยานอีกด้วย

เมืองแวนคูเวอร์มีระบบที่เรียกว่า Mobi สำหรับให้เช่าจักรยาน แต่ถ้าน้าองๆ กำลังวางแผนจะมาเรียนที่แวนคูเวอร์จริงๆ การซื้อจักรยานเป็นของตัวเองไปเลยก็อาจจะคุ้มกว่า

✔️  IDP ช่วยดำเนินการทุกขั้นตอนเรียนต่อต่างประเทศ

✔️  IDP มีผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำแนะนำเรียนต่อต่างประเทศ

✔️  IDP ส่งนักเรียนไปศึกษาต่อกว่า 450,000 คน ทั่วโลก

✔️  IDP ได้รับความไว้วางใจจากนักศึกษาทั่วโลกและเปิดให้บริการมากกว่า 50 ปี

✔️  IDP คือผู้นำด้านการเรียนต่อที่มีสาขาใหญ่ที่สุดในโลก

เรียนต่อแวนคูเวอร์กับ IDP

เรียนต่อแคนาดากับ IDP

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยคือวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบตัวชี้วัดคุณภาพ (KPI) ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรจำไว้ว่า การจัดอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะบอกว่าน้องๆ เหมาะกับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนแห่งนั้นหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่น้องๆ ต้องพิจารณานอกจากอันดับ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์