พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนต่อที่ซีแอตเทิล

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนในซีแอตเทิล

ซีแอตเทิลคือหนึ่งในเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดในอเมริกา มีที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งพิเศษที่แม้ถูกล้อมรอบด้วยทั้งภูเขาและทะเลก็ยังเป็นเมืองที่คึกคักและเฟื่องฟู

เมืองนี้เหมาะสำหรับนักเรียนมาก เพราะมีความสมดุลระหว่างความสงบที่เหมาะสำหรับการตั้งใจเรียนหรือทำงาน และทางเลือกสารพัดทั้งสำหรับคลายเครียดและสำหรับดึงด้านที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ ความมีมนุษยสัมพันธ์ และความกระฉับกระเฉงของทุกคนออกมา

✔️  เมืองแห่งนวัตกรรมของโลก

✔️  ลงทุนด้านการวิจัยกับมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชน

✔️  มีหลักสูตรเอกลักษณ์ ออกแบบกตามความถนัดรายบุคคล

✔️  โอกาสในการท่องเที่ยว

✔️  พบเจอผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ

เลือกว่าอยากอยู่ชานเมืองแถวไหน

ถึงแม้ว่าซีแอตเทิลจะเป็นเมืองขนาดเล็ก แต่ย่านต่างๆ ของของที่นี่ก็มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป ดังนั้นก็ควรค่อยๆ สำรวจแต่ละย่านไปจะเป็นการดีที่สุด

สำหรับเรื่องการเดินทาง ย่านชานเมืองเหล่านี้มีระบบขนส่งสาธารณะเข้าถึงทั้งหมด และก็ยังเหมาะสำหรับการเดินไปไหนมาไหนอีกด้วย อย่าลืมทำบัตรเติมเงินได้อย่าง Orca card ที่จะช่วยให้น้องๆ สามารถขึ้นรถบัส รถราง หรือรถรางเบาได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Downtown

ดาวน์ทาวน์ของซีแอตเทิลจะทำให้น้องๆ รู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในเมืองใหญ่ ดังนั้นจึงควรศึกษาและวางแผนให้ดีก่อนจะเริ่มไปไหนมาไหน

ตัวเมืองตั้งอยู่บริเวณอ่าว Puget (Puget Sound) และถ้าเดินไปตามเส้นทางริมน้ำก็จะได้เจอกับทั้งท่าเรือข้ามฟาก ชิงช้าสวรรค์ และสวนสาธารณะ Olympic Sculpture Park ที่สวยงาม

นอกจากนี้แล้วที่ดาวน์ทาวน์ยังมีสถานที่ดังๆ อย่าง Seattle Center, Space Needle และ Pike’s Place Market อีกด้วย จะดีที่สุดถ้าน้องๆ มาเที่ยวที่นี่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศค่อนข้างสบาย โดยเฉพาะในช่วงวันธรรมดาที่คนไม่ค่อยพลุกพล่าน

Capitol Hill

ย่าน Capitol Hill ตั้งอยู่ทางตะวันตกของดาวน์ทาวน์ใกล้ๆ นี้เอง ทั้ง Seattle University และ Seattle Central Community College ก็อยู่ที่นี่ ดังนั้นย่านนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นเมืองวิทยาลัย (college town) และก็เป็นพื้นที่แสดงความคิดสร้างสรรค์สำหรับคนในท้องถิ่นอีกด้วย

ร้านคาเฟ่และแหล่งช็อปปิ้งส่วนใหญ่ทั้งอยู่ที่ Broadway ในบริเวณที่เรียกว่า Pike หรือ Pine Corridor น้องๆ สามารถใช้เวลาทั้งวันในการเดินดูร้านค้า เดินเล่นในส่วน เติมพลังด้วยคัพเค้ก ไอศครีมวีแกน พิซซ่าที่ขายเป็นชิ้น และกาแฟ

Fremont

ย่าน Fremont อยู่ทางเหนือของดาวน์ทาวน์ ห่างออกไปประมาณ 3 ไมล์โดยต้องข้ามสะพาน Fremont ก่อน

เมื่อไปถึงที่นั่นแล้ว สิ่งแรกที่น้องๆ จะเห็นเลยคือโทรลล์ที่อาศัยอยู่ใต้สะพาน แต่ไม่ต้องตกใจไป จริงๆ แล้วโทรลล์ตัวนั้นก็คือรูปปั้นสูง 18 ฟุตที่เป็นจุดสำหรับถ่ายรูปนั่นเอง แต่เห็นแบบนี้แล้วก็คงจะเหมือนได้ยืนยันความ ‘แปลก’ ที่ทำให้ Fremont พิเศษกว่าที่อื่นไปเรียบร้อยแล้ว

สิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดในย่านนี้ก็คือตลาดนัดวันอาทิตย์ที่จัดขึ้นทุกสัปดาห์ไม่ว่าฝนตกหรือแดดออก ที่ตลาดแห่งนี้มีฟู้ดทรัคหลากหลายและห้างเก่าใต้ดินที่เต็มไปด้วยสิ่งของแปลกตาและของวินเทจหายาก

Ballard

มุ่งหน้าไปทางตะวันตกของ Fremont ก็จะมาถึง Ballard ย่านที่น้องๆ สามารถออกมาข้างนอกได้ในวันแดดออก (ที่หาได้ยาก) และหาสถานที่สำหรับกิน ดื่ม และเที่ยวเล่นได้

แวะไปที่ Golden Gardens Park ถ้าอยากหลบความวุ่นวายของเมืองมาเดินเล่นตามทางเดินสวยๆ และหาดทรายที่มีวิวพระอาทิตย์ตกดินที่น่าทึ่งที่สุดที่จะทำให้อารมณ์ดีได้แน่นอน

International District

เขต International District ของซีแอตเทิลอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของดาวน์ทาวน์ มีทั้ง Chinatown, Japantown และ Little Saigon

ย่านนี้เป็นแหล่งที่มีอาหารอร่อยที่สุดในซีแอตเทิล และยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อฉลองวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติกันอีกด้วย พิพิธภัณฑ์ The Wing Luke Museum ในบริเวณเดียวกันก็ถือเป็นสถานที่ที่พลาดไม่ได้ถ้าต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของชุมชนชาวเอเชียในซีแอตเทิล นอกจากนี้แล้วที่พิพิธภัณฑ์ก็ยังมีการจัดแสดงศิลปะและปรวะวัติศาสตร์เอเชียจากศิลปินและนักเล่าเรื่องราวทั่วโลกด้วย

ร้านกาแฟและสถานที่สำหรับอ่านหนังสือ

ซีแอตเทิลไม่เพียงแค่เป็นเมืองเกิดของสตาร์บัค แต่ยังขึ้นชื่อด้านวัฒนธรรมเกี่ยวกับกาแฟอีกด้วย ที่นี่มีหลากหลายร้านคั่วกาแฟในท้องถิ่นที่ขายทั้งเครื่องดื่มและเอสเพรสโซ่คุณภาพดี

ร้านกาแฟต่อไปนี้ก็เป็นร้านที่ยินดีต้อนรับทั้งนักเรียนและคนทำงาน มีทั้งไวไฟฟรีและบรรยากาศที่เหมาะสำหรับใช้เป็นที่อ่านหนังสือ

Caffe Vita

Caffe Vita เป็นร้านสำคัญสำหรับวงการกาแฟในซีแอตเทิลมาตั้งแต่ปี 1905 มีกว่า 6 สาขาในเมือง และทุกสาขาก็เป็นสถานที่ที่เหมาะจะมานั่งทำรายงานการบ้าน แล้วดื่มกาแฟชงใหม่หรือกาแฟสกัดเย็นไปด้วยพลางๆ

ร้านสาขาที่ Capitol Hill แตกต่างออกไปเป็นพิเศษที่การจัดไฟแบบสลัวๆ หลายคนก็ชอบแสงไฟแบบนี้ที่ช่วยให้มีสมาธิได้มากขึ้น นอกจากนี้แล้วสาขานี้ยังปิดร้านช้าที่สุด (ตอน 5 ทุ่มของทุกวัน) อีกด้วย

Slate

Slate Coffee Roasters เป็นตัวแทนกลุ่มร้านกาแฟที่เน้นการลองผิดลองถูกอะไรใหม่ๆ ล้ำสมัยในซีแอตเทิล ร้านนี้เชี่ยวชาญด้านกาแฟคั่วอ่อน เนื่องจากทางร้านเชื่อว่าการคั่วอ่อนๆ เป็นเทคนิกที่ดีที่สุดที่จะดึงเอาความซับซ้อนของรสชาติในเมล็ดกาแฟที่เก็บเกี่ยวจากหลากหลายแหล่งทั่วโลกออกมาได้มากที่สุด ถ้าน้องๆ เคยดื่มแต่กาแฟดริป หรือลาเต้ ก็มาลองกาแฟแบบ pour-over หรือกาแฟเอสเพรสโซแบบแยกส่วนที่มีนมแยกมาต่างหาก ก็จะได้เป็นประสบการณ์น่าจดจำใหม่ๆ กลับไป

ร้าน Slate มีหลายสาขา แต่สาขาในย่านใกล้ๆ กับ University of Washington เป็นสาขาที่เหมาะจะไปอ่านหนังสือมากที่สุด เพราะมีสองชั้น ทำให้มีบริเวณที่นั่งมากเป็นพิเศษ

Espresso Vivace

ร้านคั่วกาแฟแห่งนี้เป็นสวรรค์สำหรับคนชอบเอสเปรสโซ่ ทางร้านเชี่ยวชาญกาแฟสไตล์อิตาเลียน และช็อตกาแฟของที่นี่ก็ได้นับคำชมอย่างล้นหลามว่ารสชาติดีที่สุดในประเทศ ถ้ากาแฟเอสเปรสโซ่แบบเพียวๆ ไม่ใช่แนว ก็อาจจะชอบแบบเบลนด์ที่มาพร้อมลาเต้อาร์ตสวยๆ ที่จะทำให้รู้สึกเหมือนกำลังดื่มกาแฟแบบพิเศษสุดๆ

สาขาที่ Capitol Hill และ South Lake Union เป็นสองสาขาที่เหมาะสำหรับการไปอ่านหนังสือเพราะเปิดถึง 5 ทุ่ม

Eastern Café

ร้านกาแฟแห่งนี้อยู่ในย่าน International District และก็เป็นหนึ่งในร้านที่ดีที่สุดสำหรับการอ่านหนังสือ ทางร้านใช้เมล็ดกาแฟคั่วจาก Lighthouse Roasters และมีเมนูอาหารอร่อยๆ อย่างเช่น เครป แซนด์วิช และสลัด ที่จะช่วยเติมท้องได้ในระหว่างต้องเร่งทำการบ้าน

นอกจากนี้ ถ้าน้องๆ ทำงานเสร็จเร็วแล้วก็ยังสามารถให้รางวัลตัวเองด้วยการแวะไปที่พิพิธภัณฑ์พินบอลที่อาคารข้างๆ ที่มีเกมกว่า 50 เกมให้เล่น เพียงแค่จ่ายค่าเข้าก็จะสามารถเล่นได้โดยไม่จำกัด

Little Oddfellows

แหล่งอ่านหนังสือลับๆ ร้านนี้ซ่อนอยู่ในร้านหนังสือ Elliot Bay Bookstore ที่ตั้งอยู่ใจกลาง Capitol Hill ซึ่งร้านนี้เป็นร้านน้องสาวของร้าน Oddfellows ร้านอาหารที่อยู่ติดกันนั่นเอง

ทางร้านชงกาแฟด้วยเมล็ดจาก Caffe Vita แต่ถ้าน้องๆ ไม่ใช่สายคอกาแฟ ก็สั่งโซดาที่ทางร้านทำเอง ชา หรือขนมอบใหม่ๆ และของหวานมาทานได้

เรียกได้ว่าที่นี่มีทุกอย่างให้ครบ น้องๆ สามารถซื้อหนังสือที่ต้องใช้เรียน และก็มานั่งทำงานในที่เดียวกันได้เลย นอกจากนี้ทางร้านยังมีเปิดสถานที่ให้อ่านหนังสือตอนกลางคืนในราคาไม่แพงอีกด้วย

วิธีรับมือกับวันฝนตกในซีแอตเทิล

ฝนเป็นสภาพอากาศที่เจอได้บ่อยมากในซีแอตเทิล โดยที่นี่มีฝนตกมากในช่วงกว่าสามฤดูจากทั้งหมดสี่ฤดู

ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้รู้สึกอึดอัดเวลาต้องอยู่ในบ้านนานๆ ก็ควรหากิจกรรมในร่มทำเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ สำหรับช่วงฝนตกที่น้องๆ ไม่มีคาบเรียนหรือการบ้านให้ทำในระหว่างนั้น

โชคดีที่มีตัวเลือกอยู่มากมายสำหรับทุกงานอดิเรกและความสนใจ และส่วนมากตัวเลือกเหล่านั้นก็ราคาไม่แพงจนเกินไป ให้น้องๆ สามารถทำเป็นกิจวัตรประจำอาทิตย์ไปเลยก็ได้ถ้าต้องการ

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ

ในซีแอตเทิลมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะดีๆ หลายแห่งที่เหมาะสำหรับทั้งแก้เบื่อในเวลาว่างและคลายเครียดจากเรื่องต่างๆ ในชีวิต

Seattle Art Museum (SAM) อยู่ที่ดาวน์ทาวน์ มีนิทรรศการชั่วคราวที่หมุนเวียนไปทั่วโลกมาจัดที่นี่บ่อยครั้ง รวมถึงมีสิ่งจัดแสดงถาวรที่น่าสนใจอีกมากมาย พิพิธภัณฑ์ไม่คิดค่าเข้าในวันพฤหัสบดีแรกของทุกเดือน แต่ก็มีจัดส่วนลดสำหรับนักเรียนให้วันเว้นวัน

ส่วน Frye Museum ที่ตั้งอยู่ในย่าน First Hill ก็พิเศษตรงที่ฟรีค่าเข้าตลอดเวลา

โรงหนัง

หนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตอนฝนตก คือการไปเช็ครอบหนังตามโรงหนังต่างๆ ในเมือง

ถ้ากำลังอยากดูหนังดังเข้าใหม่ ที่ Cinerama จะให้บรรยากาศการดูหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

Central Cinema ในย่าน Central District นั้นแตกต่างตรงที่เป็นโรงหนังที่มีอาหารให้ทานในโรงที่เดียวในซีแอตเทิล หนังที่ฉายส่วนใหญ่จะเป็นหนังคัลท์คลาสสิค แต่ก็มีหนังอื่นๆ รวมไปหนึ่งการเปิดโรงแบบ sing-along ในบางคืนอีกด้วย ทำสำคัญ ตั๋วกลางคืนราคา $1.99 ก็เป็นข้ออ้างราคาไม่แพงที่สามารถใช้ออกจากหอพักไปดูหนังในแบบที่เหมาะที่สุด ซึ่งก็คือการดูบนจอใหญ่ๆ นั่นเอง

MoPop

MoPop เป็นชื่อเล่นของ Museum of Pop Culture ที่อยู่ใน Seattle Center ใกล้กับ Space Needle น้องๆ จะสามารถมาสัมผัสนิทรรศการที่สามารถจับต้องและมีส่วนร่วมได้ (interactive exhibit) ที่แสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ดนตรีในซีแอตเทิล นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับหนังสยองขวัญ หนังไซไฟ และเกมอินดี้อีกด้วย

ที่นี่ถือเป็นสถานที่สำหรับปลดปล่อยความเป็นเด็ก (และความเป็นเนิร์ด) ในตัวของทุกคนโดยเฉพาะในวันฝนตก น้องๆ จะได้ค่าเข้าในราคานักเรียน และรับส่วนลดเพิ่มอีก $2 ได้จากการซื้อตั๋วทางช่องทางออนไลน์

Mox Boarding House

สำหรับวันฝนตกที่น้องๆ อยากจะใช้เวลากับเพื่อนๆ ก็สามารถมาใช้บริการ Mox Boarding House ที่ Ballard ได้ ที่นี่มีบอร์ดเกมจำนวนมากให้น้องๆ เลือกมาเล่นไประหว่างทานขนมและเครื่องดื่มจาก Cafe Mox

แล้วน้องๆ ก็จะพบว่าการผละจากหน้าจอคอมพิวเตอร์มาเล่นบอร์ดเกมหรือการ์ดเกมกับเพื่อนๆ นั้นสนุกกว่าที่คิดมากเลยล่ะ

Optimism Brewery

สำหรับใครที่อายุเกิน 21 ปี Optimism Brewery ที่ Capitol Hill ก็เป็นสถานที่ฆ่าเวลาที่ดีในช่วงสภาพอากาศไม่เป็นใจ

โรงเบียร์แห่งนี้มีจัดร้านแบบเปิดโล่ง ตั้งโต๊ะยาวหลายตัวและมีเบียร์รสชาติดีอยู่ด้านข้าง นอกจากนี้ ทางร้านยังมีจัดทัวร์ชมสถานที่ในราคาเพียง $10 โดยมีตัวอย่างเบียร์หลากหลายประเภทให้ลองชิมอีกด้วย

สามารถจองทัวร์ล่วงหน้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ เพื่อจะไม่พลาดโอกาส (และจะได้มีอะไรให้ตั้งตารอด้วย)

ฝึกภาษาอังกฤษ

สำหรับเราๆ ที่ไม่ได้มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก การหาโอกาสฝึกภาษาก็เป็นวิธีที่ดีสำหรับเสริมสร้างความมั่นใจ เพื่อจะได้สามารถมีส่วนร่วมในห้องเรียนและผูกมิตรเพื่อนใหม่ได้ ส่วนการฝึกภาษาก็ยังมีวิธีสนุกๆ อยู่หลายวิธี

ห้องสมุด

ซีแอตเทิลเป็นศูนย์กลางนักเรียนต่างชาติและนักท่องเที่ยวมากมาย และห้องสมุดประชาชนซีแอตเทิลก็เป็นสถานที่ค้นคว้าที่มีประโยชน์ที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับคนกลุ่มนี้

ทางห้องสมุดจัด Talk Time กิจกรรมสำหรับจับกลุ่มพูดคุยที่ห้องสมุดสาธารณะที่ดาวน์ทาวน์, Fremont, Broadview และ Beacon Hill วันที่และเวลาในการจัดจะแตกต่างกันไปตามแต่ละที่ และเปลี่ยนไปทุกๆ เดือน ดังนั้นถ้าน้องๆ สนใจเข้าร่วม ก็ขอแนะนำว่าให้เช็คจากทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยไปล่วงหน้าเพื่อจะได้รู้ตารางเวลาที่อัปเดตที่สุด

ทางออนไลน์

นอกเหนือจากห้องสมุดแล้ว อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียก็เป็นช่องทางที่มีประโยชน์มากด้านการหานักเรียนคนอื่นๆ รวมถึงคนที่กำลังศึกษาภาษาอังกฤษมาเป็นคู่ฝึกฝน

Seattle Language Cafe เป็นกลุ่มออนไลน์ที่มีสมาชิกมากกว่าพันคน ซึ่งมักจัดกิจกรรมสำหรับฝึกภาษาและหาเพื่อนที่พูดภาษาแม่เดียวกันอยู่บ่อยๆ น้องๆ สามารถขอเข้าร่วมกลุ่มนี้ได้โดยไปที่เว็บ MeetUp.com แล้วก็จะได้รู้เวลาและสามารถเข้าร่วมจัดกิจกรรมภาษาได้ตลอดเวลาที่น้องๆ อยู่ที่ซีแอตเทิล

นอกจากนี้วิทยาลัยและมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ที่นั่นก็มักมีกลุ่มเฟซบุ๊คสำหรับนักเรียนให้สามาถติดต่อและร่วมแชร์กิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ กันได้ กลุ่มเหล่านี้เองก็จะมีประโยชน์ในการหาเพื่อนๆ สถาบันเดียวกันที่ก็กำลังอยากฝึกภาษาอังกฤษ หรืออยากหาคนเดินเที่ยวชมเมืองไปด้วยกัน

เรียนรู้เกี่ยวกับ Seattle Freeze

‘Seattle Freeze’ คือปรากฏการณ์ที่คนท้องถิ่นใช้เรียกเวลาที่ชาวซีแอตเทิลอยากอยู่เงียบๆ หรือไม่ต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับใคร

Seattle Freeze เกิดได้บ่อย แต่ก็สามารถแก้ได้ด้วยเช่นกัน น้องๆ อาจจะต้องพยายามมากกว่าปกติสักหน่อยในการผูกมิตร

ดังนั้นถ้าต้องการฝึกภาษาอังกฤษและพบเจอคนใหม่ๆ แล้วล่ะก็ ไม่ต้องกลัวการเป็นฝ่ายเริ่มชวนคุยก่อน เพราะคนท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็จะรับรู้ความตั้งใจของน้องๆ และยินดีที่จะช่วยเหลือด้านต่างๆ ทั้งบอกทางและบอกเคล็ดลับวงในเกี่ยวกับซีแอตเทิลให้อย่างแน่นอน

✔️  IDP เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยกว่า 180 สถาบันในประเทศอเมริกา

✔️  IDP ส่งนักเรียนไปศึกษาต่อกว่า 450,000 คน ทั่วโลก

✔️  IDP ได้รับความไว้วางใจจากนักศึกษาทั่วโลกและเปิดให้บริการมากกว่า 50 ปี

✔️  IDP คือผู้นำด้านการเรียนต่อที่มีสาขาใหญ่ที่สุดในโลก

เรียนต่ออเมริกากับ IDP

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยคือวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบตัวชี้วัดคุณภาพ (KPI) ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรจำไว้ว่า การจัดอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะบอกว่าน้องๆ เหมาะกับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนแห่งนั้นหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่น้องๆ ต้องพิจารณานอกจากอันดับ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์