พูดคุยกับเรา arrow

hipchat โทรหาเรา
text.skipToContent text.skipToNavigation

เรียนต่อที่นิวคาสเซิล

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนในนิวคาสเซิล

การปรับตัวให้ชินกับการอาศัยอยู่ที่นิวคาสเซิลไม่น่าใช้เวลานานมากนัก คนท้องถิ่นของที่นี่จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อต้อนรับน้องๆ เป็นอย่างดี

สถานที่ที่โด่งดังด้านความเป็นมิตรและไม่เรื่องมากวุ่นวาย ที่นี่คือเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่น้องๆ จะหลงรักได้ไม่ยาก

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในนิวคาสเซิลประเทศออสเตรเลีย

✔️  เรียนจบไวกว่าประเทศอื่นๆ

✔️  การศึกษาคุณภาพสูง มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

✔️  ค่าใช้จ่ายไม่ได้แพงอย่างที่คิด

✔️  สามารถทำงานระหว่างเรียนได้

✔️  ประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจ เศรษฐศาสตร์ การเมือง และ กฎหมายของโลก

เรียนต่ออังกฤษกับ IDP

5 เคล็ดลับสำหรับหนึ่งอาทิตย์แรกในนิวคาสเซิล

1. รู้จักตัวเลือกการขนส่งสาธารณะให้ครบทุกประเภท

ระบบ Nexus Metro ถือว่าเป็นระบบที่ใช้งานง่ายและสะดวกสบายที่สุดแล้วในการเดินทางไปไหนมาไหน เช่นเดียวกันกับเครือข่ายรถบัส Go North East ที่มีไวไฟฟรีบนรถเกือบทุกคัน

บัตรสำหรับนักเรียนสามารถใช้ลดราคาค่าโดยสารของทั้งคู่ได้อีกด้วย และถ้าที่พักของน้องๆ ไม่ได้อยู่ในระยะที่เดินไปมหาวิทยาลัยหรือใจกลางเมืองได้สะดวกก็ควรลงทุนซื้อบัตรนี้ติดตัวไว้ ยิ่งไปกว่านั้น น้องๆ ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิชันของทั้งสองบริษัทสำหรับใช้วางแผนเส้นทาง และตรวจสอบสถานะการให้บริการ รวมไปถึงข่าวสารต่างๆ เพื่อช่วยให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้นได้

เบอร์โทรศัพท์ของบริษัทรถแท็กซี่ท้องถิ่นก็เป็นเบอร์ที่ควรบันทึกไว้ในโทรศัพท์

Blueline เป็นบริษัทที่ดังที่สุดก็จริง แต่การอุดหนุนกิจการของบริษัทท้องถิ่นในเขตที่น้องๆ อยู่อาศัยก็เป็นเรื่องดีเหมือนกัน รถแท็กซี่สีดำจะวิ่งผ่านหลายจุดในเมือง เช่น Central Station, Bigg Market และ the Gate แต่น้องๆ ควรระวังไว้ว่ารถเหล่านี้จะมีราคาแพงกว่า ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการขึ้นจากป้ายรอแท็กซี่ที่เป็นทางการ

2. ควรฟอลโลว์ใครบนโซเชียลมีเดีย และควรดาวน์โหลดแอปอะไรบ้าง

ผู้คน กิจการร้านค้า และสถาบันท้องถิ่นต่างๆ ในนิวคาสเซิลก็มีโซเชียลมีเดียกันทั้งนั้น และยังมีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา การติดตามแอคเคานท์เหล่านี้ไว้จึงเป็นช่องทางการรับข่าวสารที่รวดเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวต่างๆ สิ่งน่าทำ หรือกิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้น

เริ่มแรกที่มหาวิทยาลัยของตัวเอง จากนั้นก็ไปลองดู intuEldon Square แอคเคานท์ของศูนย์สรรพสินค้าในร่มพร้อมโซนร้านอาหาร หรือบอร์ดสำหรับนักท่องเที่ยวอย่าง NewcastleGateshead และ NE1 Get Into Newcastle นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเว็บไซต์อีกมากมายที่จะช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ ของเมือง

สำหรับเรื่องเล่าแบบปากต่อปากหรือมุมมองแบบส่วนตัวที่มีต่อเมือง ลองมองหาบล็อกเกอร์ที่อาศัยอยู่ในเมืองดู มีหลายคนที่ใช้ #nebloggers และชอบจะประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับตัวเมืองหรือสถานที่ใหม่ๆ ที่พวกเขาเพิ่งค้นพบ รวมไปถึงร้านดังเก่าแก่ก็มีด้วยเช่นกัน บล็อกเกอร์มีอยู่หลากหลายแนวที่แตกต่างกันมาก มีตั้งแต่ที่เขียนเกี่ยวกับเมืองนิวคาสเซิล ฟิตเนส อาหาร แฟชั่น การท่องเที่ยว ความงาม ไปจนถึงเรื่องไลฟ์สไตล์ทั่วไป

นอกเหนือจากแอปพลิเคชั่นแท็กซี่และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ แล้ว แอปที่น่าสนใจอื่นๆ ก็มี Uber และ Deliveroo (บริการส่งอาหาร)

3. รู้แหล่งซื้อเสบียง

การซื้อข้าวของทีเดียวมากๆ เป็นวิธีการที่ประหยัดเงินมากที่สุด ซุปเปอร์มาร์เก็ตราคาเป็นมิตรที่อยู่แถวกลางเมืองนิวคาสเซิลก็ได้แก่ Morrisons หรือ Asda in Byker ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟใต้ดินไปเพียงสองป้ายรถบัสและเดินต่ออีก 5 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ Asda และ Sainsbury’s ยังมีบริการเดลิเวอรี่สำหรับการสั่งซื้อออนไลน์อีกด้วย

สำหรับตัวเลือกที่รวดเร็วทันใจในยามจำเป็น ก็มี Tesco Express และ Sainsbury’s สาขาท้องถิ่นตั้งอยู่ทั่วเมือง The Grainger Market ที่เปิดตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ก็ขายผลไม้สด ผัก เนื้อสัตว์ ปลา และชีส มาเป็นเวลากว่า 200 ปีแล้ว ตลาดนี้มีความสำคัญในด้านประวัติศาสตร์ของเมือง และก็คงจะเป็นสถานที่ที่น้องๆ สามารถหาซื้อของสดได้ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

ในไชน่าทาวน์ก็จะมี Wing-Hong และ Tsang foods ซึ่งเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตจีน บนถนน Fenkle Street ก็มซุปเปอร์มาร์เก็ตขายสินค้าเอเชียอย่าง HiYoU Farplace ในขณะที่ร้านวีแกนจะอยู่ที่ Clayton Street

สำหรับตัวเลือกที่มีราคาแพงขึ้นมาอีกหน่อยก็ลองไปที่ M&S food, Waitrose หรือ Fenwick’s Food Hall ที่จะมีเคาน์เตอร์ขายอาหารปรุงสำเร็จ อาหารทะเลสดๆ ร้านขายเนื้อ ร้านขายอาหารต่างประเทศ เบเกอรี่ และผักและผลไม้ออร์แกนิค

4. ตกแต่งที่พักให้มีกลิ่นอายแบบท้องถิ่น

เป็นที่รู้กันดีในอังกฤษว่าเหล่านักเรียนที่ย้ายเข้าไปอยู่ในเมืองใหม่มักจะมุ่งตรงไปซื้อของจำเป็นกันที่ IKEA โดยสาขาที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ Gatshead ติดกับ Metro Centre ที่นั่นมีข้าวของเครื่องใช้ที่คุณภาพดีและราคาเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในบ้าน ผ้าปูที่นอน เครื่องครัว และอื่นๆ

ร้านราคาเป็นมิตรอื่นๆ ในนิวคาสเซิลก็มี BM Homeware, Wilko และห้างขายเครื่องใช้ใน Primark, Newlook และ Next ที่ราคาจะสูงกว่าร้านอื่นๆ นิดหน่อย

แต่สิ่งที่น้องๆ จะเห็นได้ในนิวคาสเซิลเลยคือร้านค้าท้องถิ่นที่สามารถปรับแต่งทุกอย่างได้ตั้งแต่ แก้วกาแฟ ผ้าเช็ดจาน ที่กั้นประตู ไปจนถึงที่รองแก้วและอื่นๆ อีกมากที่มีธีมเกี่ยวกับ Geordie (เกี่ยวกับ Tyneside ซึ่งเป็นแถบที่นิวคาสเซิลตั้งอยู่) Geordie Gifts ที่ Grainger Market เป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับการหาซื้อของกระจุกกระจิกเหล่านี้ รวมไปถึงแผงขายของใน Quayside Market ที่เปิดทุกวันอาทิตย์

5. สำรวจเมือง

ทั้งสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ร้านค้า ป้ายรอแท็กซี่ และคาเฟ่ที่มีไวไฟฟรี น้องๆ ควรหาจุดที่ใกล้ที่พักที่สุดของสิ่งเหล่านี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากนี้แล้วการลองไปที่มหาวิทยาลัยเพื่อให้รู้ระยะเวลาเดินทางก็เป็นเรื่องที่ควรทำอีกอย่างด้วยเช่นกัน

ใช้ประโยชน์จากเวลาว่างที่มีในช่วงก่อนเริ่มเรียนและก่อนจะต้องมีหน้าที่ความรับผิดชอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย แล้วไปสำรวจรวบๆ เมืองว่ามีอะไรน่าสนใจอยู่บ้าง ไปที่ Eldon Square ที่มักจะมีส่วนลดนักเรียนในช่วงเปิดเทอมอาทิตย์แรกสำหรับสินค้าทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องเขียน ไปจนถึงของใช้ต่างๆ

ลองแวะไปละแวกยอดฮิตของเหล่านักเรียน ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความโดดเด่นแตกต่างกันไปในแบบของตัวเอง มีทั้งชานเมือง Jesmond ที่มีราคาขึ้นมาหน่อย ซึ่งเป็นแหล่งบาร์สำหรับนักเรียน ร้านอาหารแปลกๆ และธุรกิจอิสระต่างๆ ใน Heaton หรือจะไปที่ Fenham ที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติวัฒนธรรมสูง และ Ouseburn ย่านอุตสาหกรรมที่กำลังมาแรง ทุกที่เหล่านี้ก็เป็นจุดเหมาะสำหรับการมาพบปะสังสรรค์กับนักเรียนคนอื่นๆ ที่มีรสนิยมในแนวเดียวกัน แล้วก็ยังจะมีโอกาสได้เจอร้านกาแฟโปรดร้านใหม่ด้วย

แต่ละย่านมีการปรับตัวให้รับกับเหล่านักเรียนที่หลั่งไหลไปยังพื้นที่ต่างๆ ทุกปี และก็คงไม่นานหรอกที่น้องๆ จะค้นพบว่าที่ไหนใช่สำหรับตัวเอง

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในนิวคาสเซิลประเทศออสเตรเลีย

5 สิ่งเด็ดประจำนิวคาสเซิลที่พลาดไม่ได้

1. แมตช์ฟุตบอล Newcastle United ที่ St. James Park

ฤดูกาลฟุตบอลจะเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ด้วยการแข่งขันที่ St. James Park ที่ Newcastle United เป็นเจ้าบ้านจะจัดขึ้นในวันสุดสัปดาห์ทุกๆ สองอาทิตย์ และบางครั้งก็จะจัดกลางอาทิตย์ตอนกลางคืน

ที่นี่จริงจังเรื่องทีมฟุตบอลของตัวเองมาก และก็จะยิ่งคึกคักขึ้นมาเป็นพิเศษใช้วันที่มีการลงสนาม การได้ไปสัมผัสบรรยากาศการเชียร์ทีมแมกพาย (ชื่อเล่นของทีมฟุตบอลนี้) นับเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าใครก็ต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง

เพลงพื้นเมืองอย่างเช่น Blaydon Races และ Coming Home Newcastle จะดังกระหึ่มอัฒจันทร์ และผู้เข้าชมก็จะสามารถซื้อ mag-pie ได้ที่ซุ้มขายตอนพักครึ่ง ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็รับประกันได้ว่าน้องๆ จะได้มีช่วงเวลาที่สนุกสนานอย่างแน่นอน

2. A Greggs pastry

ร้านอาหารแฟรนชายส์ชื่อดังอย่าง Greggs Bakery มีจุดเริ่มต้นที่นิวคาสเซิลเมื่อกว่า 80 ปีก่อน และตอนนี้ก็มีสาขามากกว่า 30 ร้านที่ขายขนมอบใหม่ๆ ทุกวัน

สิ่งที่ต้องทำโดยเด็ดขาดของที่นิวคาสเซิลเลยก็คือการจะต้องลองซื้อ sausage roll, steak bake หรือขนมหวานอื่นๆ เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน และเร็วๆ นี้ก็เพิ่งจะเปิดตัวเมนูใหม่ vegan sausage roll อีกทั้งในช่วงคริสต์มาส ขนมตามเทศกาลหรือ ‘festive bakes’ ก็ขายหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว

เก็บบัตรสะสมแต้มเอาไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าร้านไปเลย เพราะเดี๋ยวก็จะต้องได้แวะมาอีกบ่อยๆ แน่นอน

3. The Great North Run

ไม่ว่าจะเข้าร่วมในฐานะผู้ชมหรือนักวิ่ง  Great North Run ก็เป็นอีเวนต์ที่จะพลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งของนิวคาสเซิล

งานวิ่ง half marathon ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์วันหนึ่งในช่วงกลางเดือนกันยายน ดึงดูดให้ผู้คนมากมายมาร่วมชมและเชียร์กันทุกปี

Mo Farah ทุบสถิติการชนะการแข็งด้วยการชนะมาแล้วถึง 5 ครั้ง ดังนั้นก็เดาได้เลยว่าจะได้เห็นเขาวิ่งอยู่แถวหน้าเหมือนเคย แต่อีกภาพฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจในการแข็งนี้ภาพตอนที่เหล่านักวิ่งข้ามสะพาน Tyne Bridge โดยมีเครื่องบิน Red Arrows ของกองทัพอากาศสหราชอาณาจักรบินอยู่เหนือศีรษะ

4. The Quayside Markets

ด้วยประวัติยาวนานหลายร้อยปี ตลาดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งประวัติศาสตร์หนึ่งของนิวคาสเซิล และที่สำคัญคือมีแอคเคานท์ทวิตเตอร์ด้วย คือ @Nclmarkets

ช่วงวันอาทิตย์ก็ลองไปที่ Quayside Market ดู ที่ตลาดนี้เหมาะจะเป็นสถานที่สำหรับการมองดูผู้คนสัญจรผ่านไปมา (people watching) มาก แล้วก็ยังมีสตรีทฟู้ดจากหลากหลายประเทศ และสินค้าราคาถูกมากมายอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วที่ Quayside ยังเป็นแหล่งของเหล่าผับที่ดีที่สุดในอังกฤษอย่าง Bridge Tavern, the Red House และ the Broad Chare เป็นต้น หลังซื้อของจากแผงลอยในตลาดเรียบร้อยแล้วก็แวะไปที่ร้านใดร้านหนึ่งในนี้เพื่อชิมเนื้ออบแบบต้นตำรับพร้อมเครื่องเคียงครบก็ได้

5. The Hoppings ที่ Town Moor

คณะสวนสนุกเคลื่อนที่อย่าง The Hoppings จะมาที่นิวคาสเซิลในเดือนมิถุนายนของทุกปี ซึ่งก็จะมีผู้คนทุเพศทุกวัยแห่แหนกันมาร่วมสนุก เล่นเครื่องเล่น และทานอาหารกลางแจ้งกัน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคนเหล่านั้นได้ที่บริเวณ Town Moor ซึ่งเป็นสวนขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ตั้งแต่จากนิวคาสเซิลไปถึง Gosforth

งานนี้ไม่คิดค่าเข้างาน แต่จะต้องจ่ายค่าที่จอดรถและค่าเล่นเรื่องเล่นต่างๆ แค่เฉพาะอาหารของที่นั่นอย่างเดียวก็นับว่าน่าไปมากแล้ว แต่จะยิ่งดีขึ้นไปกว่าเดิมถ้าได้เดินเที่ยวกับเพื่อนๆ

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในนิวคาสเซิลประเทศออสเตรเลีย

คำพูดติดปากของคนท้องถิ่น

สำเนียง Geordie อาจจะฟังยากอยู่บ้างในช่วงแรกๆ แต่ก็หวังว่าหลังจากที่น้องๆ อยู่ที่นิวคาสเซิลไปจนถึงตอนที่เรียนจบแล้ว น้องๆ จะเข้าใจคำศัพท์และวลีที่ใช้กันบ่อยขึ้นมาบ้าง คำเหล่านี้มักได้ยินกันทั่วไปไม่ว่าจะในรถไฟฟ้าใต้ดิน ร้านค้า หรือตามท้องถนนทั่วไป

สำเนียงนี้ได้รับการโหวตว่าเป็นสำเนียงที่เป็นมิตรและเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งวันนี้พี่ IDP ก็จะมาแนะนำคำที่ใช้พูดกันบ่อย ได้แก่:

Howay
‘Come on’ คำนี้สามารถใช้ได้ในแทบทุกสถานการณ์ โดยไม่มีความหมายเชิงแง่บวกหรือลบเป็นพิเศษ
ตัวอย่างเช่น ในการแข่งฟุตบอลก็จะได้ยินคำว่า ‘Howay the lad!’ หรือการพูดว่า ‘Howay man!’ ก็มักใช้เวลารู้สึกเหลือเชื่อ หรือใช้ในความหมายที่บอกให้คนอื่นเร่งรีบ

Whey aye man
‘แน่นอน’ ใช้ในกรณีที่ตอบรับอะไรสักอย่าง
‘Aye’ มีความหมายว่า ใช่ และก็เป็นคำที่การใช้อยู่ทั่วไป ‘Whey Aye’ จึงยิ่งเป็นการย้ำคำนั้น ในขณะที่ ‘Man’ ตอนท้ายไม่ได้หมายความตรงตัวว่าผู้ชาย แต่เป็นคำสร้อยที่มักใส่ไว้ในท้ายประโยค

‘Areet/Alreet’
คำทักทายแบบเป็นมิตร เทียบได้กับการพูดว่า ‘Alright?’ หรือ ‘Are you alright?’ ซึ่งก็ไม่ได้ต้องการคำตอบจริงจังแต่อย่างใด
คำนี้ใช้ทั้งเป็นการทักและการตอบเมื่อถูกทัก ดังนั้น ‘Areet’ จึงเป็นเสมือนการพูด ‘Hello’ นั่นเอง

Canny
ถ้าใครเป็นคน canny หมายความว่าคนคนนั้นเป็นคนนิสัยดีและเป็นมิตร
ถ้าอะไรสักอย่าง canny หมายความว่ามันเป็นสิ่งที่ดี

Yem/Hyem
‘บ้าน’
ถ้าใคร ‘Gan yem’ แปลว่าเขากำลังกลับบ้าน
ถ้ามีอะไร ‘At yem’ ก็แปลว่าสิ่งนั้นอยู่ที่บ้าน

Gan
‘Go’

Dee
‘Do’ ส่วนมากมักใช้ว่า ‘What ya deein?’

Yee
‘You’

Nee
ส่วนมากมักใช้ในความหมายว่า ‘ไม่มี’ แต่ก็อาจใช้ร่วมในวลี ‘Nee way’ ซึ่งก็คือ ‘No way?!’ หรือ ‘ไม่จริงน่า?!’

Bairn
‘เด็ก’
วลีหนึ่งที่เจอได้บ่อยในสำเนียง Geordie คือ ‘Shy bairns get nowt’ หมายความว่า เด็กๆ ขี้อายที่ไม่เคยขออะไรก็จะไม่ได้อะไร ซึ่งคำนี้มักใช้ในการสนับสนุนหรือเป็นเหตุผลในการขออไรบางอย่าง โดยเฉพาะการขออะไรที่มากเป็นพิเศษ

Giz a deeks
‘ให้ฉันดูหน่อย’

Pet, hinny
เป็นคำเรียกสำหรับแสดงความสนิทสนมเป็นพิเศษ ไม่มีความหมายแฝงในเชิงเสียดสี และเอาไว้ใช้ในความหมายที่จริงจังเสมอ

คู่มือการใช้ชีวิตสำหรับนักเรียนต่างชาติในนิวคาสเซิลประเทศออสเตรเลีย

พาคนอื่นเที่ยวที่ไหนดี

หลังจากที่ปรับตัวกับการอยู่เมืองทางเหนือที่นี่ได้เรียบร้อยแล้ว น้องๆ ก็อาจจะมีครอบครัวหรือเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมบ้าง การพาคนอื่นๆ ไปเที่ยวก็ดูจะเป็นเรื่องดี และที่สำคัญ ตัวน้องๆ เองก็จะได้พักผ่อนจากการเรียนอีกด้วย

แน่นอนว่าจะต้องพาไปแถว Quayside, Grey Street หรือสถานที่โปรดอื่นๆ ของน้องๆ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว การรับหน้าที่นำเที่ยวก็ถือเป็นโอกาสอย่างหนึ่งที่เราจะได้เปิดหูเปิดตามากขึ้นกว่าเดิม

ถัดจาก Osborne Road ไปที่ Jesmond

ที่ Jesmond ยังมีอะไรอีกมากนอกเหนือจากบาร์สำหรับนักศึกษาและคาเฟ่แถว Osborne Road ที่นี่มีร้านอาหารที่ดีที่สุดในแถมตะวันออกเฉียงเหนืออยู่มากมาย รวมไปถึงร้านอาหารหรูอย่างเช่น BranchesPeace & Loaf หรือร้านอาหารอินเดียที่ได้รับรางวัลอย่าง The Valley หรือถ้าอยากทานที่ร้านที่คึกคักและราคาถูกหน่อยก็ไปที่ Francesca’s ร้านอาหารอิตาเลียนที่ถึงแม้จะไม่มีการเปิดให้จองล่วงหน้าและต้องต่อคิวที่หน้าร้านเท่านั้น ก็ยังมีรสชาติอาหารที่รับประกันได้ว่าคุ้มเวลารออย่างแน่นอน

ไปเลือกซื้อเสื้อผ้าจากร้านแถวถนน Acorn Road และ Brentqood Avenue แล้วไปเข้าร้านเสริมรวย Julie Carter Beauty หรือ Jesmond Beauty Clinic หรือจะไปเดินเที่ยวแถวถนน Clayton Road ก็ได้ ที่ Josmond Dene เรียกได้ว่าเป็นโอเอซิสที่แสนสงบ เพราะมีทางเดินลัดป่า น้ำตก และทิวทัศน์ที่สวยงามมาก

หนึ่งวันริมทะเล

จากใจกลางเมืองมายังชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือนั้นใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งแถวนี้มีเมืองเล็กๆ มากมายให้ไปแวะเที่ยวเล่นกันได้ แต่ขอแนะนำ Tynemouth เป็นพิเศษ เพราะที่นี่มีฟิชแอนด์ชิปส์ที่พลาดไม่ได้ทั้งของร้าน Marshalls และร้าน Riley’s Fish Shack ที่อยู่ติดริมชายหาด

ที่สถานีรถไฟมีตลาดที่จะเปิดขายทุกๆ สุดสัปดาห์ แต่นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีร้านค้าและค้าเล็กๆ อีกมากในบริเวณถนน Front Street แล้วก็ไปลองทาปาสที่อร่อยเหลือเชื่อของร้าน Allards หรือ Ora ก็ได้

ในวันที่แดดดี หาก Long Sands ที่ Tynemouth ก็เป็นเสมือนแหล่งรวมตัวของผู้คนที่ชื่นชอบการพักผ่อนริมชายหาด ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่น หรือทานไอศครีม แต่ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไรก็จะสามารถเห็นเหล่านักโต้คลื่นได้เสมอ

Gateshead และ The Angel of the North

ที่อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ Tyne คือเมือง Gateshead ซึ่งที่นี่น้องๆ จะได้เห็น Angel of the North ประติมากรรมขนาดใหญ่ยักษ์ที่เป็นแลนด์มาร์คสำคัญในแถบตะวันออกเฉียงเหนือ

แค่เดินทางด้วยรถออกจากเมืองนิวคาสเซิลมาไม่นานนักก็สามารถเดินไปดูประติมากรรมใกล้ๆ ได้เลย หลังจากดูเสร็จแล้วก็แวะทานมื้อเที่ยงได้ที่ผับ The Angel Inn ซึ่งมีวิวที่มองเห็นทั้ง Angel of the North และทิวทัศน์ชนบท

สวนสาธารณะ Saltwell Park ก็อยู่ที่ Gateshead ด้วยเช่นกัน และที่นี่ก็มักมีการจัดงานรื่นเริงต่างๆ อยู่บ่อยๆ หนึ่งในงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ Bonfire Night ที่จะมีการก่อกองไฟและโชว์ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ให้ชมฟรีๆ

มื้อฉลองเรียนจบ

ร้านอาหารที่ค่อนข้างหรูในนิวคาสเซิลอาจจะราคาแพงเกินไปในกรณีปกติ แต่เมื่อน้องๆ มาถึงช่วงเวลาพิเศษอย่างการเรียนจบชั้นปีหรือสำเร็จการศึกษา ก็ได้เวลาทุ่มเงินสักหน่อยเพื่อฉลองแล้วล่ะ

หลายร้านอาหารที่เหมาะที่สุดสำหรับโอกาสแบบนี้อยู่ใกล้นิดเดียวเท่านั้น อย่างเช่น ร้านอาหารหนึ่งเดียวในนิวคาสเซิลที่มีดาวมิชลินอย่าง House of Tides

ร้านอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็ได้แก่ ร้าน Dobson & Parnell ที่ตั้งชื่อตามสถาปนิกของเมืองนี้ที่มีชื่อเสียงมากสองคน ร้าน Café 21 ที่มักติดอันดับต้นๆ ในการจัดอันดับร้านอาหารที่ดีที่สุดในนิวคาสเซิล ร้าน Landmark ที่อยู่ในไชน่าทาวน์ ร้านอาหารญี่ปุ่น Aveika และร้านสเต็ก Tomahawk

ทุกร้านเหล่านี้ก็ล้วนเป็นร้านที่มีบรรยากาศการรับประทานอาหารที่ยอดเยี่ยม และก็ถือว่าเป็นการส่งท้ายช่วงเวลาการเรียนในนิวคาสเซิลของน้องๆ ที่ดีมากอย่างหนึ่ง

✔️  IDP เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยกว่า 80 สถาบันในประเทศอังกฤษ

✔️  IDP เป็นเจ้าของร่วมข้อสอบ IETLS และเป็นศูนย์สอบ IELTS ขนาดใหญ่

✔️  UK Counsellor ของเราได้รับการรับรองจาก BC ทุกคน

✔️  IDP ได้รับความไว้วางใจจากนักศึกษาทั่วโลกและเปิดให้บริการมากกว่า 50 ปี

✔️  IDP คือผู้นำด้านการเรียนต่อที่มีสาขาใหญ่ที่สุดในโลก

เรียนต่ออังกฤษกับ IDP

เรียนต่ออังกฤษกับ IDP

 

บทความน่าสนใจ

ทำไมต้อง IDP

IDP เป็นผู้นำระดับโลกด้านบริการแนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ เราช่วยเหลือนักเรียนจากนานาประเทศในการศึกษาต่อในประเทศที่พูดภาษาอังกฤษ ความสำเร็จของเราคือการช่วยให้นักเรียนได้เรียนในหลักสูตรที่ใช่

การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยคือวิธีที่ดีในการเปรียบเทียบตัวชี้วัดคุณภาพ (KPI) ของมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ ควรจำไว้ว่าการจัดอันดับนี้ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะบอกว่าน้องๆ เหมาะกับมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนแห่งนั้นหรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่น้องๆ ต้องพิจารณานอกจากอันดับ

โปรดเลือกระดับการศึกษา

ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

  • เริ่มค้นหาตอนนี้ เลือกจากรายชื่อหรือกดค้นหา

  • ใส่คำค้นหา เลือกจากรายการหรือกดค้นหา

โปรดพิมพ์ และเลือกสถาบัน

  • พิมพ์ตัวอักษร 3 ตัวของชื่อมหาวิทยาลัย และเลือกจากลิสต์

  • กรอกชื่อมหาวิทยาลัย หรือโรงเรียน และเลือกจากลิสต์